Nhà vô địch châu Á Bùi Thị Thu Thảo: Cú nhảy thay đổi cuộc đời

0 Băng Tâm (Thực hiện)
ANTD.VN - Cú nhảy xa 6m55 đã đưa Bùi Thị Thu Thảo vào lịch sử với tư cách vận động viên điền kinh Việt Nam đầu tiên giành Huy chương Vàng Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), mang về khoản thưởng gần 1 tỷ đồng giúp gia đình cô đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sung túc hơn. Thành công đó là kết quả của chuỗi ngày dài nỗ lực, nghị lực vượt khó của cô gái 26 tuổi quê Ba Vì, Hà Nội.

ảnh 1

Hai vợ chồng luôn thông cảm và yêu thương nhau

  - PV: ASIAD đã khép lại vài tháng rồi nhưng tôi chắc rằng cảm giác về tấm Huy chương Vàng lịch sử vẫn còn đọng lại trong chị?

- Vận động viên Bùi Thị Thu Thảo: Đến giờ tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng khi nhớ lại khoảnh khắc thực hiện cú nhảy để đời, mang về tấm Huy chương Vàng quý giá cho điền kinh Việt Nam. Đó là cảm giác hạnh phúc, tuyệt vời nhất của sự nghiệp và có lẽ không bao giờ phai nhạt trong tôi.

- Thu Thảo của trước và sau khi giành Huy chương Vàng ASIAD có gì khác?

- Sau khi giành Huy chương Vàng, tôi nhận được nhiều tiền thưởng, được nhiều người biết đến, rất nhiều báo đài gặp để phỏng vấn khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Nhưng tôi nghĩ rằng dù có nổi tiếng tới đâu, tôi vẫn sẽ sống cuộc đời hiện tại, vẫn sẽ là tôi của bây giờ thôi (Cười).

- Sau mỗi giải đấu, nhiều vận động viên thường chọn cách đi du lịch hay mua sắm như một cách tự thưởng sau chuỗi ngày dài vất vả luyện tập, thi đấu. Còn Thu Thảo thì sao?

- Tôi rất hiếm khi đi du lịch, vì muốn dành tiền để giúp bố mẹ, cũng như trang trải cuộc sống gia đình. Xuất thân từ nghèo khó nên tôi rất trân quý giá trị đồng tiền. Sau ASIAD, hàng ngày tôi vẫn đến Trung tâm Nhổn tập luyện theo kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia, tối trở về nhà trọ của hai vợ chồng cách đó chừng 1km. Tôi bận đi tập luyện nhưng chồng tôi còn bận hơn vì làm công nhân sửa chữa ô tô, có khi tối cũng phải đến 9h hai vợ chồng mới được gặp nhau. Cuộc sống tuy còn nhiều vất vả song hai vợ chồng luôn thông cảm và yêu thương nhau nhiều hơn.

- Thu Thảo có nghĩ mình may mắn khi có được người chồng thấu hiểu và luôn ủng hộ?

- Không chỉ chồng tôi mà còn cả gia đình chồng nữa. Sau kết hôn, bố mẹ chồng biết tôi theo nghiệp vận động viên nên rất tạo điều kiện, thường xuyên gọi điện hỏi thăm, nhắc tôi phải giữ gìn sức khỏe. Còn chồng thì rất yêu thương, chiều chuộng tôi. Những lúc phải xa nhau, chúng tôi cố gắng quan tâm tới nhau nhiều hơn. Khi tập trung tại Nhổn chuẩn bị cho ASIAD, biết trong khu tập không có máy giặt, sợ tôi tập luyện mệt mỏi nên chồng tôi thi thoảng “xin phép” qua gặp để lấy quần áo mang về nhà trọ giặt rồi chờ khô mang qua trả. Nhưng hai vợ chồng cũng chỉ gặp nhau ngoài cổng, nói vội vài câu rồi chia tay. Chắc cũng nhớ nhung lắm, nhưng tôi biết, anh ấy vì muốn tôi thoải mái tâm lý, tập trung làm nhiệm vụ quốc gia nên không làm phiền. HCV ASIAD cũng là giấc mơ của chồng tôi. Vì vậy, khi ấy tôi rất muốn giành được để tặng chồng, khỏa lấp tháng ngày xa cách và điều đó đã thành hiện thực.

ảnh 2Thu Thảo hạnh phúc bên chồng - anh Lê Văn Tiến

Tiếp tục thi đấu để phá kỷ lục của bản thân

- Nghe Thảo nói, có vẻ chồng chị là người rất tâm lý?

- Thấy món gì mới, chồng tôi đều học để nấu cho tôi. Sở thích của tôi chính là sở thích của chồng. Tôi không ăn được thịt mỡ, bắt chồng mua thịt nạc, anh ấy cũng sẽ mua. Tôi thích ăn cá, ăn rau, anh ấy đều mua. Mỗi khi nấu món nào lạ, anh ấy đều gọi hỏi tôi có thích ăn không. Hôm nào tôi nấu cơm, anh đều tự giác rửa bát.

- Không phải con nhà nòi, vậy cơ duyên nào đưa chị đến với thể thao chuyên nghiệp?

- Hồi còn học cấp II, tôi có thành tích rất tốt các môn thể dục như chạy, nhảy xa, nhảy cao... Nhà trường cho tôi đi thi thị xã, thi toàn tỉnh Hà Tây (cũ), được Huy chương Bạc rồi được thầy Nguyễn Trọng Hổ (cựu HLV trưởng Đội tuyển điền kinh quốc gia) phát hiện, động viên gia đình cho tôi theo nghiệp vận động viên. Hồi đó kinh tế nhà tôi rất khó khăn, bố tôi bị bệnh, đau yếu thường xuyên nên gia đình cũng muốn tôi theo nghiệp thể thao để có tương lai hơn. 

- Từng hai lần bỏ ngang, một lần chấn thương muốn nghỉ hẳn, động lực nào để chị quay lại với nghề?

- Hồi bé tôi chỉ nghĩ thể thao là vui chơi nhưng bố chính là người hướng tôi theo thể thao chuyên nghiệp để có thể tự lo tương lai cho mình, thi đấu tốt có thể được đặc cách vào Đại học Thể dục Thể thao. Những ngày đầu nhớ nhà, tập luyện vất vả, phụ cấp chỉ 50.000 đồng nên có thời gian tôi đã bỏ tập để theo các anh chị cùng quê ra thành phố làm phụ hồ kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Nhưng rồi chính bố là người đi tìm rồi khuyên răn, động viên tôi tiếp tục theo đuổi nghiệp thể thao, các thầy ở trung tâm cũng động viên tôi rất nhiều. Khi quay lại tập luyện tôi tự nhủ phải nỗ lực để có thành tích tốt, giúp đỡ gia đình và lo cho tương lai bản thân.

- Có thông tin Thảo định giải nghệ trong năm 2018, chuyện này thực hư ra sao? 

- Trước đây, tôi từng dự định sẽ chia tay thể thao sau ASIAD 2018 để sinh con. Vợ chồng tôi đã kết hôn 3 năm và luôn mơ ước có con. Thế nhưng sau ASIAD tôi nghĩ mình sẽ tiếp tục thi đấu để giành Huy chương Vàng SEA Games, tiến xa hơn ở các giải đấu quốc tế và phá kỷ lục của bản thân.

ảnh 3Cú nhảy đưa Bùi Thị Thu Thảo đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam

- Năm 2019 chị mơ ước điều gì?

- Mơ ước của tôi là tiếp tục thi đấu đạt thành tích cao để có tiền lo cho gia đình và mua một căn nhà nhỏ cho hai vợ chồng. Chồng làm công nhân, tôi thi đấu có thành tích sẽ có tiền để cùng nhau lo liệu cuộc sống. Có tiền thì sau này tôi sinh con cũng sẽ đỡ vất vả hơn. Tôi bước vào nghề vận động viên không phải vì đam mê nhưng nay, điền kinh là sự nghiệp, một phần cuộc sống của tôi.

- Cảm ơn và chúc Thu Thảo tiếp tục gặt hái thành công!

Năm 2018 của Thu Thảo qua các thành tích 

- Huy chương Vàng giải vô địch điền kinh trong nhà châu Á;

- Huy chương Vàng Đại hội thể thao châu Á;

- Vận động viên tiêu biểu toàn quốc;

- Công dân Thủ đô ưu tú;

- Nhận được gần 1 tỷ đồng tiền thưởng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top