Hướng tới World Cup 2014

Hủy bỏ Soccerex, bước lùi của Brazil

0 Quý Ngọc ((Theo AP, Reuters))
ANTĐ Soccerex, một sự kiện lớn của bóng đá thế giới dự kiến tổ chức ở Rio de Janeiro trước thời điểm diễn ra lễ bốc thăm World Cup 2014, đã bị hủy bỏ sau khi chính quyền bang rút khỏi sự ủng hộ vì “tình hình bất ổn”. 

ảnh 1
Soccerex không thể diễn ra theo thông lệ cho thấy những vướng mắc nhất định của chủ nhà Brazil

Soccerex, hội nghị có sự tham dự của hơn 4.500 quan chức liên quan tới ngành công nghiệp bóng đá, trong đó có HLV đội tuyển Anh, Roy Hodgson, vừa dọa kiện chính quyền bang Rio vì làm đổ vỡ kế hoạch. Giám đốc điều hành sự kiện, Duncan Revie mô tả đó là quyết định “độc nhất và độc ác”. Theo các nguồn tin, chính quyền bang Rio de Janeiro buộc phải xử sự như vậy vì “lý do chính trị”. Tuy nhiên, người đứng đầu bang Rio giải thích nguyên nhân hủy bỏ là vì vấn đề tài chính chứ không phải an ninh. 

Soccerex, được thành lập vào năm 1995, là nhà cung cấp hàng đầu các sự kiện kinh doanh cho cộng đồng bóng đá toàn cầu. Nó tập hợp các nhà sản xuất quyết định ngành công nghiệp chủ chốt của thế giới bóng đá, cung cấp một môi trường thương mại mà các đại biểu có thể được hưởng lợi từ các cơ hội kinh doanh. Sự kiện năm nay dự kiến tổ chức trên sân Maracana mới được xây dựng lại nhằm chuẩn bị cho trận chung kết World Cup vào mùa hè tới và sẽ đón chào rất nhiều quan chức, trong đó có các Giám đốc điều hành, HLV cùng những nhà kinh doanh, những người sau đó sẽ tham dự lễ bốc thăm. 

Theo thông lệ, Soccerex được tổ chức trước thềm các kỳ World Cup. Cách đây 3 năm, Soccerex diễn ra ở Johannesburg trước lúc diễn ra lễ bốc thăm World Cup 2010 ở Cape Town. Sự kiện này trước đó từng diễn ra ở Rio mà không gặp sự cố nào. Ngay sau khi nhận được thông tin hủy bỏ, Giám đốc tiếp thị của FIFA, Thierry Weil đã lên tiếng trấn an dư luận. Theo quan chức này, việc Soccerex bị hủy bỏ là điều đáng tiếc, nhưng điều đó không ảnh hưởng tới World Cup. Trong khi đó, Giám đốc điều hành BTC World Cup 2014 của Brazil, Ricardo Trade cho biết, công dân của toàn thành phố đang “háo hức chờ đợi World Cup”. Cùng với các quan chức, Ronaldo – từng 3 lần đoạt phần thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới khẳng định, người dân Brazil đang rất phấn khích với việc tổ chức World Cup và các vấn đề không làm hao mòn nỗi khát khao của họ.

Mặc dù vậy, việc Soccerex không thể diễn ra theo thông lệ là một bằng chứng cho thấy những vướng mắc nhất định của chủ nhà Brazil trong công tác tổ chức, ít nhất không vì lý do an ninh thì về vấn đề tài chính, chủ đề “nóng” tại xứ sở Samba trong năm nay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top