"Nếu thi đấu đúng sức, đoàn Việt Nam phải có ít nhất 5 HCV"

1 Bảo Lâm
ANTD.VN - Rất thẳng thắn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD - ông Trần Đức Phấn thừa nhận một nửa số VĐV được đầu tư trọng điểm đã không thể giành huy chương ASIAD như mục tiêu đề ra.

Ngày 2-9 tới, Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 sẽ bế mạc, cũng là thời điểm Đoàn thể thao Việt Nam chính thức kết thúc kỳ Á vận hội thành công song còn nhiều vấn đề cần mổ xẻ, rút kinh nghiệm.

Với 4 HCV giành được, thể thao Việt Nam xem như đã hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu 3 HCV do Bộ VH-TT&DL đặt ra. Đây cũng là số HCV cao nhất đạt được tại một kỳ đại hội (trước đó là 3 HCV tại ASIAD 2006). Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có HCV ở môn Olympic trọng điểm như điền kinh và rowing.

ảnh 1

Bùi Thu Thảo giành tấm HCV lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại Á vận hội

"Nhưng tự bản thân lãnh đạo đoàn tôi cho rằng kết quả này là đạt yêu cầu, là hoàn thành chỉ tiêu còn lẽ ra chúng ta phải làm được hơn thế", ông Trần Đức Phấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018, thẳng thắn thừa nhận.

Theo tiết lộ của ông Phấn, trước đại hội, ngành thể thao tính toán nếu may mắn và thi đấu đúng sức, đoàn Việt Nam phải có khoảng ít nhất 5 HCV. "Chúng ta có khoảng hơn chục VĐV trọng điểm được đầu tư nhắm huy chương ASIAD thì gần một nửa không đạt yêu cầu như mong đợi", Trưởng đoàn Việt Nam chỉ ra.

ảnh 2

"Không phải cứ HCV Olympic là lại giành HCV ASIAD, nhưng thua ngay từ vòng loại như Hoàng Xuân Vinh thì đúng là bi kịch" - Trưởng đoàn Trần Đức Phấn.

Hai cái tên gây thất vọng nhất tại ASIAD lần này là Quán quân Olympic Hoàng Xuân Vinh và chủ nhân 8 HCV SEA Games 2017 Nguyễn Thị Ánh Viên, khi cùng trắng tay.

4 HCV ASIAD 2018: Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh); Trần Đình Nam, Nguyễn Văn Trí (pencak silat); nhóm 4 VĐV Tạ Thanh Huyền, Hồ Thị Lý, Lường Thị Thảo, Phạm Thị Thảo (rowing).

"Xạ thủ người Hàn Quốc từng giành HCV Olympic cũng chỉ về thứ 5 ở ASIAD lần này. Nói thế để thấy không phải cứ thi tốt tại Olympic là sẽ có huy chương tương tự ở ASIAD. Nhưng thua ngay từ vòng loại như Xuân Vinh thì đúng là bi kịch", Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nói, đồng thời phân tích: "Kết quả thi đấu không đơn thuần là phong độ mà còn là tâm lý và nhiều lý do khác".

Còn với Ánh Viên, ông Phấn cho biết VĐV bị đau họng trước ngày thi đấu nhưng dẫu sao, việc không giành huy chương và nhất là không vượt được kết quả của bản thân thì tới đây cần phải có sự điều chỉnh, thậm chí phải cân nhắc thay HLV để Ánh Viên hướng tới huy chương Olympic 2020.

 Chờ tấm huy chương "quý như vàng" của Olympic Việt Nam

Theo đánh giá của đoàn, dù ngày 1-9 còn một vài nội dung thi đấu nhưng khả năng giành HCV của VĐV Việt Nam gần như không có, vì vậy con số 4 HCV có thể xem là "chốt sổ". 

Dẫu vậy, các thành viên đoàn cũng như toàn thể người hâm mộ Việt Nam sẽ hướng tới trận Olympic Việt Nam - Olympic UAE (15h ngày 1-9), với kỳ vọng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giành tấm huy chương đồng ASIAD lịch sử về cho bóng đá và thể thao Việt Nam nói chung.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trịnh Hà

Đoán mò. đã đoán thì đoán luôn 50 HCV cho bõ

Cùng chuyên mục
Top