Hữu Thắng, Huỳnh Đức đủ bằng cấp dẫn ĐT Việt Nam sau 2019

0 Băng Tâm
ANTD.VN - 17 học viên Việt Nam vừa tốt nghiệp khóa đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức, đạt điều kiện dẫn dắt ĐTQG theo tiêu chí mới của AFC.

Theo quy định mới, từ năm 2019 trở đi, các HLV phải có bằng chuyên nghiệp cao nhất - cấp cao nhất Professional - do AFC cấp mới đủ tiêu chuẩn huấn luyện cấp CLB chuyên nghiệp và đội tuyển quốc gia.

Ở đợt tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG thay ông Nguyễn Hữu Thắng từ chức hồi tháng 8-2017, chưa có HLV nội nào đủ tiêu chuẩn cho thiếu loại bằng này. Vì vậy, LĐBĐ Việt Nam phải hướng sang các ứng viên ngoại quốc và như đã biết, HLV người Hàn Quốc, Park Hang-seo là người được chọn.

ảnh 1

Các học viên tốt nghiệp khóa học sau 26 tháng với 4 giai đoạn “dùi mài kinh sử”

Khóa đào tạo HLV chuyên nghiệp của AFC (AFC Professional Coaching Diploma) là khóa học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC và lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, gồm 4 giai đoạn, kéo dài 26 tháng. Giai đoạn 4 (cuối cùng) có 20 học viên, bao gồm 17 học viên là Việt Nam và 3 học viên người nước ngoài. 

Các học viên Việt Nam đa phần là các HLV đã, đang làm công tác huấn luyện tại các CLB chuyên nghiệp. Đặc biệt một số học viên từng là HLV trưởng ĐTQG (khi quy định mới của AFC chưa có hiệu lực) như Nguyễn Hữu Thắng, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Văn Sỹ hay làm trợ lý đội tuyển như ông Lư Đình Tuấn.

Với việc hoàn tất cả 4 giai đoạn của khóa học, họ sẽ trở thành những HLV đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp của AFC, đồng thời được kỳ vọng là những hạt nhân đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam.

ảnh 2

HLV Hoàng Văn Phúc và Lê Huỳnh Đức thay mặt các học viên cảm ơn các giảng viên AFC

Trực tiếp giảng dạy khóa học HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC tại Việt Nam từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn 4 (cuối cùng), giảng viên Lim Kim Chon (Hàn Quốc) đánh giá cao tinh thần cầu thị, ý thức học hỏi của các HLV chuyên nghiệp Việt Nam.

Ông Lim Kim Chon rất vui mừng khi được biết trong thời gian tham gia khóa học kéo dài tới 26 tháng, mặc dù vừa phải dẫn dắt CLB thi đấu tại các giải quốc gia vừa phải sắp xếp thời gian để theo đuổi khóa học nhưng các HLV chuyên nghiệp của Việt Nam vẫn hoàn thành tất cả các nội dung được yêu cầu.

Thậm chí, trong quá trình học, các HLV còn đưa vào áp dụng luôn những kiến thức vừa được truyền thụ vào công tác huấn luyện, lên đấu pháp chiến thuật cho các trận đấu của CLB mình đang dẫn dắt và đạt được hiệu quả rất tốt, như chia sẻ của HLV Hoàng Văn Phúc – người đã cùng CLB Quảng Nam vô địch V-League 2017.

17 HLV Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa học: Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Minh Phương, Bùi Hữu Thái Sơn (Đồng Nai), Hoàng Văn Phúc, Lư Đình Tuấn, Ngô Quang Trường, Nguyễn Đức Thắng (Sài Gòn FC), Nguyễn Đức Thắng (SLNA), Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Quốc Tuấn (HAGL), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định), Phan Bá Hùng ( CA TP.HCM), Phạm Như Thuần, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Thành Công và Nguyễn Đức Dũng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top