Nỗi lo thời hậu Miura...

0 Băng Tâm

ANTĐ Trở về Việt Nam vào hôm nay 21-1 sau khi không đạt chỉ tiêu vào tứ kết giải U23 châu Á, HLV Toshiya Miura nhiều khả năng sẽ bị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

ảnh 1Triết lý bóng đá HLV Miura áp dụng không phù hợp với tố chất cầu thủ Việt
 
Chỉ sau 2 trận thua ở vòng bảng, Phó Chủ tịch tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức đã lên báo tuyên bố: “Cần phải sa thải Miura ngay lập tức, còn Miura thì bóng đá Việt Nam không khá hơn được”. Phó Chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ thì thẳng thắn nói sẽ đề nghị Thường trực VFF dứt khoát sớm chia tay HLV Miura chứ không phải chờ hết hợp đồng vào tháng 4 tới. Cùng với đó là vô số những lời phê phán phát ra từ giới chuyên môn, xen lẫn sự bức xúc, đòi sa thải  vị HLV trưởng này của đại bộ phận người hâm mộ.

Công và “tội”

Không thể phủ nhận gần 2 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, ông Miura đã ít nhiều tạo được dấu ấn. Các trận thắng Olympic Iran 4-1 (ASIAD 17), thắng Malaysia 2-1 ngay trên sân khách (AFF Cup 2014) cũng đã tạo tiếng vang nhất định. Những người làm việc cùng ông Miura thừa nhận học hỏi được rất nhiều từ tác phong chuyên nghiệp và cách mà ông đặt cho mình một cái đích để phấn đấu như việc đặt chỉ tiêu vào tứ kết giải châu Á dù U23 Việt Nam bị đánh giá yếu nhất vòng bảng.

Nhưng có lẽ, thành công nhất thời cùng những điểm sáng hiếm hoi đó không đủ khỏa lấp khoảng trống kỳ vọng của người hâm mộ vào ông thầy đến từ nền bóng đá hàng đầu châu lục. Bởi suốt 2 năm qua, ông Miura không định hình được bản sắc và lối chơi sở trường nào cho các đội tuyển. “Nét riêng” mà ông Miura mang tới lại là lối chơi thiên về bóng dài, thể lực, điều vốn rất “khắc” với tố chất của người Việt hay cách ông xếp cầu thủ đá trái vị trí sở trường rất thiếu khoa học và sự bảo thủ bị chính quan chức VFF và đồng nghiệp phàn nàn, lên án. 

Nếu như mọi đánh giá chuyên môn với ông thầy người Nhật chỉ là tương đối thì niềm tin của người hâm mộ vào đội tuyển dưới thời Miura có thể xem là thước đo năng lực của HLV Miura. Và sự thật cho thấy, niềm tin đó đang dần cạn kiệt cùng những làn sóng chỉ trích, đòi sa thải ông thầy người Nhật.

Sau Miura là ai?

Việc VFF chia tay HLV Miura có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Dù không ai dám chắc người kế vị ông thầy người Nhật sẽ làm tốt hơn nhưng có thể khẳng định rằng mối duyên giữa bóng đá Việt Nam với các chuyên gia Nhật đã thất bại sau các cuộc chia tay chóng vánh với trưởng giải V-League 2014 - Tanaka, HLV trưởng ĐTQG nữ - Takashi và rất có thể HLV Miura sẽ là cái tên kế tiếp.

Phải khẳng định rằng bóng đá Việt Nam bắt tay với bóng đá Nhật không sai về chủ trương nhưng cách làm, mà cụ thể là cách tuyển chọn qua loa, chọn người năng lực kém, vô hình trung đã làm chết yểu một chủ trương tốt. Trách nhiệm ở đây hoàn toàn thuộc về VFF, những người đã không làm hết trách nhiệm với chủ trương do chính mình đề ra và từng rất được người hâm mộ ủng hộ.

Trở về từ Qatar, không quá bất ngờ nếu HLV Miura bị VFF cắt hợp đồng trước thời hạn như đề nghị của 2 Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và Nguyễn Xuân Gụ. Khi đó, bóng đá Việt Nam thời hậu Miura lại chìm trong vòng luẩn quẩn chọn HLV nội hay chuyên gia ngoại, kéo theo những tranh luận không hồi kết, dù ai cũng hiểu HLV trưởng chỉ là phần ngọn của vấn đề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top