Không để V-League 2014 như cái chợ!

0 Thuần Thư
ANTĐ Rút bài học từ các mùa giải trước, Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp tổ chức chiều 28-9 tại TP.HCM đã thông qua nhiều quy định nghiêm ngặt, nhằm hạn chế nguy cơ có đội "phá đám", gây ảnh hưởng tới sự thành công của V-League 2014.
Chấm dứt mua bán suất chơi chuyên nghiệp

Tại Hội thảo, cả VPF lẫn đại diện các đội bóng đều thừa nhận tình trạng V-League lộn xộn vài mùa giải gần đây, một phần nguyên nhân đến từ việc các ông bầu mua bán suất lên xuống hạng một cách tràn lan, tùy tiện. Hội thảo thống nhất cao với việc đề ra quy định chấm dứt tình trạng này. 

Cụ thể, từ sau thời điểm 30-10-2013, VPF không cho phép sang nhượng, mua bán, thay đổi phiên hiệu các đội bóng. Quyết định này đồng nghĩa nhà tổ chức chấp thuận phương án còn bao nhiêu đội sẽ chơi bấy nhiêu, không chạy theo số lượng như trước nữa.

Phó chủ tịch VPF Đoàn Nguyên Đức nêu quan điểm: “Không cứ phải đủ 13 hay 14 đội mới đá, còn 6 đội cũng đá, 8 đội cũng đá, miễn là các đội phải thật sự chất lượng”. Đồng quan điểm, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định: "Chính chất lượng mới quyết định giải đấu chứ không phải số lượng. Đội nào có năng lực chuyên môn và phải đảm bảo tài chính mới có thể dự giải”.

Ngoài ra để tăng chất lượng và tính ổn định cho các đội bóng dự giải, VPF quy định: "CLB Ngoại hạng phải có tối thiểu 3 đội trẻ, CLB hạng Nhất phải có 2 đội trẻ tham dự các giải đấu trẻ quốc gia (U21, U19, U17, U13) năm 2014 do VFF tổ chức. CLB không đủ số lượng đội trẻ theo quy định trên cứ tối thiểu một đội bị phạt 200 triệu đồng/đội, đối với CLB Ngoại hạng và 100 triệu đồng/đội, đối với đội hạng Nhất".

ảnh 1
Các đội bóng tài chính lay lắt như K.Kiên Giang khó có cơ hội dự giải


Đủ tiền mới cho dự giải

Vấn đề tài chính các CLB dự giải được nhà tổ chức lẫn các đội bóng quan tâm, đồng thời lo ngại nguy cơ giải lộn xộn vì một (hoặc nhiều) đội bỏ cuộc do thiếu tiền.

Phó chủ tịch VPF Đoàn Nguyên Đức đề nghị: “Từ đây về sau, VFF và VPF cần phải thẩm tra năng lực tài chính của CLB nghiêm ngặt hơn, để không còn tình trạng thích thì chơi, không thích thì bỏ hoặc nợ nần dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng".

Báo cáo tài chính mùa bóng 2013 của VPF cho biết hiện còn 4 đội bóng ở V-League chưa đóng tiền cổ đông và lệ phí tham dự giải. Cụ thể cả 4 đội bóng này chỉ mới đóng cho VPF 600 triệu đồng, còn lại hơn 500 triệu đồng chây ì chưa đóng. 

Lãnh đạo VPF khẳng định: "CLB nào không đủ năng lực tài chính và các CLB không đóng tiền lệ phí đúng thời hạn chắc chắn không được dự giải".

Theo đó, đến hết ngày 30-10, chỉ những CLB V-League, hạng Nhất đóng đầy đủ cổ phần tham gia VPF, hoàn thành nghĩa vụ tài chính của thành viên công ty, đóng đầy đủ Lệ phí thi đấu, tiền thẻ phạt, kỷ luật (kể từ mùa 2012), đồng thời có hồ sơ chứng minh năng lực tài chính đảm bảo mức chi phí tối thiểu, để CLB hoạt động thi đấu trong năm 2014 (CLB Ngoại hạng là 35 tỷ, hạng Nhất 20 tỷ) mới đủ điều kiện dự mùa giải 2014.

Hiện Ban tổ chức V-League đã lên lịch dự kiến V-League 2014 khai mạc vào 11-1 và bế mạc 6-9-2014. Tuy nhiên nhiều khả năng giải đấu sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến, bởi số lượng đội tham dự rất có thể rút bớt trước hạn chót đăng ký dự giải 30-10-2013.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top