Lại nóng chuyện cầu thủ nhập tịch

2 LÊ VINH
ANTD.VN - Trong lúc HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đang than phiền về việc ĐT Việt Nam đang thiếu một trung phong cắm đúng nghĩa, thì Đỗ Merlo, chân sút khét tiếng của SHB Đà Nẵng vừa được nhập quốc tịch Việt Nam và tuyên bố sẵn sàng cống hiến hết mình cho đội tuyển quốc gia.

ảnh 1Đỗ Merlo rất muốn cống hiến tài năng cho ĐT Việt Nam

Đó là một sự trùng hợp đầy thú vị, khiến những người trong cuộc không thể không mường tượng tới viễn cảnh, một ngày nào đó Đỗ Merlo sẽ ghi bàn cho ĐT Việt Nam. Câu chuyện có hay không gọi các cầu thủ nhập tịch lên ĐTQG không mới, nhưng chưa bao giờ hết tính thời sự.

Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam từng thử nghiệm rất nhiều tuyển thủ vốn sinh ra ở một đất nước khác, mang dòng máu khác, nhưng có quốc tịch Việt Nam như Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max, Huỳnh Kesley… Tuy nhiên, phần lớn đều không để lại ấn tượng đặc biệt, nếu không muốn nói là thất vọng. Làn sóng kêu gọi cầu thủ nhập tịch cống hiến tài năng cho ĐT Việt Nam vì thế lại chìm xuống.

Lúc này, câu chuyện được hâm nóng trở lại khi HLV trưởng ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng than phiền về việc ông không có trung phong nào đúng nghĩa. Trong bối cảnh Văn Toàn bị chấn thương, tân binh Hà Đức Chinh cũng gặp vấn đề với xương sườn, thì trong danh sách ĐT Việt Nam được triệu tập chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2019, chỉ còn Công Phượng và Văn Quyết là tiền đạo. Thế nhưng, đây đều là mẫu tiền đạo chơi lùi chứ không phải một trung phong đóng vai trò mũi nhọn. Đó là còn chưa kể phong độ của Văn Quyết và đặc biệt là Công Phượng gần đây tại V-League không hề tốt. 

Trong bối cảnh ấy, SHB Đà Nẵng nhập tịch thành công cho chân sút Gaston Merlo (tên Việt là Đỗ Merlo) và ngay sau khi có được vinh dự này, Đỗ Merlo đăng đàn khẳng định: “Tôi muốn cống hiến tất cả những gì mình có cho đội tuyển Việt Nam nếu được gọi!”.

Lịch sử V-League chưa có tiền đạo nào có hiệu suất ghi bàn cao như Merlo. Trong màu áo đội bóng sông Hàn, chân sút gốc  Argentina có tới 4 lần giành danh hiệu Vua phá lưới vào các năm 2009, 2010, 2011 và 2016. Dù đã ở tuổi 30, nhưng Merlo vẫn ghi bàn đều đặn như một cỗ máy và đó là lý do vì sao HLV Huỳnh Đức quyết giữ anh ở lại. 

Có thể, HLV Hữu Thắng cũng rất muốn có được Merlo và cho anh chơi cao nhất, được hỗ trợ bởi Văn Quyết hay Công Phượng, nhưng lại không thể “vượt rào” bởi cơ chế. Sau những vụ ngoại binh nhập tịch chơi không thành công những năm qua, cánh cửa này dường như đã khép lại. Để mở trở lại, cần những cú hích lớn thực sự của những người có tâm với bóng đá nước nhà. 

Để có thể sớm vươn tầm châu lục, phát triển mạnh công tác đào tạo cầu thủ trẻ là một hướng, nhưng bên cạnh đó cũng cần thu nạp những nhân tố có đẳng cấp để chung sức xây dựng bóng đá Việt Nam. Có thể thấy, nền bóng đá Philippines, Indonesia hay thậm chí là Đông Timor và xa hơn là Nhật Bản không ngừng lớn mạnh cũng là nhờ yếu tố này.

bình luận(2 bình luận)

20x20LE QUAN

Nên có cầu thủ nhập tịch trong đội tuyên quốc gia VN

20x20Khoi Dolan

Nên thay tất cả bằng các cầu thủ nhập tịch, tôi tính sơ sơ đã đủ rồi đấy

Cùng chuyên mục
Top