Lợi thế ở những môn thi sở trường

0 Phi Điệp
(ANTĐ) - Trong cuộc họp chốt môn thi ở SEA Games 26 diễn ra vào cuối tuần qua, trong khi những quốc gia mạnh như Thái Lan và Malaysia đứng về một phía, thì Việt Nam lại tỏ ra ủng hộ quyết định về các môn thi đấu của chủ nhà, điều khiến chúng ta được lợi rất nhiều ở kỳ Đại hội tới.

Lợi thế ở những môn thi sở trường

(ANTĐ) - Trong cuộc họp chốt môn thi ở SEA Games 26 diễn ra vào cuối tuần qua, trong khi những quốc gia mạnh như Thái Lan và Malaysia đứng về một phía, thì Việt Nam lại tỏ ra ủng hộ quyết định về các môn thi đấu của chủ nhà, điều khiến chúng ta được lợi rất nhiều ở kỳ Đại hội tới.

Hy vọng Vovinam sẽ trở thành "mỏ vàng" mới của TTVN

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Vovinam - một trong những môn võ được coi là điển hình và tinh túy nhất của Việt Nam lần đầu tiên được có mặt ở SEA Games. Đây là một bước ngoặt lịch sử quan trọng trong quá trình quốc tế hóa môn võ này, góp phần khẳng định thêm vị thế của võ thuật nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung trên tầm khu vực, châu lục và thế giới.

Thật ra, quá trình “chạy đà” để Vovinam xuất hiện ở SEA Games đã bắt đầu diễn ra ở Nakhon Ratchasima 2007. Sau đó, Việt Nam chính thức đề nghị để môn võ này có mặt ở Lào 2009 nhưng không nhận   được sự đồng thuận.

Và phải mất 2 năm sau, Vovinam mới chính thức có mặt ở một kỳ Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á - SEA Games 26 tại Indonesia. Để có được thành quả này, ngoài việc nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia có phát triển Vovinam như Thái Lan, Singapore… việc nước chủ nhà Indonesia “gật đầu” cũng là chi tiết vô cùng quan trọng.

Dù không tiết lộ công sức bỏ ra như thế nào, nhưng Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) Hoàng Vĩnh Giang đúc kết lại rằng “rất vất vả”.

Sự có mặt của Vovinam không đơn thuần chỉ giải quyết khâu “quảng bá”, mà nó còn có thể giúp Việt Nam lấp đầy đi khá nhiều khoảng trống HCV mà một số môn và nội dung thế mạnh không thể góp mặt.

Trong 44 môn thi (545 nội dung), nhiều thế mạnh của Việt Nam đã bị loại bỏ như bóng đá nữ, Pencak Silat, bắn súng, vật tự do - cổ điển…

Tuy nhiên, đây là điều rất bình thường trước mỗi kỳ Đại hội và chúng ta có thể dễ dàng thích nghi. Việt Nam sẽ tiến tới SEA Games 26 với trên 400 nội dung của 31/44 môn. Trong đó, nhiều nội dung thế mạnh của chủ nhà Indonesia cũng là thế mạnh của các VĐV Việt Nam như điền kinh, cầu lông, karatedo…

Trong 3 kỳ SEA Games gần nhất, Indonesia luôn xếp sau Việt Nam với số lượng trung bình khoảng trên 20 HCV. Điều đó chắc chắn sẽ thay đổi vào cuối năm nay bởi theo như “thông lệ” ở Đông Nam Á, những nước chủ nhà bao giờ cũng có nhiều cơ hội dẫn đầu toàn đoàn nhất.

 Điều này có lẽ cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến quyết tâm của đoàn TTVN vì một kỳ SEA Games thành công. “Qua sông thì phải lụy đò” - Việt Nam đã hết lòng ủng hộ nước chủ nhà Indonesia ở SEA Games 26 vào cuối năm nay.

Đành rằng khó có thể cạnh tranh được vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương, nhưng việc đạt được mục tiêu 70 đến 90 HCV là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, vị trí thứ 2 toàn đoàn (như ở SEA Games 25 tại Lào 2009) không phải là cái đích quá xa tầm với.

Phi Điệp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top