Kỳ Olympic đắt đỏ nhất lịch sử

0 Thu Yên
ANTĐ Hôm qua, ngọn đuốc Olympic đã được thắp sáng trong lễ khai mạc Sochi 2014. Mặc dù không thể so sánh về quy mô cũng như sức hấp dẫn như Thế vận hội mùa hè, Sochi 2014 vẫn là kỳ Olympic đắt đỏ nhất trong lịch sử. Nga đã phải chi ước tính hơn 50 tỷ USD cho công tác tổ chức. 
ảnh 1
2 làng vận động viên với những ngôi nhà sang trọng nằm bên bờ biển Đen

Thế vận hội mùa đông - Sochi 2014 chào đón hơn 2.900 VĐV đua tranh ở 15 môn thể thao khác nhau. Con số hơn 50 tỷ USD mà Nga đầu tư cho Sochi 2014 bằng chi phí của tất cả các kỳ Olympic mùa đông trước đó cộng lại, vượt qua mức 40 tỷ USD mà Trung Quốc chi cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008 và gấp ba lần Olympic London 2012. 

Bất chấp những lời than phiền về một số hạng mục chưa hoàn tất ngay trước thềm lễ khai mạc, Sochi 2014 được kỳ vọng sẽ là một trong những kỳ Olympic mùa đông thành công nhất trong lịch sử. Lần đầu tiên trở thành chủ nhà của một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, Nga đã làm tất cả những gì có thể để ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ trên khắp thế giới. Khi giành quyền đăng cai năm 2007, Nga cho biết Olympic sẽ chỉ tốn khoảng 12 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này ngày càng phình to do phải xây nhiều địa điểm thi đấu, đường giao thông và khách sạn. Sở dĩ Nga quyết định đầu tư mạnh tay cho cơ sở vật chất tại Sochi 2014 bởi vì một số hạng mục sau đó sẽ giúp ích rất nhiều cho nước này để tổ chức World Cup sau đó 4 năm. Hơn 400 công trình đã được xây dựng phục vụ cho Sochi 2014, trong đó 13 liên quan đến thể thao, còn lại là cho cơ sở hạ tầng và nơi ở.

Theo giới chức Nga, chỉ riêng chi phí “liên quan đến thể thao” đã vào khoảng 6,4 tỷ USD. Nước này đã xây 10 địa điểm thi đấu, tại cả khu vực ven Biển Đen và trên cụm núi thuộc núi tuyết Krasnaya Polyana (Sochi, Nga). Khu phức hợp RusSki Gorki Jumping Centre có chi phí 265 triệu USD - gấp hơn 6 lần dự tính ban đầu (40 triệu USD). 

Nếu nói về bài toán kinh tế, Nga khó có thể cân đối được chi phí cho Sochi 2014, nhưng không thể phủ nhận hiệu ứng từ Thế vận hội mùa đông 2014 với nước Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top