Lỗi ở “người lớn”

0 Thuần Thư
ANTĐ Có một nghịch lý hiếm thấy đang tồn tại, đó là cùng một thời điểm, cùng dự giải đấu cấp châu lục nhưng ĐT Việt Nam (dự vòng loại Asian Cup) lại không được dư luận lẫn giới truyền thông chú ý như lứa đàn em ở tuyển U19 (dự vòng loại AFC).
ảnh 1
ĐT Việt Nam bây giờ là nạn nhân, một thứ sản phẩm lỗi của giới quản lý
Ảnh: QUANG THẮNG


Suốt bao năm qua, ĐT Việt Nam luôn là số 1 của quan tâm, kỳ vọng. Mỗi động thái dù là nhỏ nhất của Đội cũng được truyền thông cập nhật, dư luận dõi theo. Nhưng rồi thứ mà họ đáp trả vẫn chỉ là thành tích kém cỏi. Niềm tin người hâm mộ dần cạn kiệt. 

Trong khi đó, U19 với đa số cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo HAGL Arsenal JMG đang tạo cơn sốt, hút sự quan tâm của truyền thông (rất nhiều tờ báo cử phóng viên sang Malaysia đưa tin), của dư luận (qua các mạng xã hội, diễn đàn) và cả nhà tài trợ (Nutifood vừa tài trợ 20 tỷ đồng). 

Rất nhiều người khi được hỏi đều bày tỏ tin tưởng lứa cầu thủ được đào tạo bởi công nghệ Arsenal, vừa đá rất hay tại giải U19 ĐNÁ này sẽ thành công tại vòng loại AFC 2014 và làm nên chuyện trong tương lai. Trong khi, những người lạc quan nhất lại chẳng dám tin ĐT Việt Nam sẽ lọt Vòng chung kết Asian Cup.

Chuyên gia Trần Văn Phúc nhìn nhận, các cầu thủ ĐT Việt Nam đều là tài năng xuất thân từ các lò đào tạo trẻ, dạn dày kinh nghiệm trận mạc nhưng lại không thể thành công khi tập trung lên  đội tuyển, nguyên nhân xuất phát từ cách làm thiếu trách nhiệm của “người lớn”, cụ thể là VFF. Ông Phúc ví von: “VFF may mắn có trong tay thứ bột tốt nhưng không biết nhào nặn, để phí phạm”.

Ở một góc nhìn khác, HLV lão làng Vương Tiến Dũng cho rằng các tuyển thủ đều xuất thân từ V-League – giải đấu bị chi phối quá nhiều bởi đồng tiền, sinh ra thực dụng. Nó khác hẳn với cách U19 thể hiện: Đá đẹp, đá hết mình vì màu cờ sắc áo, chứ không phải vì bất cứ khoản thưởng nào. 

Không thể trách ĐT Việt Nam, bởi suy cho cùng họ cũng chỉ là “sản phẩm lỗi” của người lớn. Càng không thể trách người hâm mộ vì đã thờ ơ đội tuyển mà hướng sự kỳ vọng mới mẻ sang các cầu thủ U19. Dẫu sao, bóng đá cũng chỉ là trò chơi và người hâm mộ có quyền được chọn sản phẩm mình ưa thích!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top