Nói thì dễ…

0 Thuần Thư
(ANTĐ) - Dù mới trải qua 2 vòng nhưng V-League 2011 đã phải nhận những điều tiếng không hay. Điều đó không những làm xấu đi bộ mặt giải mà còn khiến nhiều người nghi ngờ về tính chuyên nghiệp thực sự của sân chơi bóng đá lớn nhất Việt Nam này.

V-League 2011 với mục tiêu chuyên nghiệp:

Nói thì dễ…

(ANTĐ) - Dù mới trải qua 2 vòng nhưng V-League 2011 đã phải nhận những điều tiếng không hay. Điều đó không những làm xấu đi bộ mặt giải mà còn khiến nhiều người nghi ngờ về tính chuyên nghiệp thực sự của sân chơi bóng đá lớn nhất Việt Nam này.

Để chuyên nghiệp, V-League cần thêm nhiều sự cứng rắn.

V-League 2011 được coi như mùa giải chuyên nghiệp chính thức đầu tiên ở Việt Nam. Trước thềm mùa giải, người ta đã thấy một vài động thái tích cực từ phía LĐ BĐVN như vụ bắt buộc CS. ĐT phải lắp dàn đèn trên sân Cao Lãnh mới được thi đấu hay giảm số lượng đăng ký ngoại binh nhằm phát huy nội lực bóng đá nước nhà… Thế nhưng, chỉ sau 2 vòng đấu những tiêu cực đã bắt đầu xuất hiện, thậm chí với số lượng và mức độ nghiêm trọng. Điều đáng nói hơn, không chỉ đến từ cầu thủ, các CLB mà nguyên nhân của các vụ lùm xùm đó còn đến từ những người làm công tác tổ chức giải.

“Mở hàng” cho những tranh cãi của V-League 2011 là vụ các cầu thủ HAGL đồng loạt rời sân để phản đối quyết định của trọng tài Hoàng Anh Tuấn ở ngay vòng đấu đầu tiên của mùa giải. Nếu chiếu theo khoản 2, Điều 60, quy định về kỷ luật của VFF thì hành động đó ít nhất cũng bị phạt 15 triệu đồng và các “đối tượng” liên quan sẽ phải chịu kỷ luật theo mức độ vi phạm. Thế nhưng, mọi chuyện chỉ dừng lại ở lời giải thích của ông Trưởng BTC giải: “Đây là chuyện nội bộ và nếu có thông báo gì, chúng tôi sẽ đăng tải trên website của VFF". Và rồi HAGL vẫn “bình an vô sự”, ít nhất là cho đến thời điểm này. Đó hẳn là một tiền lệ để chỉ ngay sau đó, hàng loạt những tiêu cực lại tiếp diễn tại vòng 2.

Từ trước đến nay, công tác trọng tài vẫn được coi là điểm yếu của V-League. Sự thiếu chính xác trong những quyết định đã khiến các ông “vua áo đen” tự đánh mất đi cái uy của mình. Đâu đó trong những trận đấu, người ta vẫn nghe thấy những lời nói thô tục từ các CĐV, thậm chí là thành viên đội bóng dành cho các trọng tài. Chả thế mà dù bị truất quyền chỉ đạo nhưng HLV Lê Thụy Hải không phục.

Bằng chứng là trong lời phát biểu sau trận đấu, vị HLV trưởng LSTH vẫn không ngớt lời chỉ trích trọng tài Quốc Hưng và cho rằng: “Nếu cứ với cách điều hành như vậy, BĐVN sẽ còn tiếp tục trì trệ”. Người hâm mộ đang chờ đợi chính kiến từ BTC giải nhưng vẫn chỉ thấy sự im lặng như thường lệ. HLV Lê Thụy Hải vẫn ngồi trên băng ghế chỉ đạo LSTH. Có thể dễ dàng hiểu cái “khó” của VFF, bởi nếu xử lý đến nơi đến chốn sẽ lại “khó ăn, khó nói” với vụ HAGL còn bỏ ngỏ. Tất nhiên, giải pháp “im lặng là vàng” lại được sử dụng, như cách mà VFF mổ xẻ thất bại của ĐTVN tại AFF Cup 2010 cách đây 1 tháng.

Xem ra, để V-League có thể khoác lên mình 2 chữ “chuyên nghiệp”, những người có trách nhiệm với giải còn cần khá nhiều thời gian để tự vượt “khó”. Và tất nhiên, người hâm mộ sẽ còn phải có thời gian để… đợi điều đó xảy ra.     

Thuần Thư

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top