Không chuộng “sao”... già

0 Phan Long
(ANTĐ) - Vào ngày 18-2, danh sách bổ xung ngoại binh  V-League sẽ chính thức "khóa sổ". Dù có 2 ngôi sao Kleberson và Mohamed Kallon ngỏ ý về thi đấu, nhiều đại gia vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, dù đang lo lắng tìm chân sút ngoại...

Không chuộng “sao”... già

(ANTĐ) - Vào ngày 18-2, danh sách bổ xung ngoại binh  V-League sẽ chính thức "khóa sổ". Dù có 2 ngôi sao Kleberson và Mohamed Kallon ngỏ ý về thi đấu, nhiều đại gia vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, dù đang lo lắng tìm chân sút ngoại...

Sau thất bại của Denilson, các đội bóng không còn mặn mà tuyển “sao”

Thực sự mấy ngày qua, cả V-League nóng ran khi nghe tin những ngôi sao bóng đá thế giới muốn được chơi bóng ở V-League. Nó như giấc mơ khi V-League có tiếng chẳng thua giải vô địch Nhật Bản, Hàn Quốc về chất lượng và tiền lương. Nhưng ẩn sau đó, là những màn đánh bóng tên tuổi rẻ tiền của những ngôi sao qua thời đỉnh cao. Và các đội bóng cũng chẳng còn ham hố những ngôi sao mà phong độ và chấn thương nhiều như cơm bữa.

Vấn đề đầu tiên thuộc về giá cả, khi “cò” Mauro đưa cái giá 2 triệu USD cho Kleberson. Còn ông Nguyễn Phẩm, cha của tiền vệ Lee Nguyễn, cũng cho hay Mohamed Kallon cũng có giá tầm 1,5 triệu USD. Hẳn nhiên đẳng cấp của 2 ngôi sao thế giới này khỏi bàn. Tiền vệ Kleberson nằm trong đội hình Brazil vô địch World Cup 2002 tại Hàn Quốc - Nhật Bản và từng thi đấu cho Manchester Utd. Còn Mohamed Kallon cũng vô cùng nổi tiếng nhờ khoác áo Monaco (Pháp) hay Inter Milan (Italia)... Nhưng thời kỳ đỉnh cao của cả 2 đã qua gần 10 năm và cả 2 gần như thi đấu trong những năm cuối của sự nghiệp. Các đội bóng ở V-League giờ không thiếu tiền và sẵn sàng chi đậm để có được ngôi sao mình ưng ý. Nhưng chi ra cả triệu USD để đánh bạc với phong độ và đóng góp cho CLB, thì dù là "bầu" Đức hay "bầu" Hiển cũng chẳng dại chi tiền.

Có thể hiểu vì sao XM.Hải Phòng hay V.Ninh Bình từ chối ký hợp đồng với Kleberson hay Kallon dù bản thân họ cần những ngôi sao thực thụ. Bài học đắng lòng mà đội bóng đất Cảng còn nhớ mãi khi “trống dong, cờ mở” khi Denilson về đầu quân tại sân Lạch Tray. Ai ngờ chấn thương dai dẳng cùng thân hình phục phịch, Denilson chẳng làm được điều thần kỳ với trái bóng như trước. Buộc lòng lãnh đạo XM.Hải Phòng phải để tiền vệ này sớm ra đi, dù vừa đổ cả tiền tấn để mời bằng được cựu tuyển thủ Brazil sang Việt Nam. Chính từ vụ "bể hụi" đó, các đội bóng V-League gần như không còn chuộng những ngôi sao đã qua thời đỉnh cao như trước.

Thực tế nhìn nhận rằng, V-League đang có sự phát triển chóng mặt về giá cả. Nhưng mắt trái còn lại là chất lượng và đẳng cấp của các cầu thủ vẫn còn hạn chế. Cái cảnh các đội bóng giành giật ngoại binh của nhau ở từng mùa giải xảy ra như cơm bữa. Thế nên, giá trị chuyển nhượng ngoại binh liên tục tăng, trong khi trình độ thuộc diện làng nhàng. Ngoại binh trở nên có giá và quay sang ép giá chính đội bóng của chính mình.

Đúng là các đội bóng ở V-League bây giờ rất khát ngoại binh giỏi và có đẳng cấp. Nhưng không có nghĩa đội đánh mắt làm liều đổ tiền triệu “đô” để mua những ngôi sao "hết đát" như Kleberson hay Kallon. Vì vậy, việc các CLB ngoảnh mặt làm ngơ trước những cái tên như Kleberson hay M.Kallon, cũng hoàn toàn là dễ hiểu. Ngay những ông "bầu" thích mua vài ngôi sao để đánh bóng thương hiệu cũng không còn hồ hởi với những kế hoạch sao “hóa” V-League. Đơn giản bởi V-League cần những ngoại binh dù thiếu đẳng cấp nhưng phù hợp với sự phát triển của cả một nền bóng đá. Còn hơn là đua đòi mua vài ngôi sao đã qua thời vàng son, để kiếm tìm chút danh hão với dư luận và xã hội.

Phan Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top