Ngoại binh bị hắt hủi từ hạng Nhất tới V-League

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Có lẽ chưa bao giờ, ngoại binh bị xem là gánh nặng và bị hắt hủi ở hai giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam như thế.

Kể từ khi bóng đá Việt Nam khoác lên mình tấm áo chuyên nghiệp, thị trường mua sắm ngoại binh luôn sôi động. Sự có mặt của những cầu thủ ngoại quốc đã mang đến những nét tươi mới, giúp giải đấu nâng cao chất lượng, hút khán giả tới sân.

Ở nhiều đội bóng, ngoại binh là chìa khoá thành công. HAGL, Gạch ĐTLA, B.Bình Dương, SHB Đà Nẵng trong quá khứ hay thậm chí CLB Hà Nội giai đoạn 2010-2013 là những ví dụ. Vai trò của cầu thủ ngoại cũng nổi bật qua thống kê: "Vua phá lưới" V-League 16/17 mùa giải gần đây nhất đều là ngoại binh.

ảnh 1

Giải hạng Nhất nói "không", còn V-League 2020 cũng đang đề xuất loại bỏ ngoại binh

Thế nhưng, từ chỗ được cưng chiều, vị thế của những ngoại binh ngày càng giảm sút ở V-League, rõ nhất là kể từ sau hiệu ứng U23 giành á quân châu Á 2018.

Và mới đây nhất, khi ban tổ chức V-League cùng các đội bóng họp bàn thích ứng dịch Covid-19, ngoại binh là đối tượng đầu tiên bị "đẩy" ra ngoài cuộc chơi. Một số đội bóng kiến nghị không có đội xuống hạng mùa này. Và khi không còn phải cạnh tranh trụ hạng, họ có thể yên tâm cắt hợp đồng với ngoại binh để giảm bớt áp lực tài chính mùa dịch.

Theo tính toán, mỗi CLB có 3 ngoại binh, trung bình một ngoại binh nhận từ khoảng 100 triệu đồng tới hơn 200 triệu đồng/tháng. Và nếu cắt giảm được khoản chi lương cho ngoại binh, CLB có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng một mùa giải.

Tất nhiên, việc có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với ngoại binh hay không còn tuỳ thuộc vào hợp đồng và các điều khoản ràng buộc. Bởi trong nhiều trường hợp, số tiền đền bù khi phá vỡ hợp đồng còn lớn hơn tiền lương cho cho ngoại binh. Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng mới đây đã lên tiếng cảnh báo.

Cũng liên quan tới ngoại binh, mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định nâng số đội dự hạng Nhất 2021 từ 12 lên 14. Đáng chú ý là quy định không có ngoại binh vẫn được áp dụng ở giải đấu chuyên nghiệp hạng 2 Việt Nam.

Đang có hai luồng ý kiến trước quy định này. Phe ủng hộ cho đó là cơ hội tốt để cầu thủ Việt có sân chơi, các đội bóng phải chú trọng đào tạo trẻ và đội tuyển quốc gia là đối tượng hưởng lợi.

Còn phe phản đối thì cho rằng nếu không có ngoại binh thì cầu thủ Việt mất đi đối tượng cọ xát. Việc U23 hay ĐT Việt Nam đang sở hữu dàn hậu vệ chất lượng một phần nhờ V-League có nhiều tiền đạo ngoại giúp họ được trui rèn thường xuyên. Và quan trọng hơn, nếu không có ngoại binh thì khi thăng hạng lên V-League, các đội hạng nhất dễ bị "ngợp" trước các đối thủ vốn đã sẵn 3-4 ngoại binh chất lượng.

Dù còn tranh cãi, song chắn chắn ngoại binh sẽ không xuất hiện tại giải hạng Nhất, ít nhất là tới hết mùa 2023.

Giải hạng Nhất tiếp tục "nói không" trong khi các đội bóng ở V-League 2020 đang cân nhắc sa thải, chưa bao giờ ngoại binh lại trở thành đối tượng yếu thế, bị hắt hủi đến vậy...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top