Những vận động viên từ vùng chiến sự

0 Bảo Trâm ((Theo Sport.163))
(ANTĐ) - Trên bục vinh quang dành cho các vận động viên đua thuyền đơn, rất nhiều người đã chú ý đến chủ nhân chiếc huy chương đồng - Haeider Hamarasheid đến từ Iraq.

Những vận động viên từ vùng chiến sự

(ANTĐ) - Trên bục vinh quang dành cho các vận động viên đua thuyền đơn, rất nhiều người đã chú ý đến chủ nhân chiếc huy chương đồng - Haeider Hamarasheid đến từ Iraq.

Allah Azad Abdul Hamid

Đến Quảng Châu trong chiếc áo được nhà tài trợ tặng từ Olympic Bắc Kinh, không có cả đến những trang bị thể thao tối thiểu, nhưng Haeider Hamarasheid đã cố gắng hết sức vì tinh thần dân tộc, mang lại chiếc huy chương đầu tiên cho Iraq.

“Hiện giờ ở Baghdad đã an toàn hơn rất nhiều, mọi người có thể ra phố mua sắm, ăn tiệm”, tuyển thủ 27 tuổi này nói và cho biết anh hy vọng khán giả sẽ chú ý đến anh như một vận động viên, chứ không phải một người dân Iraq khổ cực vì chiến sự.

Cũng với tinh thần đó, Allah Azad Abdul Hamid (ảnh), tuyển thủ cầu lông Iraq đã vượt mọi khó khăn để có mặt tại ASIAD. “Ở Iraq rất khó để có thể đánh cầu lông”, Allah nói. Năm 14 tuổi, lần đầu tiên anh gặp một thành viên Ủy ban Olympic Iraq.

“Họ hỏi tôi có đồng ý đại diện cho Iraq không”, và Allah bắt đầu cuộc đời vận động viên từ đó. Anh đến Quảng Châu một mình, không huấn luyện viên, không đồng đội, ở một mình, đi ăn một mình và thi đấu cũng một mình. “Tôi thích cầu lông, và tôi đang theo đuổi mơ ước của mình”.

Tinh thần của anh đã làm cảm động rất nhiều khán giả Quảng Châu, không ít người đã đến sân cổ vũ cho Allah.

Giành được sự quan tâm của giới truyền thông còn có các vận động viên Afghanistan. “Năm 2007 tôi quay về Afghanistan, đến một nhà thi đấu thể thao. Vì ở đó không có đèn điện, nên tôi buộc phải đi khi mặt trời lặn. Sáng sau quay lại, tất cả các cửa sổ đã bị bắn vụn”, huấn luyện viên đội tuyển bóng rổ Afghanistan Rafik cho biết.

Trong môi trường đó, “tất cả các vận động viên Afghanistan đều phải học cách tránh bom”. Phần lớn là con em người Afghanistan đến Mỹ lánh nạn, song các thành viên đội tuyển bóng rổ rất trân trọng cơ hội được thi đấu cho nước nhà. Dù thua trận, song họ muốn thể hiện cho thế giới biết: ngoài chiến tranh, Afghanistan còn có nhiều thứ khác. 

Bảo Trâm

(Theo Sport.163)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top