Lý giải chuyện á quân SEA Games chạy chân đất…

0 Thuần Thư
ANTĐ Các VĐV điền kinh đều được trang bị đầy đủ giày đạt tiêu chuẩn, song do quen chạy bằng chân đất nên không mang giày khi thi đấu.

Nhiều người khi chứng kiến hình ảnh 2 tuyển thủ Việt Nam chạy chân đất được truyền tải khắp các phương tiện thông tin đại chúng đã tỏ ý bất bình với cách đối xử thiếu trách nhiệm của lãnh đạo bộ môn với các VĐV. Tuy nhiên theo tìm hiểu, mọi chuyện không hoàn toàn như vậy.

Trả lời báo chí sau khi giành HCB trên đường chạy 10.000m nữ chiều 12-11, VĐV Phạm Thị Bình cho biết do không có giày đủ tiêu chuẩn, buộc phải chạy chân đất nên thành tích chưa được như mong muốn. Một đồng đội khác của Bình là Phạm Thị Hiên (giành HCĐ) cũng có chia sẻ tương tự.

ảnh 1
VĐV Phạm Thị Bình (phải) được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam
ngay sau khi giành HCB 10.000m nữ.

Trao đổi với PV chiều qua, Phó TTK Liên đoàn ĐKVN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Không có chuyện VĐV không được cấp giày thi đấu đủ tiêu chuẩn. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đề xuất và được Tổng cục TDTT cấp đầy đủ các dụng cụ tập luyện, thi đấu phù hợp. Riêng về giày thi đấu, tùy từng nội dung mà cấp giày chuyên biệt, như VĐV chạy cự ly ngắn thì cấp giày đinh (tăng sức bật); chạy dài, marathon thì cấp giày mềm (tạo cảm giác thoải mái cho chân)…”.

Theo ông Hùng, sở dĩ VĐV Phạm Thị Bình và Phạm Thị Hiên chạy chân trần thi đấu tại SEA Games là do “họ đã quen như vậy trong tập luyện và có cảm giác thoải mái nhất khi thi đấu”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên trưởng đoàn TTVN chia sẻ: “Việc đi chân trần thi đấu các nội dung cự ly dài không phạm quy và không ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu. Ngay tại các giải marathon như VĐTG hay Olympic, những người giành HCV đều… chạy chân đất. Thậm chí có người giữa đường còn tháo giày ra chạy cho thoải mái”.

Ai cũng biết, tập luyện thường xuyên với các đôi giày tiêu chuẩn sẽ giúp các VĐV thích nghi và vượt qua sự khắc nghiệt của đường đua một cách tốt nhất. Nhưng thực tế, do hầu hết các VĐV chạy cự ly dài, marathon hay đi bộ đường trường đều xuất thân từ nông thôn, quen với đi lại bằng chân trần nên khi tập luyện trên ĐTQG vẫn giữ thói quen này. Điều đó cho thấy tính chuyên nghiệp của các tuyển thủ còn chưa cao.

Nhìn vào mức đầu tư kỷ lục hơn 100.000 USD trong năm 2011 đủ thấy quyết tâm vươn tầm châu lục, thế giới của ĐKVN lớn đến mức nào. Nhưng có lẽ ước mơ ấy sẽ còn xa với ĐKVN nếu các tuyển thủ vẫn còn vứt giày và đi chân đất.

Tính đến 15h00 ngày 15-11: Đội tuyển ĐKVN đã giành 6 HCV và tạm là đội dẫn đầu trong danh sách giành HCV của đoàn TTVN. Hiện bộ môn điền kinh đang lên kế hoạch đón tiếp đội tuyển sau khi trở về nước hôm 17-11 tới. TTK LĐ ĐKVN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Lãnh đạo bộ môn đã chỉ đạo BHL đội tuyển bên Indonesia lên danh sách bầu chọn 3 nữ VĐV xuất sắc nhất tại SEA Games 26 để kịp thời trao thưởng động viên tinh thần ngay sau khi đặt chân tới sân bay Nội Bài (Hà Nội)". Trước đó, nhãn hàng sữa Vfresh đã tài trợ 50 triệu đồng cho toàn đội, 50 triệu đồng cho 3 nữ VĐV xuất sắc nhất tại SEA Games theo các mức 25-15-10 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top