Niềm tin trở lại?

0 Phương Anh
(ANTĐ) -  Chỉ tiêu 62 HCV của đoàn TTVN tại SEA Games 24 là một con số khiêm tốn. Theo tính toán của Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang, TTVN phải phấn đấu có từ 65-80 HCV để có thể cạnh tranh tốp 3 một cách đàng hoàng.

Niềm tin trở lại?

(ANTĐ) -  Chỉ tiêu 62 HCV của đoàn TTVN tại SEA Games 24 là một con số khiêm tốn. Theo tính toán của Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang, TTVN phải phấn đấu có từ 65-80 HCV để có thể cạnh tranh tốp 3 một cách đàng hoàng.

Tuy nhiên, chỉ mới ngày đầu của môn bắn súng, bắn cung, đã thấy công cuộc tìm kiếm “vàng” của chúng ta không hề đơn giản chút nào...

Tưởng đầu đã xuôi...

Ngay hôm đầu khởi tranh môn bắn súng, TTVN đã làm cuộc chấn động đầu tiên bằng 3 HCV của Nguyễn Mạnh Tường, Trần Xuân Cường, Hoàng Xuân Vinh (đồng đội súng ngắn hơi 10m nam); Thu Vân, Thu Hương, Ngọc Mai (đồng đội súng ngắn thể thao nữ 25mx60 viên) và Thu Vân (súng ngắn thể thao nữ cá nhân 25m).

Thế nhưng, mọi việc chỉ dừng ở đó khi niềm hy vọng vàng Nguyễn Mạnh Tường đã thất bại ở các nội dung sở trường 50m súng ngắn tự chọn (anh đang nắm giữ kỷ lục SEA Games) và 25m súng ngắn tiêu chuẩn. Tất cả những nội dung còn lại, các tay súng đoàn Việt Nam thi đấu không ấn tượng và chỉ mang về thêm những tấm HCB và HCĐ.


Đáng tiếc nhất, nội dung trap nữ bất ngờ bị hủy bỏ vì những lý do khách quan từ phía Indonesia nên Việt Nam cũng mất đi từ 2-3 HCV. Mục tiêu 5 HCV bắn súng coi như đã thất bại và cũng khó trông chờ vào bắn cung có thể làm nên kỳ tích tại SEA Games.

Vậy có hay không một âm mưu chống lại bắn súng của Việt Nam? HLV trưởng đội bắn súng Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Các VĐV của ta thất bại một phần vì bị BTC nước chủ nhà gây sức ép.

Như Quốc Cường, tâm lý chưa ổn định một phần do BTC bất ngờ hoãn lại nội dung này với lý do vụ kiện cáo giữa VĐV Singapore, Malaysia và VĐV nước chủ nhà - điều chưa từng có tiền lệ”. Giới chuyên môn cho rằng, nếu BTC không tìm cách gây ức chế, Thái Lan sẽ hoàn toàn trắng tay ở môn bắn súng trước sự thăng hoa của các VĐV Việt Nam, Singapore và Malaysia.

Tìm lại niềm tin

Sáng qua, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành HCV nội dung 25m súng ngắn ổ quay và cũng nội dung bắn súng đồng đội, Việt Nam giành thêm 3 HCV, tạo động lực to lớn để các môn thi đấu tiếp theo giành thắng lợi.

Những hy vọng Vàng khác được trao cho karatedo với ít nhất 4 HCV dự báo dành cho Vũ Thị Nguyệt ánh, Hoàng Thị Thu Hiền, Vũ Thị Hồng Thu, Lê Xuân Hùng, Nguyễn Ngọc Chung, Nguyễn Bảo Linh, Nguyễn Hoàng Ngân, Tô Hải Nam, Võ Mạnh Tuấn, Bùi Việt Bằng, Phạm Quang Duy, Đào Tú Anh, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Ngọc Thành, Phạm Hoài Long, Mai Xuân Lượng.


Nếu thi đấu đúng sức và không có sự thiên vị của trọng tài, karatedo có thể đoạt từ 5-7 HCV. ở  môn wushu, chúng ta sẽ tái lập kỳ tích SEA Games 23 khi đưa ra “log” một loạt gương mặt mới: Trần Đức Trọng, Phạm Anh Dũng, Phan Anh Thắng, Phan Anh Yên, Nguyễn Văn Tuấn, Phạm Quốc Khánh, Đỗ Đức Cường, Vũ Trà My, Nguyễn Mai Phương Vũ Thùy Linh, Nguyễn Thị Thùy Dương, Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Thúy Ngân, Lương Thị Hoa với mục tiêu giành 5 HCV.

62 HCV - một chỉ tiêu không nhỏ trong thời điểm đoàn TTVN tham dự SEA Games 24 với những khó khăn nhất định về lực lượng, kinh phí, điều kiện ăn ở...

Nhưng mục tiêu của Việt Nam là phải giành được nhiều hơn thế nữa. 32 môn thể thao tham dự, chúng ta chờ đợi vào những mỏ vàng đã làm nên tên tuổi của TTVN trên đấu trường khu vực như điền kinh, wushu, pencak silat, karatedo, thể dục dụng cụ, điền kinh, đấu kiếm, judo...

Không nhiều thời gian nữa, và giờ đây cũng không còn chỗ cho sự tự ti, yếu đuối. Mỗi VĐV cần phải như một người chiến sỹ, chiến đấu từng giây, từng phút để thắp lên niềm tin chiến thắng. Chiến thắng từ gian nan và khó khăn thì thành tích đạt được sẽ là những quả ngọt thực sự.                

Phương Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top