Những tai nạn thương tâm trong các lễ hội thi đấu động vật vòng quanh thế giới

1 Đài Trang (Tổng hợp)
ANTD.VN - Chọi động vật từ lâu nay vẫn được xem là một thể thao “không dành cho người yếu tim” bởi tính chất nguy hiểm và bạo lực của bộ môn này. Nhưng đồng thời, chọi động vật còn mang trong mình nhiều nét văn hóa đặc trưng liên quan đến tục thờ cúng, hiến tế hay đi săn được lưu giữ từ thời xa xưa của những người dân bản địa. Vì thế, nhờ sự đan xen giữa yếu tổ lịch sử cũng nhưng những cảm xúc thăng hoa phấn khích của khán giá, bộ môn này vẫn được tiếp tục được đón nhận trong và ngoài nước.

Là một bộ môn có bắt nguồn từ thế kỉ thứ 6 trước công nguyên nhưng trải qua chiều dài lịch sử, chọi trâu, chọi bò tót vẫn giữ được vị thế đặc biệt của mình trong lòng khán giả yêu mến.

Lý giải cho điều này, một số ý kiến cho rằng sự hấp dẫn của môn thể thao này đến tự những khoảng khắc nghẹt thở dồn dập liên tục khi những con trâu chọi lao vào húc nhau trong màn bụi đất bị sục tung.

Hay nhờ sự uyển chuyển, nhịp nhàng của những điệu múa truyền thống của các đấu sĩ đấu bò trong khi vờn với con vật. Mặc dù vậy, số khác lại cho rằng những cảm xúc nhất thời và những hưng phấn cực độ của bộ môn thể thao này hoàn toàn không đáng khi những tai nạn thương tâm xảy ra với những người trong cuộc. Và hãy cùng ANTD điểm lại một vài sự việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian gần đây. 

Trâu chọi đâm chết chủ trâu tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017

Sự việc đáng tiếc này xảy ra tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 khi trâu chọi mang mã số 18 húc chết chủ trâu của mình, sau khi đã tấn công chủ trâu số 23 nhưng ông này đã chạy thoát thành công.

Được biết trâu chọi số 18 này rất hung dữ, nó sẵn sàng tấn công những người mặc áo đỏ và vàng. Mặc dù trâu chọi 18 có kết quả âm tính với các chất kích thích nhưng sự việc thương tâm này chỉ dừng lại khi công an dùng súng bắn hạ con vật đang mất kiểm soát này.

Với tính chất nghiêm trọng của sự việc, sự kiện này ngay sau đó đã gây bão trong cộng đồng và ghi nhận nhiều làn sóng phản đối hay thậm chí yêu cầu chấm dứt hoạt động văn hóa bạo lực này.

ảnh 1 Trâu chọi số 18 húc chủ tử vong

Đấu sĩ đấu bò Tây Ban Nha bị húc chết tại Pháp

Sự việc diễn ra ở vùng Aire-sur-l’Adour miền Tây Nam nước Pháp. Đấu sĩ Ivan Fandino (36), đã bị bò tót húc thủng mạng sườn phải sau khi vô tình trượt chân. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau sự cố nhưng anh đã qua đời trước khi đến bệnh viện vì mất quá nhiều máu. Được biết Fandino đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm đấu sĩ bò tót trước khi sự việc đáng tiếc này xảy ra. 

ảnh 2

Fandino bị bò tót húc trúng người. 

Bò tót húc chết đấu sĩ tại Tây Ban Nha lần đầu tiên sau 30 năm 

Đấu bò tót ở Tây Ban Nha là một môn thể thao có lịch sử từ thế kỷ thứ 18, trải qua vài trăm năm tổ chức, giải đấu này đã ghi nhận rất nhiều cái chết thương tâm của những hiệp sĩ đấu bò, những người được huấn luyện và tuyển chọn hết sức bài bản.

Cụ thể, vào năm 2016, sau 30 năm kể từ tai nạn thương tâm gần nhất, giải đấu bò của Tây Ban Nha đã phải hứng chịu đau buồn khi võ sĩ đấu bò Victor Barrio (29) bị bò tót mang tên Lorenzo húc thủng ngực và không thể qua khỏi mặc dù đồng nghiệp của anh đã can thiệp ngay lập tức để đưa anh này đi cấp cứu.

Ngay sau tai nạn đáng tiếc này, sự kiện đã được dừng lại và dòng dõi của bò tót Lorenzo đã bị chấm dứt khi bò mẹ của Lorenzo bị đưa đến lò mổ. Đây cũng là trường hợp thiệt mạng thứ hai được ghi nhận trong thời gian gần đây của một đấu sĩ đấu bò người Tây Ban Nha.

ảnh 3

Barrio bị bò tót húc tử vong

Tự nguyện chết vì chấn thương khi đấu bò

Rodolfo Rodriguez được biết đến với biệt danh “El Pana” đã qua đời ở tuổi 64 vì chấn thương quá nặng trong trận đấu cuối cùng của mình với bò tót mang một cái tên rất mỉa mai “Hôn thê của Pana”.

Theo báo chí, ông không chết vì thương tích không thể qua khỏi mà sự ra đời của ông được miêu tả như một sự tự nguyện vì ông không muốn tiếp tục sống trong tình trạng liệt toàn thân. Được biết, ông đến với sự nghiệp đấu đấu bò để tìm kế sinh nhai chứ hoàn toàn không phải vì đam mê hay để thể hiện sự nam tính như nhưỡng người kế nhiệm ông hiện nay. 

ảnh 4

Rodolfo trong một buổi đấu bò.

Và những cái chết gây sốc trên sóng truyền hình trực tiếp

Lễ hội Pamplona's San Fermin là một lễ hội truyền thống được tổ chức tại Tây Ban Nha. Trong lễ hội này, người dân và du khách sẽ cố gắng chạy thoát khỏi đàn bỏ tót sẽ được thả chạy rông trong những con phố cổ chật hẹp. Đây là một sự kiện kéo dài 9 ngày và thường được tổ chức trong khoảng mùng 6-7 đến 14-7 thường niên.

Vào năm 2016, trong khi sự kiện này đang được truyền hình trực tiếp thì một người đàn ông đã bị bò húc chết trong khi hơn 7 người khác bị thương nặng cũng bởi va chạm với đàn bò. Tuy nhiên, đây chỉ là sự cố hi hữu trong số hơn 16.000 sự kiện chạy bò tót được tổ chức mỗi năm tại Tây Ban Nha. 

ảnh 5

Hàng ngàn người chạy khỏi đàn bò tót trong Lễ hội Pamplona's San Fermin.

Mặc cho những giải pháp an toàn và nỗ lực giảm thiểu thương vong của ban tổ chức của các lễ hội thi đấu động vật, thương vong dường như vẫn là một bài toán khó chưa có lời giải. Tuy nhiên, theo những thông tin được đăng tải trên báo chí trong thời gian qua, những sự việc đáng buồn trên chỉ là thiểu số.

Qua đây, chúng ta có thể tạm yên tâm phần nào và hi vọng trong tương lai gần, một giải pháp tích cực sẽ được tìm ra để những sự kiện thể thao truyền thống như thi đấu động vật vẫn có chỗ đứng trong lòng khán giả hiện đại mà vẫn đảm bảo được tính an toàn cũng như yêu cầu giảm thiểu bạo lực ở mức hợp lý.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Hiệp

Cần tẩy chay và xóa bỏ những lễ hội đấu trâu ,bò gây những hình ảnh bạo lực ,không có tinh nhân văn !

Cùng chuyên mục
Top