Không thể “ăn xổi” mãi

0 Quang Thái  
(ANTĐ) - Hòa Phát.HN và HN.ACB cùng xuống hạng trong mùa giải năm nay. Liệu đây có trở thành cơ hội cho họ nhìn lại, làm lại để rồi trở lại trong một ngày gần nhất...

HP.HN và HN.ACB:

Không thể “ăn xổi” mãi

(ANTĐ) - Hòa Phát.HN và HN.ACB cùng xuống hạng trong mùa giải năm nay. Liệu đây có trở thành cơ hội cho họ nhìn lại, làm lại để rồi trở lại trong một ngày gần nhất...

Bao giờ trận derby này mới trở lại V-League? ảnh: Minh Thu

Sai trong cả dây chuyền

Khi hai đội bóng của Thủ đô xuống hạng, người ta lại làm một việc cũ rích là đi tìm những nguyên nhân của thất bại đó. Có hàng loạt lý do được đưa ra, tất cả đều có sự liên quan đến nhau, cái nọ kéo theo cái kia, thành một hệ thống của những sai lầm.

Trước hết đến từ cách làm bóng đá của những ông bầu hai đội, những người bỏ ra số tiền rất lớn để đầu tư vào bóng đá. Nhưng đâu phải cứ rót nhiều tiền vào là thành công sẽ tới, mà cái cần là phải tạo ra một cơ chế, một cách điều hành đúng. Cái cách làm bóng đá thiếu một chiến lược lâu dài ấy đã không mang lại thành công.

Chiến lược chung đã không có, cách điều hành lại thiếu khoa học, nên ai ngồi phải cái ghế HLV ở hai đội bóng Hà Nội là rất khổ. Các HLV Hoàng Văn Phúc, Hoàng Gia, Nguyễn Công Vinh lần lượt cầm đội ở HN.ACB, còn những ông thầy như Trần Bình Sự, Nghiêm Xuân Mạnh, Tamas Vizko thay nhau ngồi ghế ở Hòa Phát.HN.

Nhiều khán giả đến Hàng Đẫy nói rằng họ không còn nhớ nổi ai đang làm HLV đội nào, rằng họ thay HLV theo định kỳ hàng tháng. Thay nhiều, nhưng không ai xoay chuyển được tình hình, đủ tầm để tạo ra sự đoàn kết ở đội bóng, mà mỗi lần thay HLV, đội bóng càng rối thêm, thua vẫn hoàn thua.

Không hiểu tại sao, tại ai mà cả Hòa Phát.HN và HN.ACB đều bỏ tiền ra để sắm về những cầu thủ kém chất lượng, cả nội lẫn ngoại. HP.HN đầu mùa rước về hơn chục cầu thủ, để rồi đá được chỉ có vài người, mua phải ngoại binh có chất lượng kém, đành cho ngồi dự bị rồi bán đi, tiền mất tật mang.

HN.ACB thì bị coi như nơi đến của những cầu thủ hạng hai đất Nghệ An, rồi cầu thủ đấu đá nhau, ham chơi lười tập. Nhìn lại để thấy với cái cách làm bóng đá như thế, với những con người như thế, thì thất bại là điều đương nhiên.

Không thay đổi, đừng mơ trở lại!

Thể Công đã từng xuống hạng, rồi lại lên, và với họ, lên hạng chỉ là bước đầu tiên trên con đường tìm lại chính mình. Thể Công thành công bởi họ có một kế hoạch lâu dài và đúng đắn để thay đổi toàn diện.

HP.HN và HN.ACB cũng sẽ phải thay đổi, phải làm lại như thế, dù vẫn biết hai đội bóng này vốn chẳng ưa gì Thể Công. Xét cho cùng, thất bại đôi khi cũng là cái tốt, sau thất bại HP.HN và HN.ACB sẽ nhận ra được họ đang sai lầm ở đâu. Những con người còn nhiệt huyết, còn muốn cống hiến vẫn còn đó.

HP.HN đã bắt đầu tính đến chuyện này, và việc đầu tiên họ dự định là làm một cuộc thanh lọc: 12 cầu thủ nội và 5 cầu thủ ngoại sẽ bị thanh lý hợp đồng. Hàng loạt những cái tên HP.HN muốn ký hợp đồng được đưa ra: Thành Lương (HN.ACB), Minh Đức (SLNA), De Jesus (XM.HP), rồi tiếp xúc cả với HLV A.Riedl.

Người của HP.HN cũng vẫn luôn nói: Chúng tôi có thể làm lại được nếu như quyết tâm, và có thể trở lại ngay mùa giải năm sau. Nhưng nếu chỉ là tung tiền ra mua lấy vài bản hợp đồng, đá để lên hạng mùa sau, thì cái lên ấy liệu có lâu dài.

Cái cần là lãnh đạo HP.HN và HN.ACB phải nhận ra cách làm đúng đắn, không thể “ăn xổi” mãi mà cần phải xây nền móng vững chắc. Có như vậy, hai đội bóng này mới có thể thực sự trở lại, với một diện mạo mới thuyết phục hơn.

Mùa giải tiếp theo, lần đầu tiên, trận derby Thủ đô sẽ diễn ra ở hạng Nhất. Điều đó thật đáng buồn, nhưng mong sao những nỗi buồn ấy sẽ là khởi đầu cho một niềm vui, một sự bứt phá nào đó trong tương lai của cả HP.HN và HN.ACB.

Quang Thái  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top