Khai tử lịch giao hữu bóng đá ở châu Âu?

1 Quý Ngọc ((Theo Guardian))
ANTĐ Ngoài EURO - giải vô địch các quốc gia châu Âu - người hâm mộ sắp được chứng kiến một giải đấu khác ở Lục địa già, nếu ý tưởng mới nhất nằm trong chiến dịch cải tổ triệt để lịch thi đấu quốc tế của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) trở thành hiện thực.
ảnh 1
UEFA tiếp tục cải tổ dưới triều đại của Chủ tịch Michel Platini

UEFA hiện đang cân nhắc kế hoạch tổ chức một giải đấu mới mang tên Nations League. Ý tưởng này lần đầu tiên được nhen nhóm trong cuộc họp của UEFA ở Dubrovnik hồi tháng trước. Theo đó, UEFA sẽ sử dụng lịch thi đấu giao hữu quốc tế như hiện tại để tổ chức giải đấu mới có sự tham dự của tất cả 54 thành viên. Các nguồn tin từ UEFA nói với tờ Người bảo vệ rằng ý tưởng trên là một phần trong cuộc họp của tổ chức lãnh đạo bóng đá thế giới và là “chiếc phao cứu đắm” nhằm hướng tới mục tiêu tăng thêm tính hấp dẫn của bóng đá quốc tế cho tới năm 2018. Ủy ban điều hành của UEFA sẽ họp bàn một cách nghiêm túc về ý tưởng này. 

Khái niệm về một giải đấu mới, lần đầu tiên được tờ báo Dagbladet của Na Uy tiết lộ, sẽ chứng kiến tất cả các thành viên của UEFA được chia thành 9 nhóm dựa trên kết quả gần đây, với các đội sẽ giành quyền thăng hạng hoặc bị xuống hạng sau mỗi vòng đấu. Đội chiến thắng ở nhóm đầu tiên sẽ là nhà vô địch của Nations League và nhận được phần thưởng đáng kể, trong khi các đội xuống hạng trở thành ứng viên sáng giá cạnh tranh chức vô địch ở nhóm tiếp theo. “Tổ chức giải đấu cho tất cả các thành viên của UEFA thay cho lịch thi đấu giao hữu là mô hình hiện đại mà chúng tôi đang thảo luận”, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Na Uy, Yngve Hallen cho biết. 

Ý tưởng tổ chức giải đấu mới giàu tính cạnh tranh hơn hẳn so với các trận giao hữu quốc tế thu hút rất nhiều sự quan tâm nhưng cũng vấp phải một số rào cản. Cuộc thảo luận về Nations League diễn ra trong bối cảnh các nhà quản lý bóng đá châu Âu lo ngại giải đấu này sẽ khiến cho chiến dịch vòng loại Euro 2016 - kỳ Euro đầu tiên trong lịch sử mở rộng lên 24 đội -mất đi tính hấp dẫn. Ngoài ra, chủ đề về cuộc tranh chấp cầu thủ giữa CLB và ĐTQG cũng là câu hỏi cần lời giải đáp thỏa đáng. 

Cùng với Nations League, UEFA cũng lên kế hoạch đưa ra một số đổi mới sẽ được giới thiệu sau năm 2014, trong đó có “Tuần bóng đá”, với các trận đấu tại chiến dịch vòng loại diễn ra ở khắp nơi của lục địa trong 6 ngày để thu hút tối đa lượng khán giả hâm mộ. Đây là một phần trong nỗ lực của UEFA trong việc cải thiện sức hút của các trận đấu bóng đá quốc tế. 

Gần đây, UEFA đang tập trung kiểm soát bản quyền truyền hình ở tất cả các trận đấu tại các chiến dịch vòng loại, hứa hẹn về một sự bảo đảm cho các quốc gia lớn nhất về số lượng người hâm mộ. Điều này sẽ tăng thêm áp lực lên tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất châu Âu trong việc gây quỹ thu nhập từ hoạt động bán bản quyền truyền hình và các hợp đồng thương mại khác. Nếu ý tưởng về Nations League được thảo luận kỹ lưỡng hơn, sau đó UEFA sẽ áp dụng mô hình bán bản quyền truyền hình và tiếp thị tương tự như công thức rất thành công tại Champions League.

Danh sách đề xuất tổ chức 9 nhóm của Nations League

Nhóm 1: Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia, Anh, Bồ Đào Nha.
Nhóm 2: Nga, Hy Lạp, Croatia, Thụy Điển, Pháp, Bosnia-Herzegovina.
Nhóm 3: Ukraine, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Bỉ, Hungaria, CH Séc.
Nhóm 4: CH Ailen, Serbia, Na Uy,  Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel.
Nhóm 5: Slovenia, Áo, Romania, Montenegro, Ba Lan, Phần Lan.
Nhóm 6: Scotland, Armenia, Bulgaria, Latvia, Estonia, Belarus.
Nhóm 7: Wales, Bắc Ailen, Albania, Iceland, Lithuania, Macedonia.
Nhóm 8: Georgia, Moldova, Azerbaijan, Luxembourg, Síp, Kazakhstan.
Nhóm 9: Liechtenstein, Đảo Faroe, Malta, Andorra, San Marino, Gibraltar.

bình luận(1 bình luận)

20x20hoàng quý hợi

Đội tuyển Đức ở nhóm nào?

Cùng chuyên mục
Top