Nhóm cầu thủ CLB bóng đá Đồng Nai đã “bán mình” như thế nào?

1 H.Q

ANTĐ Cục CSHS Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet liên quan đến các cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai (gọi tắt là CLB Đồng Nai), thuộc Công ty Cổ phần Bóng đá Đồng Nai. Tổng cộng, có 11 bị can đã bị CQĐT đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố.

ảnh 1Nhóm cầu thủ CLB Đồng Nai dàn xếp bán độ

Theo đó, 5 cầu thủ thuộc CLB Đồng Nai gồm: Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến và Đinh Kiên Trung bị đề nghị truy tố về tội “đánh bạc”. Các bị can Trần Văn Ba (còn gọi là Hoàng, trú tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa); Nguyễn Phúc Thuận (trú tại phường Long Bình, TP Biên Hòa), Đỗ Hoàng Hà (trú tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa), Trần Đình Hải (trú tại huyện Định Quán, Đồng Nai), Nguyễn Văn Tương (trú tại Đồng Nai) bị đề nghị truy tố về tội “tổ chức đánh bạc”. Riêng Phạm Hữu Phát (Đội trưởng CLB Đồng Nai) bị đề nghị truy tố về cả hai tội danh nêu trên.

Theo cơ quan tố tụng, trước trận lượt về vòng 21, CLB Đồng Nai có 22 điểm, xếp thứ 6/12, đã chắc suất trụ hạng. Phạm Hữu Phát đã nghĩ cách kiếm tiền bằng việc dàn xếp tỷ số trận đấu. Phát tìm đến Trần Văn Ba - kẻ môi giới cá độ bóng đá, để cụ thể hóa “ý tưởng” và ấn định trong trận đấu ngày 20-7-2014, giữa CLB Đồng Nai với Đội than Quảng Ninh, Phát sẽ dàn xếp và bán thông tin tỷ số trước khi trận đấu diễn ra với số tiền 400 triệu đồng. Nếu bán được Phát sẽ cho Ba 50 triệu đồng. Lập tức, Ba thông tin với Đỗ Hoàng Hà và liên hệ với Trần Đình Hải và Đồng Văn Vĩnh để móc nối bán cho Nguyễn Phúc Thuận. Thuận đồng ý mua thông tin tỷ số trận đấu với giá 200 triệu đồng.

Chiều 16-7, Thuận giao cho Hải, Vĩnh 200 triệu đồng và yêu cầu nhóm bán thông tin viết giấy vay nợ 800 triệu đồng (là số tiền đảm bảo để không bị lật kèo, gồm tiền gốc và phạt nợ gấp 3 lần). Ngoài việc bán thông tin cá độ cho Nguyễn Phúc Thuận, Ba còn bán độ cho một đối tượng tên Duy, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM với số tiền 200 triệu đồng. Từ ngày 14 đến 16-7, Duy đã 3 lần giao cho Ba 150 triệu đồng.

Tối 16-7, Ba đã giao cho Phạm Hữu Phát 325 triệu đồng. Biết không thể một mình thực hiện được việc dàn xếp tỷ số, Phát gặp các cầu thủ Nguyễn Thành Long Giang, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện để ngả bài cho trận đấu ngày 20-7. Nhóm này sau đó rủ thêm Hà Niệm Tiến. Cả nhóm thống nhất dàn xếp tỷ số và đặt cược cá độ 200 triệu đồng, tỷ số bàn thắng cách biệt từ 2 bàn trở lên, trong hiệp 1. Sau đó, Phát gọi điện thoại cho Ba đồng ý thỏa thuận Đồng Nai sẽ thua ở hiệp một với tỷ số cách biệt trên 1 bàn. Khi đội bóng chuẩn bị đá, Nguyễn Thành Long Giang rủ thêm Phan Lưu Thế Sơn tham gia việc dàn xếp tỷ số.

Toàn bộ ý đồ của nhóm cầu thủ biến chất, đối tượng môi giới nêu trên đã bị Cục CSHS phát giác, nhanh chóng triển khai kế hoạch bắt giữ. Đúng 17h ngày 20-7, trận đấu giữa đội Than Quảng Ninh và CLB Đồng Nai đã diễn ra trên sân vận động Cẩm Phả. Quá trình thi đấu, nhóm cầu thủ cá độ đã chơi không đúng với khả năng. Kết quả, hiệp 1 trận đấu, Than Quảng Ninh thắng CLB Đồng Nai với tỷ số 3-1, đúng như thỏa thuận của các đối tượng. 

Ngay sau khi hiệp một kết thúc, trinh sát Cục CSHS tại Đồng Nai đã bắt giữ 4 đối tượng: Ba, Thuận, Hải, Hà. Và ngay sau khi kết thúc trận đấu Than Quảng Ninh thắng CLB Đồng Nai với tỷ số 5-2, Phạm Hữu Phát và đồng bọn đã bị Cục CSHS triệu tập, bắt giữ. 

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT còn làm rõ các bị can Phạm Hữu Phát, Nguyễn Long Thành Giang, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện đã cá độ trận CLB Thanh Hóa đá với Đội CLB Đồng Nai vào ngày 3-5-2014 trên sân vận động Thanh Hóa. Trong trận này, Phát được 30 triệu đồng, số cầu thủ còn lại mỗi người được 10 triệu đồng. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyên son

Bóng đá ta nếu nhìn từ các nước đã từng trên đẳng cấp ta thì ta vẫn còn một khoảng cách xa "như thở nào"có nghĩa ta đâu tư vô ích chỉ có tốn tiền tốn bạc vào những lớp cầu thủ như thế này .Chính môi trường không lành mạnh ấy đã dung dưỡng họ

Cùng chuyên mục
Top