Kình ngư Ánh Viên sẽ nhận lời một trường đại học của Mỹ?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Có gần 20 trường Đại học tại Mỹ - nơi VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên đang tập huấn, ngỏ ý chiêu mộ và sẵn sàng cấp học bổng toàn phần cho "cô gái vàng" của bơi lội Việt Nam.

Ông Đinh Việt Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, cho biết việc một số trường Đại học tại Mỹ đề nghị tuyển thẳng Ánh Viên đã có từ lâu. "Có trường thậm chí cam kết cấp học bổng toàn phần nếu Ánh Viên nhận lời", ông Hùng nói.

Theo tìm hiểu, việc một loạt trường Đại học tại Mỹ mời Ánh Viên làm sinh viên xuất phát từ thành tích xuất sắc mà nữ kình ngư 21 tuổi này đạt được trong thời gian qua. Bắt đầu từ năm 2015, cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên được giới bơi lội quốc tế chú ý khi giành 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games 2015, kế đó là HCV, phá kỷ lục giải châu Á 2016 và mới đây, cô đoạt thêm 2 HCV giải bơi chuyên nghiệp Speedo Sectionals 2017 diễn ra tại Indianapolis (Mỹ).

ảnh 1Thành tích xuất sắc giúp Ánh Viên được nhiều trường đại học tại Mỹ mời gọi

Nhiều trường Đại học tại Mỹ có chính sách chiêu mộ nhân tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có thể thao, một phần là để tạo môi trường tốt hơn để VĐV đó phát triển, đồng thời cũng để gặt hái thành tích thi đấu quốc tế về cho nhà trường. Vì vậy sau một loạt thành tích quốc tế xuất sắc, Ánh Viên liên tục nhận được lời mời là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, hiện tại Ánh Viên vẫn chưa quyết định chính thức sẽ chọn trường nào và thời điểm nào sẽ đi học vì còn bận tập luyện chuẩn bị cho những giải đấu quan trọng trong tương lai, cũng như muốn bồi đắp thêm trình độ ngoại ngữ của mình để có thể hòa nhập và bắt nhịp tốt nếu chọn theo học Đại học tại Mỹ.

ảnh 2

Ánh Viên đang tích cực tập huấn tại Mỹ cho mục tiêu SEA Games 2017 và ASIAD 2018

Thêm một vấn đề được quan tâm là nếu Ánh Viên theo học tại Mỹ, việc thi đấu cho đội tuyển bơi Việt Nam có bị ảnh hưởng? Cùng với đó là nỗi lo "chảy máu tài năng", như từng xảy ra ở môn cờ vua.

Về vấn đề này, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng cho rằng không đáng ngại.

Ông Hùng nói: "Nếu Ánh Viên theo học Đại học tại Mỹ là điều tốt cho VĐV này, vì các trường đại học tại đó có cơ sở vật chất và chính sách đãi ngộ rất tốt. Rất nhiều VĐV thể thao đỉnh cao của Mỹ dự các giải đấu lớn như Olympic, vô địch thế giới cũng đều đang là sinh viên của một trường đại học nào đó. Khi theo học tại Mỹ, Ánh Viên sẽ thi đấu một số giải mà trường có cử đội tuyển tham dự. Tuy nhiên, ở các giải chuyên nghiệp có đội tuyển quốc gia thi đấu thì Ánh Viên vẫn sẽ khoác áo ĐTQG Việt Nam. Điều này được quy định rất rõ ở trong luật".

"Còn chuyện chảy máu tài năng, tôi nghĩ chúng ta cũng không nên lo xa quá. Vì thực tế, việc Ánh Viên được nhiều trường Đại học tại Mỹ chào mời, thi đấu tốt ở các giải quốc tế sẽ góp phần tăng giá trị hình ảnh của bơi Việt Nam và là động lực để các VĐV trẻ khác nỗ lực hơn. Hơn nữa, đó là tương lai của Ánh Viên và quyền tự quyết nằm ở chính VĐV này. Về phía Liên đoàn, bộ môn bơi sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để Ánh Viên phát triển sự nghiệp cũng như tương lai", ông Đinh Việt Hùng nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top