Link lậu xem World Cup 2018 nhan nhản, VTV "cầu cứu" Bộ Thông tin-Truyền thông

0 Phi Phi

ANTD.VN - Những cảnh báo về tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình World Cup 2018 ở Việt Nam đang trở thành sự thực, khi có rất nhiều nguồn xem lậu xuất hiện nhan nhản trên mạng. FIFA không cho phép điều này và Đài truyền hình Việt Nam (VTV) buộc phải có công văn nhờ Bộ Thông tin-Truyền thông vào cuộc.

Trong vòng ít ngày kể từ khi World Cup 2018 khai màn, Đài truyền hình Việt Nam đã phát hiện gần 1000 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá lớn nhất hành tinh trên mạng internet, qua các trang web hay qua Facebook và Youtube. Thậm chí, có những trang còn ngang nhiên lấy tên là "Truyền hình VTV" và có hẳn một số trang dự phòng trong trường hợp bị chặn.

ảnh 1

Sóng World Cup chính thống của VTV đến với đông đảo người hâm mộ

Bằng nhiều thủ thuật khác nhau, trong đó nổi cộm là việc đổi IP, các trang này có thể duy trì việc chia sẻ tín hiệu lậu, bất chấp các cảnh báo và nỗ lực ngăn chặn. 

Theo hợp đồng bản quyền truyền hình đã ký với FIFA, những hành vi trên đã vi phạm rõ ràng vấn đề bản quyền và VTV hoàn toàn có thể bị cắt sóng nếu FIFA muốn. Chính vì điều đó, VTV đã phải có công văn "cầu cứu" khẩn gửi Bộ Thông tin-Truyền thông, với mong muốn cùng Bộ vào cuộc xử lý mạnh tay, tránh để mọi việc đi quá xa.

ảnh 2

Công văn của VTV gửi Bộ TT-TT

Theo công văn của VTV, sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam, VTV đã tiến hành chia sẻ bản quyền với nhiều cơ quan truyền thông và triển khai các biện pháp bảo vệ bản quyền theo đúng quy định và yêu cầu của FIFA như truyền thông, làm việc với các nhà mạng Viettel, FPT, VNPT và tổ chức đội ngũ để phát hiện, báo cáo các vi phạm…

ảnh 3

World Cup 2018 có thể bị dừng phát sóng tại Việt Nam nếu tình trạng vi phạm bản quyền không chấm dứt

Tuy nhiên, trong 3 ngày đầu tiên của World Cup (14 đến 16-6-2018), tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam được đánh giá là rất nghiêm trọng. Nhiều website vẫn livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền; tình trạng livestream các trận đấu cũng diễn ra tràn lan trên Facebook và Youtube.

VTV lúc này vẫn đang tích cực phối hợp với FIFA để xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, có một số trường hợp rất cần sự xem xét can thiệp, xử lý nghiêm khắc của Bộ Thông tin-Truyền thông.

Các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho VTV. Đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top