Lãnh đạo "dìm" nhau, con thuyền bóng đá Việt Nam đi về đâu?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Là hai cơ quan quản lý, điều hành nền bóng đá nhưng một số lãnh đạo VFF, VPF lại không cùng nhìn về một hướng, thậm chí phá nhau. Giữa vòng xoáy đấu đá, "con thuyền" bóng đá Việt Nam khó mong vươn xa.

"Các chú, các bác đánh nhau xong chưa để chúng cháu còn đá bóng!?", câu nói của một cầu thủ bày tỏ ngán ngẩm trước cảnh quan chức VFF đấu đá nhau trước kỳ đại hội, nay được biến tấu, sửa lại cho "thời sự hơn" thành: "Các chú, các bác chửi nhau xong chưa để chúng cháu còn đá bóng!?".

Không quá khi nói vụ Phó Chủ tịch VPF văng lời tục tĩu, hành xử hung hãn với Phó ban Trọng tài VFF ngay giữa cuộc họp, đã lột tả trần trụi mối bất đồng, hơn thua lẫn nhau giữa hai tổ chức nắm quyền quản lý, điều hành nền bóng đá nước nhà.

ảnh 1

U23 Việt Nam bằng sự đoàn kết, đồng lòng đã làm nên lịch sử vang dội trong khi "các chú, các bác" lại mải đấu đá, không vì cái chung

Chuyện đoàn kết trong tổ chức VFF thì lâu nay đã được chính người nhà - Phó Tổng thư ký VFF khóa III Nguyễn Văn Mui, huỵch toẹt ngay tại cuộc họp kiểm điểm nội bộ cách đây 18 năm. Và nay, trước thềm đại hội nhiệm kỳ, sự mất đoàn kết càng trở nên trầm trọng và công khai, điển hình là việc Phó Chủ tịch tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức liên tục công khai chỉ trích một Ủy viên Thường trực khác là Trần Anh Tú "ôm" quá nhiều ghế, đồng thời đề nghị ông này rút tranh cử.

Nội bộ VFF lục đục đã đành, ngay đến mối quan hệ với tổ chức vừa được ví như con đẻ đồng thời là đối tác trong tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia là VPF, cũng bất đồng nghiêm trọng mà vụ Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng chửi bới, đòi đánh Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền như giọt nước tràn ly.

Nguyên nhân dẫn đến vụ hành xử vô văn hóa không chỉ đến từ bất đồng quan điểm giữa VPF và Ban Trọng tài trong việc phân công trọng tài, mà còn từ mâu thuẫn cá nhân dai dẳng giữa hai "ông phó", khi bên nào cũng muốn khẳng định quyền lực của mình. Thay vì cùng ngồi lại tranh luận trên phương diện chuyên môn để bảo vệ phương án phân công trọng tài của mình là đúng, Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng dùng quyền của đơn vị tổ chức giải yêu cầu phải phân công trọng tài theo ý mình, trong khi Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền lấy quy định của FIFA ra làm bình phong để cảnh báo VPF không được vi phạm. Đáng sợ hơn khi người trong cuộc còn chủ động khiêu khích rồi âm thầm ghi âm để hạ thấp danh dự, uy tín và thậm chí là đá bay "ghế" của đối phương.

Bản chất VFF, VPF cùng chung nhiệm vụ là hỗ trợ nhau cùng giúp bóng đá Việt Nam phát triển nhưng những bất đồng quan điểm, đấu đá (cả công khai lẫn trong hậu trường) giữa một số lãnh đạo ngày càng khiến hai tổ chức xa dời tôn chỉ hoạt động và tôn chỉ trong hợp tác.

Có một chi tiết đáng suy ngẫm là trong đoạn băng ghi âm cuộc họp được lan truyền, ông Trưởng ban Kiểm tra VFF Nguyễn Nam Hùng đã nói như cầu xin: "Thôi tôi mong các anh hãy vì cái chung!", nhưng người trong cuộc không những bỏ ngoài tai mà còn văng lời tục tĩu, sẵn sàng tẩn nhau để tạo ra một vết nhơ lịch sử.

Khi mà những người "cầm lái" còn mải đấu đá lẫn nhau thì con thuyền bóng đá Việt Nam khó mà tiến xa!?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top