Nóng: Ban tổ chức ASIAD quyết định bốc thăm lại lần 3 môn bóng đá nam

0 Thuần Thư
ANTD.VN - Cách đây ít phút, tờ Bola của Indonesia dẫn phát biểu của ban tổ chức ASIAD Indonesia, ông Erick Thohir cho biết sẽ bốc thăm sắp xếp lại bảng đấu môn bóng đá nam thêm một lần nữa sau khi Olympic Iraq xin rút.

Môn bóng đá nam ASIAD 2018 sau khi phải bốc thăm lại lần 2 vì sự cố "bỏ quên" UAE và Palestine, nay sẽ tiếp tục bốc thăm lần thứ 3 sau khi Iraq rút khỏi giải vì lùm xùm gian lận tuổi. Diễn biến từ phía Iraq khiến ban tổ chức đại hội rơi vào thế bị động.

Chiều 2-8, Phó ban tổ chức ASIAD, ông Harry Warganegara cho biết đã nhận được xác nhận xin rút đội bóng đá nam khỏi giải từ Ủy ban Olympic Iraq. Việc Iraq rút lui khiến bảng C chỉ còn 3 đội, trong khi bảng A và E có tới 5 đội. Ba bảng còn lại có 4 đội. 

ảnh 1

Các đại diện ban tổ chức ASIAD thể hiện quyết tâm tại buổi họp báo ngày 3-8, tại Jakarta để bàn hướng xử lý việc Olympic Iraq rút khỏi giải (ảnh Bola)

"Olympic Iraq rút lui là điều nằm ngoài mong muốn của ban tổ chức bởi trận đầu tiên của môn bóng đá nam ASIAD chỉ còn tính ngược có vài ngày. Việc phân định lại nhóm đấu thuộc thẩm quyền Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), rất có thể vẫn không thay đổi, hoặc cũng có thể có cuộc bốc thăm lại", ông Harry Warganegara nói "nước đôi" trên báo Bola vào hôm qua.

Còn vào chiều nay (3-8), tờ Bola thông tin tại cuộc họp báo vừa kết thúc tại Jakarta - Indonesia, Trưởng ban tổ chức ASIAD 2018 - ông Erick Thohir cho biết "chắn chắn sẽ phải thay đổi lại một số bảng đấu môn bóng đá nam sau khi Iraq rút khỏi".

Bola dẫn lời ông Erick Thohir cho biết, ban tổ chức ASIAD đã báo cáo việc rút Iraq khỏi giải cho Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và AFC. "Môn bóng đá nam sẽ được xác định lại ngay trong hôm nay (3-8) bởi OCA và quyết tâm của AFC" ông Erick nói tại họp báo ở Jakarta.

ảnh 2

Trưởng ban tổ chức ASIAD 2018 - ông Erick Thohir (bên phải) thay mặt ban tổ chức đại hội kiến nghị bốc bổ sung UAE hoặc Palestine vào thế chỗ Iraq tại bảng C (ảnh Bola)

Ông Erick không khẳng định có bốc thăm lại toàn bộ hay không vì chờ phán quyết của OCA và AFC, song người đứng đầu ban tổ chức giải đề xuất việc bốc bổ sung UAE hoặc Palestine vào bảng C - nơi Iraq vừa rút lui.

"Nếu điều này được thực hiện thì các nhóm sẽ được phân phối đồng đều", ông Erick Thohir nói.

OCA và AFC sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng về thể lệ bốc thăm lại, song gần như chắc chắn phương án đề xuất của đại diện BTC ASIAD sẽ được chấp thuận.

Với việc bốc bổ sung UAE hoặc Palestine vào bảng C, sẽ có 5 bảng 4 đội và 1 bảng 5 đội. Khi đó, bảng E hoặc bảng A (có chủ nhà Indonesia) sẽ chỉ còn 4 đội và mang đến lợi ích cho các đội trong bảng đấu. Thiệt thòi lớn nhất có lẽ sẽ là đội bị thế chỗ Iraq, vì khi đó mọi kế hoạch chuẩn bị, di chuyển, nghiên cứu đối thủ trước đó xem như uổng phí.

Trước đó tại lễ bốc thăm hôm 5-7, UAE và Palestine không được tham gia bốc thăm. Sau khi có khiếu nại từ hai đội này, AFC đã tiến hành bốc bổ sung hôm 25-7, đưa UAE vào bảng E và Palestine vào bảng A.

Trước đó, khi phát hiện sự cố có tới 9 cầu thủ U16 Iraq gian lận tuổi tại giải vô địch U16 Tây Á, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đề nghị Liên đoàn bóng đá Iraq (IFA) phải tiến hành xác minh khẩn cấp lý lịch của các cầu thủ dự ASIAD xem có gian lận tuổi hay không. IFA khi đó mở cuộc điều tra dự kiến kéo dài tới tháng 9 và cho biết trong khả năng xấu nhất sẽ cử đội U19 (chắc chắn đúng độ tuổi) thay Olympic nước này dự ASIAD. Tuy nhiên đề xuất này của IFA không được Ủy ban Olympic nước này chấp thuận và Olympic Iraq chính thức xin rút.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top