Mùa chuyển nhượng kỷ lục

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - Các CLB của Anh đã lập kỷ lục khi thị trường chuyển nhượng mùa hè kết thúc, khi chi tiêu hơn 500 triệu bảng, từ số tiền bản quyền truyền hình khổng lồ nhận được và nguồn vốn đầu tư từ các chủ sở hữu người nước ngoài để tuyển mộ cầu thủ.

Mùa chuyển nhượng kỷ lục

(ANTĐ) - Các CLB của Anh đã lập kỷ lục khi thị trường chuyển nhượng mùa hè kết thúc, khi chi tiêu hơn 500 triệu bảng, từ số tiền bản quyền truyền hình khổng lồ nhận được và nguồn vốn đầu tư từ các chủ sở hữu người nước ngoài để tuyển mộ cầu thủ.

Hoạt động nhộn nhịp trên thị trường chuyển nhượng tập trung ở 4 giải đấu hàng đầu của bóng đá Anh, trong đó Liverpool đã chi số tiền kỷ lục 36 triệu euro để ký hợp đồng với tiền đạo Fernando Torres từ Atletico Madrid.

Theo Hãng kiểm toán Deloitte, số tiền đầu tư trên thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay vượt xa so với 300 triệu bảng đã bỏ ra trong mùa hè năm 2006. “Sự xuất hiện của các chủ sở hữu mới với các tập đoàn khổng lồ ở sau lưng các CLB của Premier League, cùng số tiền vượt trội về bản quyền truyền hình nhận được trong mùa giải 2007-2008, là yếu tố thúc đẩy sự chi tiêu chưa từng thấy trong tiền lệ”, Deloitte cho biết.

Các CLB của Premiership đã nhận thêm hơn 300 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình từ các hãng truyền hình, trong đó có Sky và hãng truyền hình có trụ sở tại CH Ailen, Setanta, đưa tổng số tiền bản quyền truyền hình trong mùa giải năm nay lên 875 triệu bảng.

26 triệu euro là bản hợp đồng kỷ lục trong lịch sử Bayern để tuyển mộ Franck Ribely

Quá trình gia nhập của các cầu thủ cũng được tăng cường và đẩy nhanh hơn sau khi các tỷ phú người nước ngoài mua lại các CLB Anh. Thương gia người Mỹ, Malcolm Glazer hiện đang là chủ sở hữu của đội bóng khổng lồ, Manchester United, trong khi những người đồng hương của nhà tài phiệt này như George Gillett và Tom Hicks gần đây cũng mua lại Liverpool. Hồi đầu năm, cựu Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra đã hoàn tất chiến dịch kiểm soát Manchester City, trong khi thương gia người Nga, tỷ phú dầu lửa Roman Abramovich vẫn là chủ sở hữu của Chelsea.

Nhà vô địch ở mùa giải trước, Manchester United chi tiêu nhiều hơn bất cứ CLB nào khác, cho tới khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa vào 31-8, số tiền chuyển nhượng lên tới 51 triệu bảng. Tiếp theo sau là Liverpool, với 50 triệu bảng và Tottenham với 40 triệu bảng. Cũng theo thống kê của Deloitte, Sunderland là “hiện tượng” ở mùa hè năm nay khi tân binh này hoạt động khá nhộn nhịp trên thị trường chuyển nhượng, với 35 triệu bảng dành cho việc tuyển mộ cầu thủ.

Tây Ban Nha là quốc gia đứng sau Anh về số tiền chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng, Real Madrid là “lá cờ đầu” sau khi bỏ ra 80 triệu bảng để đầu tư mua những ngôi sao hàng đầu như hậu vệ người Argentina, Gabriel Heinze và tiền vệ người Hà Lan, Arjen Robben, từ Manchester United và Chelsea.

Vụ chuyển nhượng của cây săn bàn người Pháp, Thierry Henry từ Arsenal giúp Barcelona xếp thứ 2 trong danh sách các đội bóng ở xứ sở đấu bò chi tiêu nhiều nhất, với 50 triệu bảng. Tương tự như vậy là Atletico Madrid, đội có được số tiền không nhỏ từ bản hợp đồng bán Torres và sẵn sàng làm mọi thứ có thể để hoàn tất khát vọng gặt hái thành công tại cúp châu Âu.

Theo thống kê, các đội bóng tại Bundesliga đã chi hơn 200 triệu euro để tuyển mộ cầu thủ, dẫn đầu không ai khác là đội bóng giàu truyền thống nhất bóng đá nước này, Bayern Munich, với 69 triệu euro. Trong đó, số tiền chuyển nhượng kỷ lục của đội bóng xứ Bavaria bỏ ra để ký bản hợp đồng tuyển mộ tiền vệ người Pháp, Franck Ribery lên tới 26 triệu euro.

Quý Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top