Ông Lê Thụy Hải: "VFF nên điều tra mình trước khi điều tra cầu thủ"

30 Thuần Thư (thực hiện)
ANTĐ Ông Lê Thụy Hải, Giám đốc kỹ thuật CLB Bình Dương - đội bóng góp 4/22 cầu thủ cho tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2014, đã chia sẻ với phóng viên ANTĐ nhiều ý kiến thẳng thắn xung quanh trận thua của đội tuyển tối 11-12, đặc biệt về việc Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tuyên bố mời cơ quan công an vào cuộc điều tra cầu thủ.
- PV: Trên một số tờ báo sáng nay (12-12), Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nêu đích danh tên một vài cầu thủ nghi có biểu hiện bất thường, đồng thời cho biết sẽ nhờ cơ quan công an vào cuộc điều tra. Cá nhân ông có bình luận gì không?

Ông Lê Thụy Hải: Đầu tiên, tôi xin hỏi anh: Thứ nhất, cùng đá trận lượt đi nhưng tại sao đội tuyển Việt Nam lại trở về Việt Nam đá trận lượt về muộn hơn Malaysia gần một ngày, lại còn phải bay vòng. Như thế có phải phá sức cầu thủ không? Và nếu đúng là phá sức thì do ai, phải điều tra ai?

Thứ hai, cho tôi hỏi, HLV Miura đã có được những trợ lý tốt nhất chưa? Vai trò các trợ lý trong suốt thời gian qua được thể hiện đến đâu? Đã có ai đủ năng lực, đủ thuyết phục để tư vấn và nói để ông Miura nghe chưa? Hai vấn đề đó do đâu, có phải xuất phát từ VFF không? Nếu có thì VFF nên tự điều tra mình trước đi, rồi hãy yêu cầu điều tra cầu thủ.

Tôi không bình luận gì việc ông Dũng (Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng), nghi ngờ ai, hay nói gì với báo chí. Anh là lãnh đạo, anh có quyền nghi ngờ nhưng nói gì, làm gì phải tế nhị và nghĩ đến hệ lụy. Khi một người là chủ tịch VFF, đứng đầu tổ chức quản lý bóng đá mà lên báo phát biểu như vậy thì người ta sẽ nhìn cầu thủ với ánh mắt khác. Mà ở đây không chỉ một hay hai cầu thủ bị tổn thương, bị ảnh hưởng mà là toàn thể thành viên đội tuyển. Vậy thì những người đã đổ mồ hôi, thậm chí cả máu cho đội tuyển ở AFF Cup giờ lại bị soi xét, hoài nghi liệu có công bằng với họ? Ở góc độ con người, nói thật tôi rất buồn.

ảnh 1Ông Lê Thụy Hải tin cầu thủ không bán độ và cho rằng nếu có đặt vấn đề này ra cũng phải rất tế nhị, tránh tổn thương không đáng cho các tuyển thủ

-Là người từng lăn lộn với bóng đá Việt Nam trong nửa thế kỷ qua, ông có nghi ngờ cầu thủ Việt Nam mắc vấn đề tư tưởng ở trận thua Malaysia không?

Tôi tin là không có chuyện đó. Mùa giải vừa qua có nhiều vụ tiêu cực bị phanh phui, cầu thủ ai nấy nhìn vào đó đều phải dè chừng. Hơn nữa tôi nghĩ trận thua Malaysia đến từ chuyên môn thôi. Các cầu thủ, ai nấy đều muốn phấn đấu, khẳng định mình để chứng tỏ không hề thua kém các đàn em U19 và cũng là để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. 

Tôi nghĩ tuyển Việt Nam vào đến bán kết cũng đã là thành công rồi. Hãy nhìn lại xem chúng ta có gì, chuẩn bị ra sao, đã tốt chưa. Hơn nửa đội hình mới lần đầu được khoác áo ĐTQG. Báo chí, truyền thông các anh thì cứ đưa đội tuyển lên mây sau vài chiến thắng. Các cầu thủ còn trẻ thì thiếu ổn định, lúc hứng lên có thể đá rất hay, nhưng khi ở tình thế khó lại dễ khớp tâm lý, không còn chơi với khả năng vốn có nữa. Tuyển Malaysia không hay hơn chúng ta, nhưng họ chơi đúng chiến thuật và duy trì sự ổn định.

Bóng đá thắng thua là chuyện bình thường. Cầu thủ cũng là con người, có lúc sai sót nhưng hãy xem cái sai nào đáng trách hãy trách, cái sai nào không đáng thì bỏ qua, cái gì cần tế nhị thì nên tế nhị. Ở trận đấu tối qua các CĐV Việt Nam đã chăng khẩu hiệu: "Bóng đá kết nối con người", tôi cho là rất ý nghĩa. Bóng đá suy cho cùng cũng là trò chơi, nhưng cầu thủ còn cả cuộc sống, còn gia đình của họ nữa. Làm gì thì cũng nên tế nhị để tránh hệ lụy không đáng có với họ.

- Ở cương vị một HLV lâu năm, ông nghĩ sao về ĐT Việt Nam dưới thời HLV Miura?

Ông Miura là người mới làm quen với bóng đá Việt Nam nhưng đã làm được nhiều điều, trong đó có việc đẩy các cầu thủ trẻ lên tuyển. Cầu thủ trẻ thì luôn có khát khao, quyết tâm cao nhưng lại thiếu ổn định. Lúc đá rất hay, lúc lại đá rất dở so với khả năng. Nhưng nếu theo dõi Thái Lan thi đấu từ đầu giải đến giờ, họ chơi rất ổn định dù cũng có trong đội hình nhiều cầu thủ trẻ. Đó là cái chúng ta không bằng và phải học họ.

Cá nhân tôi cho rằng, cái chưa hay của ông Miura là thay đổi đội hình quá nhiều khiến đội tuyển mất tính ổn định. Và đội tuyển dưới thời Miura chưa nhìn được lối chơi rõ nét của từng cầu thủ. Tất nhiên với những gì có trong tay, không thể đòi hỏi gì hơn ở Miura. Ông ấy cần thêm thời gian và cần thêm những sự giúp đỡ. Như tôi nói ở trên, những người giúp việc cho ông ấy chưa phát huy hết trách nhiệm. Trong tương lai cần tìm cho ông Miura những trợ lý giỏi, có năng lực, có thành tích ở giải quốc nội và cả uy tín với cầu thủ, với liên đoàn và với cả người hâm mộ nữa như HLV Huỳnh Đức hay HLV Hữu Thắng.

-Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

bình luận(30 bình luận)

20x20Nga

Nếu như điều tra không phải cá độ. Thì ông chủ tịch này có phạm phải tội Vu Khống không nhỉ? Nếu vậy thì phải xử lý thế nào hả các bác?

20x20tegiac

Ông hải có cái đúng là tìm cho hlv miura các trợ lý giỏi, chính xác vì bên hlv người nhật có trợ lý còn lập bập như hồi họ còn là cầu thủ, lại hay phát biểu không có chiều sâu ,chỉ có hại chứ không có lợi, nên mạnh dạn thay trợ lý này, tương tự như minh quân mà có nịnh thần. Cái sai là ông hải hãy nhìn lại cách đây 9 năm ông đã làm được gì cho bóng đá nước nhà hay chỉ nói càn nói xiêng,ông cũng là một người lớn tuổi lại có chuyện môn nhưng cái nhìn cũng thiển cận ,một lời khuyên chân thành là ông nên khớp cái miệng lại để khỏi phải nhận gạch đá búa rìu dư luận, tội nghiệp.

20x20Phan tấn đạt

Tôi nhớ ông Hải này từng phát biểu 'kg biết cầu thủ Công Phượng ' là cầu thủ nào ma?

20x20Quang Vinh

Những "cựu anh hùng Bacodot" hãy thương các em mà đừng lên tiếng. Lau mặt bằng khăn bẩn sẽ càng bẩn hơn. Cứ để công an làm việc khách quan, và chắc chắn nếu thật sự các em vô tội thì không có lý do gì mà công an phải ép cung cả.

20x20Ng.T.An

mấy ông NGƯỜI HÂM MỘ nói thật nhiều người ác mồm ác miệng quá. cứ cho mình cái quyền phán xét của khán giả rồi cứ ko hài lòng là lôi cầu thủ ra chửi bới. nào là ko xứng đáng, rồi phản bội lòng tin, rồi cả bán độ nữa chứ. mấy ông nghi cầu thủ bán độ thì chờ điều tra có kết quả rồi hẵng nói. chưa có bằng chứng gì mà cứ phán như thật rồi chửi, lăng mạ cầu thủ. các ông làm vậy có khác gì vụ Chuyển động 24h vu Công Phượng gian tuổi ko? bóng đá đâu phải lúc nào muốn thắng là dc, coi bóng đá nhiều chả hiểu sao? mà thua kiểu vỡ thế trận kiểu này thì người chịu trách nhiệm lớn nhất là HLV kìa, chứ chả phải cầu thủ đâu.

20x20Nguyễn văn chương

Là một NHM đội tuyển QG tôi cũng như bao NHM khác ai cũng có chung một nỗi buồn, điều đó cũng dễ hiểu tôi không cần phải nói. Điều tôi muốn chia sẽ ở đây là tính nhân văn của mỗi con người. Người ta thường có câu: "niềm vui chia đôi nhân lên gấp bội, nỗi buồn chia đôi giảm đi một nữa". Mấy ngày qua bản thân tôi không hiểu chuyện gì đang xẩy ra đối với bóng đá Việt Nam nữa, hết chuyện VTV24 lôi chuyện Công Phượng ra bêu rếu rồi không có một kết luận chính thức nào đưa ra để công chúng thoã mãn thì giờ lại đến chuyện bán độ đối với ĐTVN sau thất bại trước người Mã. Thiết nghĩ trong câu chuyện này tôi nghĩ vị chủ tịch VFF đã quá mẫn cảm với sự việc. Thay vì im lặng âm thầm nhờ cơ quan chức trách điều tra nếu nghi ngờ, nếu khi đó cầu thủ có tiêu cực thì công khai đâu có muộn. Trong lúc niềm tin của NHM mới trở lại sau hai chiến thắng trước tuyển Philippin và Malai lượt đi thì với một tuyên bố cảm tính của một vị lãnh đạo đầu ngành vô tình đã làm khoét sâu thêm sự tức giận của NHM đối với ĐT. Người xưa có câu: "tiên trách kỷ, hậu trách nhân", lẽ ra ông Dũng phải suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn vì "lỡ bước thì sửa được còn lỡ lời thì sa". Hình như tôi thấy ông Dũng cũng muốn được người dân khen ngợi như ông Đinh La Thăng thì phải. Hãy biết đặt cái tôi cá nhân đúng chỗ, điều đó sẽ tốt cho minh và tốt cho những người xung quanh, đừng vì một lời hứa trước khi nhậm chức mà làm những việc ko nên, không phải. Là con người ta phải biết nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh với cái nhìn khách quan, công tâm và đầy lòng nhân ái vị tha. Tính nhân văn trong mỗi con người Việt Nam là nền tảng để duy trì sự trường tồn của một dân tộc, hãy chia sẽ với các cầu thủ bằng ý nghĩ nhân văn hơn là những lời bêu rếu vô cảm./.

Cùng chuyên mục
Top