Olympic Bắc Kinh: Hy vọng trước cuộc chơi lớn

0 Quang Thái
(ANTĐ) - 22 VĐV của Việt Nam sẽ tranh tài ở 9 môn thi đấu của Olympic Bắc Kinh 2008. Vẫn biết Olympic luôn là một sân chơi quá tầm đối với thể thao Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn có cơ sở để hy vọng.

Olympic Bắc Kinh: Hy vọng trước cuộc chơi lớn

(ANTĐ) - 22 VĐV của Việt Nam sẽ tranh tài ở 9 môn thi đấu của Olympic Bắc Kinh 2008. Vẫn biết Olympic luôn là một sân chơi quá tầm đối với thể thao Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn có cơ sở để hy vọng.

VĐV Hoàng Anh Tuấn
Tấm Huy chương Bạc mà Trần Hiếu Ngân giành được tại Olympic Sydney 2000 là niềm tự hào lịch sử của thể thao Việt Nam. ở Bắc Kinh lần này, Taekwondo có 3 VĐV tham gia thi đấu là: Nguyễn Văn Hùng, Hoàng Hà Giang và Nguyễn Thị Hoài Thu. 

Ở khu vực Đông Nam á, Nguyễn Văn Hùng không có đối thủ và 5 năm liên tiếp vô địch SEA Games. Bên cạnh đó, anh cũng từng giành HCB giải VĐ châu á 2004, HCB Cúp các ngôi sao thế giới 2004.

Cùng năm đó, anh tham gia Olympic Athens nhưng không giành được huy chương.

Trở lại sau một thời gian dài vật lộn với chấn thương, Nguyễn Văn Hùng đã xuất sắc đoạt vé tham dự Olympic, và trở thành người tiên phong gánh vác trọng trách tìm kiếm huy chương cho Taekwondo Việt Nam.

Nói về khả năng của đoàn TTVN tại Bắc Kinh, ông Hoàng Vĩnh Giang – TTK ủy ban Olympic Việt Nam cho biết: “Olympic là một đấu trường lớn, chúng ta tham dự là để hòa nhập với thể thao thế giới, và các VĐV Việt Nam sẽ thể hiện ý chí thi đấu hết mình. Tất nhiên, có được huy chương là niềm mơ ước của tất cả chúng ta.

Để có được một tấm huy chương tại đấu trường Olympic thực sự là rất khó khăn. Nhưng trong một thời điểm nào đó, có thể chúng ta sẽ có những VĐV làm nên lịch sử, như Trần Hiếu Ngân đã từng làm được. Cơ hội dù rất ít, nhưng khi đã tham gia, chúng ta có quyền hy vọng. Anh Tuấn, Văn Hùng, Tiến Minh đều có thể sẽ làm được một điều gì đó tại Olympic lần này”.

Bên cạnh Văn Hùng, VĐV cử tạ số 1 của Việt Nam Hoàng Anh Tuấn cũng là một trong những niềm hy vọng. Môn cử tạ tại Olympic có 15 hạng cân khác nhau và ở mỗi hạng cân, mỗi đoàn chỉ được cử tối đa 2 VĐV tham dự.

Vì thế, Hoàng Anh Tuấn cũng có cơ hội để có được tấm huy chương Olympic đầu tiên cho mình. Nếu điều đó trở thành sự thực, thì khoản tiền 60.000 USD mà TTVN đã đầu tư cho Hoàng Anh Tuấn đi tập huấn nước ngoài sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nhiều. Chỉ có điều, Hoàng Anh Tuấn cần vượt qua áp lực tâm lý và tránh được sự tự mãn, điều đã khiến anh không ít lần thất bại trong thời gian gần đây.

Nguyễn Tiến Minh là VĐV có những bước tiến vượt bậc, năm ngoái anh đứng thứ 70 thế giới, nhưng năm nay đã là thứ 26. Tiến Minh vừa giành được chức vô địch tại giải cầu lông Robot Challenge 2008. Để chuẩn bị cho Olympic, chuyên gia Trung Quốc Yan Shi Qiang, một người giàu kinh nghiệm, đã được mời để dẫn dắt Tiến Minh.

Trên thực tế, Minh đã từng chơi ngang ngửa và có thời điểm vượt lên dẫn trước những tay vợt hàng đầu thế giới. Tay vợt số 1 Việt Nam luôn cho thấy một thái độ cầu tiến sau từng trận đấu, và nhận được rất nhiều thiện cảm từ các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và thế giới. Nếu như có một kết quả bốc thăm thuận lợi, chúng ta có thể chờ đợi những chiến thắng của Tiến Minh.

Quang Thái

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top