Làm trong sạch bóng đá châu Âu

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Châu Âu đang rúng động vì scandan dàn xếp tỉ số bóng đá lớn chưa từng thấy sau khi cảnh sát nhiều nước đồng loạt ra quân bắt  giữ 17 nhân vật tình nghi có liên quan đến khoảng 200 trận đấu thuộc các giải ở châu Âu.

Làm trong sạch bóng đá châu Âu

(ANTĐ) - Châu Âu đang rúng động vì scandan dàn xếp tỉ số bóng đá lớn chưa từng thấy sau khi cảnh sát nhiều nước đồng loạt ra quân bắt  giữ 17 nhân vật tình nghi có liên quan đến khoảng 200 trận đấu thuộc các giải ở châu Âu.

Trọng tài Robert Hoyzer từng bị phạt tù 2 năm 5 tháng vì nhận 70.000 euro để dàn xếp tỉ số bóng đá

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Bochum của Đức, các đại diện của cơ quan công tố Đức và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cho biết họ đang mở một chiến dịch lớn nhằm làm trong sạch bóng đá châu Âu. Theo đó hơn 300 cảnh sát tại Đức, Thụy Sỹ, Anh và áo ngày 20-11 đã đồng loạt mở 50 cuộc bố ráp bắt giữ 17 người bị tình nghi.

Dù cơ quan công tố và UEFA chưa công bố danh tính bất kỳ nghi can nào song báo chí Đức đưa tin trong số những người tình nghi bị bắt giữ có hai anh em ruột Milan Sapina và Ante Sapina. Milan chính là nhân vật có dính díu vào vụ án trọng tài Robert Hoyzer, người Đức, đã bị kết án tù năm 2005 vì nhận 70.000 euro để dàn xếp tỉ số.

Chiến dịch làm trong sạch bóng đá châu Âu có thể còn tiếp tục bởi hiện vẫn còn gần 200 nhân vật tình nghi tham gia dàn xếp tỉ số của khoảng 200 trận đấu ở châu Âu trong năm nay. Cùng với những kẻ tình nghi bị bắt giữ, cảnh sát đã thu giữ 1 triệu euro tiền mặt, nhiều đồ trang sức và tài liệu có giá trị.

Bàn tay đen của nhóm tội phạm được cấu kết một cách chặt chẽ này đã thọc vào hàng chục giải vô địch quốc gia châu Âu thuộc loại tầm tầm như Bỉ, Thụy Sỹ, Croatia, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Bosnia, áo... Hiện chưa có thông tin về việc các giải Premier League (Anh), Serie A (Italia) hay La Liga (Tây Ban Nha) có “dính chàm” hay không song UEFA cũng không loại trừ khả năng có việc dàn xếp diễn ra ở những giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu và thế giới này.

Tại Đức, mới chỉ có những trận đấu ở hạng Nhì và hạng Ba trở xuống bị dàn xếp tỉ số chứ chưa phát hiện tại hạng cao nhất là Budesliga. Tuy nhiên, Đức là nơi có số trận bị tình nghi dàn xếp tỉ số nhiều nhất với 32 trận, trong đó có những trận bị điểm đích danh như như Osnabrck-Augsburg (0-3) hay Nurenberg-Osnabrck (2-0).

Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là hối lộ các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và quan chức bóng đá để dàn xếp tỉ số trận đấu. Công tố viên Đức Andreas Bachmann cho biết những nghi can đã kiếm được tới 10 triệu euro nhờ thắng nhà cái ở châu Âu và châu á trong các trận đấu “có mùi”.

Thể hiện quyết tâm làm trong sạch bóng đá châu Âu, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino đã khẳng định UEFA sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất đối với bất cứ cá nhân, câu lạc bộ hay quan chức nào liên quan đến vụ bê bối mà “các thành viên UEFA đều sững sờ trước quy mô của vụ việc”. UEFA cũng sẽ áp dụng mọi biện pháp để đưa vụ việc ra ánh sáng nhằm buộc những trọng tài, cầu thủ và các quan chức có liên quan phải bị trừng phạt thích đáng.       

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top