Một loạt cầu thủ Thái Lan bị đẩy ra đường vì Covid-19

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Bóng đá Thái Lan đang "nóng" trước thông tin CLB Ayutthaya United sa thải một loạt cầu thủ, kéo theo đó rất nhiều CLB khác cũng rục rịch làm điều tương tự.

Tờ SMM Sport (Thái Lan) cho biết, CLB Ayutthaya United chơi giải hạng 2 nước này đang thực hiện cắt hợp đồng với một loạt cầu thủ vì không chịu nổi gánh nặng chi phí.

Quyết định này diễn ra ngay sau khi Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) dời lịch tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia tới tháng 9, đồng nghĩa các CLB sẽ phải "nuôi không" cầu thủ cùng các nhân viên ít nhất thêm 5 tháng nữa, sau khi đã làm điều tương tự suốt hơn 2 tháng qua khi các giải đấu đóng băng vì dịch Covid-19.

ảnh 1

Thái Lan lo ngại hiệu ứng domino sau khi CLB Ayutthaya United cắt hợp đồng một loạt cầu thủ để giảm tải gánh nặng tài chính trong lúc chờ các giải đấu trở lại sau dịch Covid-19

"Rất nhiều CLB cũng đang tính áp dụng cách làm tương tự Ayutthaya United bởi tình trạng tài chính nhìn chung đều đang rất khó khăn, không đủ tiền trả lương cho các thành viên. Khảo sát cho thấy, các ở giải Thai-League 2, Thai-League 3 và Thai-League 4 đều đang bắt đầu thua lỗ do nhà tài trợ không rót tiền trong khi chưa nhận được bất cứ hỗ trợ nào khác. Vì vậy rất có thể thời gian tới sẽ có nhiều cầu thủ bị chấm dứt hợp đồng", SMM Sport cho hay.

Cũng theo tờ báo của Thái Lan, riêng ở giải VĐQG (Thai-League 1), các CLB vẫn đang trong tình trạng cầm cự, dù không cắt hợp đồng hàng loạt như các đội bóng giải hạng dưới song hầu hết đều đang thực hiện giảm lương cầu thủ từ 50-70% để có thể cầm cự tới tháng 9, thời điểm giải khởi tranh trở lại.

Theo truyền thông Thái Lan, dịch Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào nền công nghiệp bóng đá nước này. Ít nhất 5 triệu USD tiền bán vé, đồ lưu niệm... đã "bốc hơi" chỉ sau 2 tháng dịch xuất hiện. 

Các CLB đã phải cầu cứu Chính phủ, thông qua Bộ Du lịch và thể thao Thái Lan, đề xuất hỗ trợ 2.000 cầu thủ, 500 HLV ở các giải chuyên nghiệp với mức 5.000 baht (3,5 triệu đồng)/ người/ tháng trong ít nhất 3 tháng để giúp các CLB giảm gánh nặng tài chính.

Tổng số tiền cho gói hỗ trợ theo đề xuất của các CLB vào khoảng 26 tỷ đồng. Trong khi Bộ Du lịch và thể thao Thái Lan cam kết sẽ nỗ lực hết sức để kiếm gói hỗ trợ khoảng 18 tỷ đồng cho các CLB bớt khó khăn.

Thái Lan hiện duy trì hệ thống 4 giải bóng đá chính thức gồm Thai-League 1 (16 CLB), Thai-League 2 (18 CLB), Thai-League 3 (32 CLB), Thai-League 4 (62 CLB), cùng một số giải cúp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top