Bơi lội Việt Nam ở SEA Games 29:

Kình ngư Ánh Viên một mình "Gánh team"

0 Hà Mi
ANTD.VN - Ánh Viên vẫn là một biểu tượng của bơi lội Việt Nam. Bởi ở kỳ SEA Games này, bơi lội nước nhà gần như lại phải dựa hết cả vào kình ngư 21 tuổi cho những mục tiêu vàng.

ảnh 1

“Gánh team” là một cụm từ rất hiện đại, nhằm nói tới những cao thủ trong một nhóm, những ngôi sao trong một tập thể có đủ phẩm chất để một mình xoay chuyển được cục diện có lợi cho nhóm, tập thể đó. Ánh Viên ở đội tuyển bơi lội Việt Nam cũng đang giữ vai trò tương tự. Cách đây 2 năm, tại SEA Games 28 ở Singapore, Ánh Viên khi ấy mới 19 tuổi, đã khiến tất cả phải ngạc nhiên khi gần như cứ xuống nước là có HCV mang về.

8 chiếc HCV, đồng thời phá 8 kỷ lục của Đại hội cho đến nay vẫn là một kỳ tích vô tiền khoáng hậu của bơi lội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Giờ đây, khi vẫn đang ở độ tuổi sung sức và trải qua 2 năm rèn luyện để nâng cao thành tích, Ánh Viên lại một lần nữa được đặt lên vai sự kỳ vọng lớn.

“Với khả năng của Ánh Viên, tôi tin học trò của mình sẽ tiếp tục làm nên chuyện tại SEA Games này, nhưng chúng ta không thể chủ quan, bởi những đối thủ rất mạnh như Quah Ting Wen (Singapore), Khoo Cai Lin (Malaysia) hay Natthanan Junkrajang (Thái Lan)… đều đang tiến bộ không ngừng. Chúng tôi tự tin, nhưng cũng phải thận trọng và không bao giờ được đánh giá thấp đối thủ”.

Ông Đặng Anh Tuấn (HLV của VĐV Ánh Viên)

Nói thế không phải là một sự đề cao Ánh Viên mà quên đi những cái tên khác. Bơi lội Việt Nam vẫn còn đó nhiều gương mặt triển vọng như Quý Phước, Lâm Quang Nhật, Duy Khôi… Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, thì hầu hết trong số họ chưa đủ khả năng để có thể tạo nên kỳ tích và trở thành điểm tựa. Sang Malaysia đợt này, đội tuyển bơi Việt Nam sẽ có 25 thành viên, với 17 VĐV mang trên vai mục tiêu giành 10 HCV.

Nghịch lý ở chỗ, đây là lượng VĐV tham dự đông nhất từ trước đến nay của bơi lội Việt Nam ở một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á, nhưng nhiều gương mặt chỉ được mang đi để cọ xát và chuẩn bị cho tương lai như Huy Hoàng, Kim Sơn (nội dung bơi 1.500m), Lê Nguyễn Paul - người Mỹ gốc Việt (bơi ngửa và ếch)... Một gương mặt từng rất được kỳ vọng là “tiểu Ánh Viên” Nguyễn Diệp Phương Trâm lại đang bị chấn thương và sẽ không dự SEA Games này. Và trong hoàn cảnh ấy, đích nhắm 10 HCV không ai khác vẫn sẽ do Ánh Viên “cầm cờ”.

Với những gì xảy ra cách đây 2 năm ở Singapore, Ánh Viên đang là một “thế lực” thực sự của Đông Nam Á. Điều đó đồng nghĩa VĐV của các quốc gia khác sẽ quyết tâm hơn trong việc soán ngôi vị của cô gái người Cần Thơ. Trước khi bước vào hành trình ở khu vực, Ánh Viên được thử sức ở một số giải tại Mỹ và đặc biệt là giải vô địch thế giới, thành tích của kình ngư này không được khả quan khiến cho người hâm mộ cảm thấy lo lắng. 

Môn bơi tại SEA Games 29 sẽ thi đấu từ ngày 21 đến 26-8 với tổng cộng 38 bộ huy chương (19 nữ). Chủ nhà Malaysia rõ ràng rất đề cao môn bơi, khi biến đây trở thành một trong những môn có số huy chương cao nhất đại hội, chỉ sau điền kinh (45 bộ huy chương). Trong đó, kình ngư Ánh Viên đăng ký tham gia tranh tài ở 18 nội dung và đặt mục tiêu trở thành quán quân 10/18 nội dung đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top