"Muốn mời Kiatisuk, nhưng có 40.000 USD/tháng để trả anh ta không?"

2 Băng Tâm
ANTD.VN - Một ngày trước cuộc họp quan trọng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và ban huấn luyện ĐTQG Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển chia sẻ nhiều ý kiến thẳng thắn với phóng viên Báo ANTĐ.

PV: Thưa ông, cuộc họp ngày 12-9 sẽ bàn về việc tìm HLV mới cho ĐTQG Việt Nam thay HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức. Vậy chúng ta đã có tiêu chí để chấm chọn chưa?

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển: Trước cuộc họp này, dư luận có nhiều ý kiến cho rằng HLV mới phải am hiểu bóng đá Việt Nam nên phải là HLV châu Á, người thì bảo HLV châu Âu mới có đầu óc để vươn tầm và cũng có ý kiến hỏi sao không tiếp tục dùng HLV nội. Hội đồng HLV quốc gia có những tiêu chí của riêng mình. Tuy nhiên chúng tôi xin phép không nêu cụ thể ở đây, vì cuộc họp ngày mai (12-9), sẽ còn phải cùng với VFF bàn bạc kỹ lưỡng trước khi thống nhất một bộ tiêu chí phù hợp. 

Nhìn chung, HLV dẫn dắt ĐTQG Việt Nam đòi hỏi phải đáp ứng nhiều tiêu chí, vừa phải phù hợp với hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam hiện tại.

ảnh 1

Ông Nguyễn Sỹ Hiển - Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia

+ Có ý kiến đề xuất mời HLV Kiatisuk - người từng giúp bóng đá Thái Lan vô địch AFF Cup và SEA Games, hiện đang làm HLV trưởng CLB Thai Port. Ông nghĩ sao?

- Bóng đá Việt Nam khá phức tạp và để chọn HLV không hề đơn giản. Bởi ngoài chuyên môn, chúng ta còn bị lệ thuộc yếu tố tài chính. Mức lương có thể trả khi thuê HLV ngoại vào khoảng 10.000 USD/tháng. Nhiều lần chúng ta thất bại trong đàm phán với các ứng viên tiềm năng cũng bởi họ đòi mức cao hơn, VFF không đáp ứng được. Còn ở trường hợp Kiatisuk, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) từng trả anh ta 40.000 USD/tháng, chúng ta muốn có Kiatisuk nhưng có từng ấy tiền để trả không? 

Sở dĩ FAT chịu chi gần 1 tỷ đồng mỗi tháng cho Kiatisuk vì sau lưng họ có những nhà triệu phú hậu thuẫn và trả mức đó nhưng họ đặt mục tiêu phải đưa bóng đá Thái Lan lên tầm châu Á, thế giới mà tấm vé World Cup là chỉ tiêu cụ thể. Kiatisuk đóng góp nhiều thành tích cho FAT nhưng vẫn chỉ là ở bóng đá vùng trũng, còn khi săn vé World Cup thất bại, lập tức bị thôi việc.

Vấn đề tiền lương là nhạy cảm nhưng lại quan trọng trong đàm phán với ứng viên HLV. Giả sử nếu có nhiều tiền thì thậm chí chúng ta có thể thuê HLV châu Âu, châu Mỹ với đẳng cấp cao hơn Kiatisuk nhiều lần để đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm Đông Nam Á.

ảnh 2

Nhận lương 40.000 USD/tháng, Kiatisuk giúp bóng đá Thái Lan vô địch Đông Nam Á nhưng khi thất bại mục tiêu vé World Cup lập tức bị thôi việc

+Còn với đề xuất chọn HLV Petrovic hiện đang dẫn đội đầu bảng Thanh Hóa, vì có kinh nghiệm, có thành tích lại hiểu bóng đá Việt sau gần 1 năm gắn bó... thì sao, thưa ông?

- Mỗi ứng viên đều có ưu nhược điểm riêng. Theo tôi quan trọng là chúng ta phải hiểu được họ trước khi quyết định chọn họ. Bản thân HLV Petrovic, có ai dám chắc là đã hiểu hết được ông ấy chưa?

+ Nếu phải chọn một HLV ngoại làng nhàng chấp nhận mức lương 10.000 USD/tháng với HLV nội được tín nhiệm ở V-League. Ông sẽ thiên về phương án nào?

- Vấn đề chọn HLV nội luôn được đề cập trong mỗi cuộc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG. Thực tế lần này, phía VFF thông tin với báo chí rằng hiện có nhiều hồ sơ ứng cử nhưng đều là HLV ngoại. Tại cuộc họp với VFF ngày mai, tôi cũng muốn hỏi xem vì sao không HLV nội nào ứng cử hay đề cử, và VFF đã đặt vấn đề với họ chưa. Tất nhiên trong chuyện tìm HLV có nhiều vấn đề cần phải bàn kỹ lưỡng trước khi thống nhất. Tôi xin dừng ý kiến và sẵn sàng trao đổi tất cả sau khi cuộc họp ngày mai kết thúc.

+Xin cảm ơn ông!

bình luận(2 bình luận)

20x20thangkhodo

Nghe tiêu đề mà buồn cười quá, bóng đá Việt nam dường như chỉ muốn thắng được bóng đá Thái lan trong 1 giải đấu nào đó, thật là nổi hổ thẹn của những người làm bóng đá

20x20Khánh Bom

Công cuộc tìm kiếm "thuyền trưởng" mới cho tuyển Việt Nam đã bắt đầu ngay từ lúc này. Quan trọng nhất, HLV mới phải hiểu được nội tình hiện tại của bóng đá Việt Nam để có được những phương án đối phó hiệu quả nhất. "Chúng ta không nên mới lại những người đã dẫn dắt tuyển Việt Nam trong quá khứ, và quan trọng nhất, HLV mới cần hiểu được nội tình bóng đá Việt Nam, mà cái hiểu này phải dựa trên thực tế huấn luyện. Ở thời điểm này, HLV Hoàng Anh Tuấn là người phù hợp nhất. HLV Hoàng Anh Tuấn có thừa kinh nghiệm với bóng đá Việt Nam.Và "thuộc lòng" nội tình bóng đá nước nhà cũng như bóng đá khu vực, có thực lực đã được kiểm chứng, đồng thời chưa từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nên sự háo hức và động lực gần như còn nguyên. HLV Hoàng Anh Tuấn đều đã và đang tỏa sáng trong môi trường bóng đá Việt Nam với sự trẻ trung, tươi mới. Hoàng Anh Tuấn có kinh nghiệm dẫn dắt Khatoco Khánh Hòa dự V-League và làm việc ở các đội trẻ,là phương án khả thi nhất"

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top