Gala bóng đá 2009:
Một đêm đáng nhớ của Messi
(ANTĐ) - Rạng sáng qua, 22-12 tại Zurich Kongresshaus (Thụy Sĩ), buổi lễ Gala bóng đá (FIFA World Player Gala) lần thứ 19 đã được tổ chức một cách đơn giản nhưng ấn tượng. Như một lời tổng kết cho vòng quay 12 tháng của bóng đá thế giới và của những điểm nhấn đặc biệt, Lionel Messi và Marta là 2 nhân vật được tôn vinh ở 2 giải thưởng cá nhân quan trọng nhất - Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2009 của nam và nữ.
Marta và Messi xứng đáng được tôn vinh ở vị trí số 1 |
Một đêm đáng nhớ, với sự hiện diện của những ngôi sao bóng đá trong quá khứ và hiện tại, lần lượt từng hạng mục giải thưởng được công bố. Chủ tịch FIFA, Joseph Sepp Blatter công bố giải thưởng đầu tiên - Giải về sự phát triển, được trao cho LĐBĐ Trung Quốc, với sự đầu tư cho những thế hệ cầu thủ tương lai trong chương trình thực hiện khắp toàn dân.
Khoảnh khắc xúc động tràn ngập Zurich Kongresshaus khi tên của người giành giải Fair Play được công bố. Đó là huyền thoại Sir Bobby Robson, người đã qua đời hồi tháng 7 vừa qua, sau cả một sự nghiệp cầu thủ, HLV luôn thể hiện được tinh thần cao thượng của cuộc chơi. Luôn nhận được sự tôn trọng từ các cầu thủ, đối thủ, đồng nghiệp và các CĐV trên toàn thế giới, Sir Bobby xứng đáng là một “Quý ông” ở cả trong và ngoài sân cỏ.
Giải thưởng thành tựu (FIFA Presidential Award), được trao cho Nữ hoàng của Jordan, Rania Al Abdullah, vì chiến dịch 1GOAL - cuộc vận động về nền giáo dục cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới.
Sự hồi hộp bắt đầu tăng lên khi phần trao những giải thưởng tiếp theo được tiến hành. Bóng đá là những bàn thắng, nên để mở đầu cho phần này, lần đầu tiên, giải FIFA Puskas Award được trao, dành cho bàn thắng đẹp nhất trong năm. Và cú sút xa của Cristiano Ronaldo vào lưới Porto trong trận đấu với Manchester United ở Champions League ngày 15-4 được hơn 120.000 fan hâm mộ bầu chọn là bàn thắng đẹp nhất.
Sau đó, cũng là một giải thưởng mới, của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) kết hợp với FIFA - Đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất. 11 cái tên đã được FIFPro lựa chọn, với Iker Casillas (Tây Ban Nha) trong khung thành; Daniel Alves (Brazil), Nemanja Vidic (Serbia), John Terry (Anh) và Patrice Evra (Pháp) ở hàng thủ; Steven Gerrard (Anh), Xavi (Tây Ban Nha) và Andres Iniesta (Tây Ban Nha) ở tuyến tiền vệ; Lionel Messi (Argentina), Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) và Fernando Torres (Tây Ban Nha) trên hàng tiền đạo.
Đến danh hiệu dành cho các cầu thủ nữ, với việc đem lại sự phấn khích cho các CĐV tại Giải bóng đá nữ VĐQG Mỹ, giải đấu mà cô giành Chiếc giày vàng và Cầu thủ xuất sắc nhất giải trong màu áo Los Angeles Sol, Marta đã được HLV và đội trưởng của 130 đội tuyển bóng đá nữ trên thế giới chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2009 (833 điểm), vượt trên Birgit Prinz (290), Kelly Smith (252), Cristiane (239) và Inka Grings (216).
Cuối cùng, danh hiệu quan trọng nhất và cũng đáng chú ý nhất - Cầu thủ nam xuất sắc nhất trong năm, thuộc về Lionel Messi với số phiếu áp đảo từ HLV và đội trưởng của 147 đội tuyển quốc gia. Giành được 1.073 điểm, Messi bỏ xa người chiến thắng năm 2008, Ronaldo (352), người được vinh danh năm 2007, Kaka (190) và 2 đồng đội ở CLB Barcelona có một năm lịch sử, Xavi (196) và Andres Iniesta (134).
Không ngạc nhiên khi Messi giành chiến thắng sau 2 năm về nhì. Tiền đạo người Argentina đã có một năm tuyệt vời cùng CLB Barca. 38 bàn thắng sau 51 trận ở mùa giải trước, 15 bàn sau 22 trận ở mùa giải này mang về cho đội bóng xứ Catalan 6 danh hiệu vô địch trong năm 2009 - một thành tích lịch sử, trong khi bản thân Messi cũng có được một số danh hiệu cá nhân trong 12 tháng qua là Cầu thủ xuất sắc nhất cấp CLB của UEFA, Tiền đạo xuất sắc nhất cấp CLB của UEFA, Vua phá lưới Champions League, Quả bóng vàng châu Âu.
Kỹ thuật, tốc độ, khả năng kiến tạo, kỹ năng ghi bàn… tất cả khiến Messi trở thành cầu thủ hoàn hảo, và cùng với đó, yếu tố quan trọng nhất để được tôn vinh là những danh hiệu vô địch thì Messi đều thâu tóm cả. Vì thế, anh hoàn toàn xứng đáng với vị trí số 1 của năm 2009, năm anh 22 tuổi.
Quý Ngọc