Nghẹt thở đến phút cuối

(ANTĐ) - Cuối cùng thì câu hỏi tồn tại suốt 9 tháng qua, rằng ai là nhà vô địch Premier League đã được giải đáp ở vòng 38, vòng đấu chứng kiến sự lên ngôi của MU. Lần thứ 5 trong lịch sử, MU bảo vệ thành công ngôi vương.

Premier League:

Nghẹt thở đến phút cuối

(ANTĐ) - Cuối cùng thì câu hỏi tồn tại suốt 9 tháng qua, rằng ai là nhà vô địch Premier League đã được giải đáp ở vòng 38, vòng đấu chứng kiến sự lên ngôi của MU. Lần thứ 5 trong lịch sử, MU bảo vệ thành công ngôi vương.

Niềm vui của "quỷ đỏ"...
Niềm vui của "quỷ đỏ"...

HLV Alex Ferguson và các học trò bước vào sân JJB của Wigan với một tâm trạng cực kỳ lạc quan, bởi đây là đối thủ họ thắng trong 6 lần đối đầu gần nhất, và cũng toàn thắng cả 2 lần phải làm khách.

Tuy nhiên, khởi đầu của MU xem ra không được xuôi lắm khi mà đội chủ nhà, dù không còn mục tiêu nào cụ thể, đã chơi khá tốt trong khoảng 30 phút đầu tiên. MU tạo ra được một số cơ hội nhất định nhờ sự năng nổ và cơ động của Scholes hay Ronaldo, nhưng đều không thắng được thủ thành Kirkland. Cùng thời điểm đó, tại Stamford Bridge, Chelsea cũng không thể tạo ra được một thế trận áp đảo ngay từ đầu trước Bolton.

Trong khi Chelsea bế tắc thì sân JJB đã được chứng kiến bàn thắng đầu tiên ở phút 32, khi trọng tài Steve Bennett cho MU được hưởng quả 11m sau khi Rooney bị hậu vệ Wigan phạm lỗi trong vòng cấm. Và không gặp một khó khăn nào, C.Ronaldo đã ghi bàn thắng mở tỉ số cực kỳ có ý nghĩa cho Quỷ Đỏ. Đây cũng là bàn thắng thứ 31 của tiền vệ người Bồ Đào Nha ghi được ở mùa giải năm nay.

Tin MU mở tỉ số bay về Stamford Bridge khiến những đôi chân chơi bóng vốn đã chẳng thanh thoát của các cầu thủ Chelsea càng như bị bó thêm chì. Bởi nếu kết quả này được giữ cho đến khi kết thúc trận đấu, Chelsea có thắng Bolton cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Mà nếu có thắng, họ phải thắng cách biệt ít nhất 18 bàn để ăn thua về hiệu số, một điều không tưởng! Trong cả hiệp 1, Chelsea chỉ có đúng 3 cú sút về phía khung thành Jaaskelainen. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi đội bóng của tỉ phú Abramovich phải chịu kết thúc hiệp 1 với tỉ số 0-0.

... và nỗi buồn của The Blues
... và nỗi buồn của The Blues

Giấc mơ vô địch của các CĐV Chelsea lúc này đã trở nên xa vời hơn bao giờ hết. Và ngay cả khi Chelsea đã chơi tốt hơn hẳn trong khoảng 45 phút còn lại, và có bàn mở tỉ số ở phút 62 do công của Shevchenko, thì giấc mơ ấy vẫn ở quá xa tầm tay của họ.

Đơn giản là bởi trong hiệp 2, đội bóng của HLV Ferguson vẫn cứ là những người làm chủ ở sân JJB. Wigan cũng đã tấn công, và cũng đã có cơ hội, nhưng như thế là không đủ bởi không thể đòi hỏi gì hơn ở một đội bóng đã an tâm trụ hạng, và không còn động lực lớn để chiến thắng nữa. Còn MU thì khác, họ miệt mài tấn công cứ như thể đó là lẽ sống.

Và nếu như thủ thành của Wigan không chơi xuất thần, thì tỉ số có lẽ đã là 3 hoặc 4-0 cho MU sau những pha dứt điểm của Rooney và Ronaldo, trước khi Ryan Giggs chính thức ấn định chiến thắng 2-0 cho Quỷ Đỏ ở phút 79. Bàn thắng này của MU càng khiến tâm lý của Chelsea thêm nản, và Bolton đã tận dụng điều đó để có bàn gỡ hòa 1-1 ở những phút cuối cùng của trận đấu.

Thắng trận 2-0, MU chính thức đăng quang lần thứ 10 trong lịch sử Premier League sau 9 tháng ganh đua nghẹt thở với Chelsea và Arsenal. Champagne đã được bật tưng bừng ở JJB và ở cả nửa đỏ thành Manchester. Đây là một cái kết có hậu với thầy trò HLV Ferguson, và nhất là với tiền vệ người Bồ Đào Nha Ronaldo, sau một mùa giải thăng hoa.

Còn với Chelsea, dù cán đích ở vị trí thứ 2, nhưng họ cũng không có gì phải quá buồn. Biết đâu đó lại là động lực để Avram Grant (nếu còn tại vị) cho ra đời một Chelsea tấn công đẹp mắt, hiệu quả hơn trong khâu ghi bàn ở mùa giải năm sau. Dù sao đi nữa, Chelsea vẫn còn cơ hội để đánh bại MU ở trận chung kết Champions League vào ngày 21-5 tới tại Moscow.

Ngoài cuộc đua đến ngôi vô địch của MU và Chelsea, cuộc chiến trụ hạng ở nhóm cuối cũng diễn ra hết sức gay cấn giữa Fulham, Birmingham và Reading. Trong những nỗ lực cuối cùng của mình, Reading (33 điểm, -29) đã giành chiến thắng 4-0 trên sân của Derby, và Birmingham (32 điểm) cũng có được 3 điểm trong cuộc tiếp đón Blackburn Rovers (thắng 4-1).

Nhưng, bàn thắng duy nhất của Murphy cho Fulham (33 điểm, -23) đã khiến tất cả những nỗ lực ấy của Reading và Birmingham đổ xuống sông xuống biển. Fulham đã trụ hạng an toàn trong phút cuối nhờ hơn Reading về hiệu số.         

Phi Điệp