Nga & Croatia là những hạt giống hàng đầu

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - Mặc dù thất bại tại chiến dịch vòng loại World Cup 2010 nhưng Nga và Croatia lại là 2 trong số các hạt giống hàng đầu khi tiến hành lễ bốc thăm chia bảng thi đấu vòng loại Euro 2012.

Bốc thăm vòng loại Euro 2012

Nga & Croatia là những hạt giống hàng đầu

(ANTĐ) - Mặc dù thất bại tại chiến dịch vòng loại World Cup 2010 nhưng Nga và Croatia lại là 2 trong số các hạt giống hàng đầu khi tiến hành lễ bốc thăm chia bảng thi đấu vòng loại Euro 2012.

Chủ tịch UEFA Michel Platini nói về lễ bốc thăm Euro 2012

Vòng loại Euro 2012 sẽ khởi tranh vào tháng 9 tới và diễn ra cho đến tháng 11-2011, với 51 đội bóng tham dự được chia làm 9 bảng đấu. Trong số đó, sẽ có 6 bảng với mỗi bảng 6 đội, còn 3 bảng khác mỗi bảng chỉ có 5 đội. 14 đội chiến thắng tại vòng bảng sẽ gia nhập cùng với đồng chủ nhà Ukraine - Ba Lan dự VCK Euro 2012.

Các đội được xếp làm hạt giống hàng đầu bao gồm ĐKVĐ châu Âu Tây Ban Nha, cùng với Đức, Hà Lan, Italia, Anh, Pháp, Croatia và Nga. Hy Lạp, đội gây ngạc nhiên bằng chức vô địch năm 2004 và đã giành quyền tham dự World Cup ở Nam Phi, nằm trong nhóm thứ 2, cùng với Thụy Sỹ, Serbia, Đan Mạch và Slovakia.

Năm nay là năm kỷ niệm 50 năm đội bóng Liên Xô (cũ) giành chức vô địch châu Âu, chính vì thế Nga sẽ là chủ đề trong lễ bốc thăm tiến hành vào chủ nhật tuần này (11h00 - giờ GMT) tại Cung điện Văn hoá và Khoa học của Warsaw (Ba Lan). Tại đó, những người hâm mộ sẽ được chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ vào năm 1960. Tuy nhiên, Nga sẽ không có mặt tại World Cup 2010 ở Nam Phi sau khi thất bại tại trận play-off với Slovenia, điều diễn ra tương tự đối với Croatia vì họ chỉ cán đích ở vị trí thứ 3 của vòng loại khu vực châu Âu, đứng sau Anh và Ukraine. Ba Lan và Ukraine cũng sẽ không góp mặt ở World Cup tới sau khi Ba Lan đứng ở áp chót bảng xếp hạng vòng loại khu vực châu Âu, còn Ukraine dừng chân sau các trận play-off với Hy Lạp.

Thể thức thi đấu vòng play-off của khu vực châu Âu đã trở thành đề tài chỉ trích của rất nhiều nước khi FIFA ban hành luật xếp hạt giống trong lễ bốc thăm chia cặp, với những đội có vị trí cao trên bảng xếp hạng không phải chạm trán với nhau. Về phần mình, FIFA sau đó thừa nhận đó là một sự bất công bằng, nhưng UEFA vẫn bảo vệ luật thi đấu play-off như vậy là hợp lý và họ sẽ tiếp tục áp dụng thể thức này.

Theo kế hoạch, đội Á quân có thành tích tốt nhất tại vòng loại sẽ gia nhập với 9 đội đầu bảng tham dự VCK Euro 2012, trong khi 8 đội Á quân còn lại phải trải qua vòng play-off. UEFA xác nhận, 4 đội có thứ hạng cao nhất trong 8 đội Á quân trên sẽ được xếp là hạt giống tại vòng play-off, với các đội hạt giống được chơi trên sân nhà ở trận lượt về.

Quý Ngọc

Xếp hạng trong lễ bốc thăm:

Nhóm 1: Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Italia, Anh, Bồ Đào Nha, Pháp, Croatia, Nga.

Nhóm 2: Hy Lạp, CH Séc, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch, Slovakia, Romania.

Nhóm 3: Israel, Bulgaria, Phần Lan, Na Uy, CH Ailen, Scotland, Bắc Ailen, Áo, Bosnia.

Nhóm 4: Slovenia, Latvia, Hungaria, Lithuania, Belarus, Bỉ, Wales, Macedonia, Đảo Síp.

Nhóm 5: Montenegro, Albania, Estonia, Georgia, Moldova,     Iceland, Armenia, Kazakhstan, Liechtenstein.

Nhóm 6: Azerbaijan, Luxembourg, Malta, Đảo Faroe, Andorra, San Marino.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top