HLV Hữu Thắng khó tuyển được quân ưng ý

0 Băng Tâm

ANTĐ 13h chiều nay (11-3), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ công bố danh sách tập trung ĐT Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2018 dựa trên đề xuất của tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng.

ảnh 1HLV Hữu Thắng xem ra chưa tìm được thứ “bột” ưng ý. Ảnh: Bảo Lâm
 
Đóng chặt với “ngoại binh”!?

Ngay trong ngày nhậm chức, HLV Hữu Thắng đã bày tỏ mong muốn có sự phục vụ của cầu thủ nhập tịch trên tuyển Việt Nam: “Nếu có thêm “chất ngoại”, chất lượng chuyên môn của đội tuyển chắc chắn khác. Tính cạnh tranh lớn hơn và quan trọng, tuyển Việt Nam không quá thua thiệt so với những đối thủ đã sử dụng chính sách nhập khẩu cầu thủ hàng loạt trong màu áo đội tuyển quốc gia ở khu vực như Singapore, Philippines”. Chiến lược gia xứ Nghệ thậm chí còn đọc đích danh tên 2 cầu thủ nhập tịch mà ông đánh giá cao là Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) và Lê Văn Phú (Hải Phòng). Thế nhưng bản thân HLV Hữu Thắng cũng thừa nhận, mong muốn là một chuyện, còn được chấp thuận hay không, mình ông không thể tự quyết.

Ý tưởng gọi cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển không mới. Năm 2009, HLV Calisto là người tiên phong khi từng triệu tập 2 cầu thủ nhập tịch là Đinh Hoàng Max (tiền vệ, gốc Nigeria) và Đinh Hoàng La (thủ môn, người Ukraine). Giai đoạn sau đó, cùng với phong trào kêu gọi các cầu thủ nước ngoài về quê hương thi đấu lan rộng khắp Đông Nam Á, tiếp tục có thêm các cầu thủ gốc Việt được khoác áo đội tuyển Việt Nam như Đặng Văn Robert và Mạc Hồng Quân. Song nhìn chung, chủ trương cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển vẫn còn khá dè dặt. 

Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển bày tỏ: “Ở ta, vấn đề này vẫn còn khá tế nhị. Vượt quá tầm tự quyết của HLV, VFF và thậm chí cả Bộ VH-TT&DL”. Có thể hiểu, đề xuất gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển chuẩn bị cho AFF Cup 2016 của HLV Hữu Thắng 99% sẽ không thể thực hiện.  

“Khó cho Hữu Thắng!”

Đó là quan điểm của HLV lão làng Lê Thụy Hải khi nói về việc lên danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho các trận vòng loại World Cup 2018 và AFF Cup 2016. “Thử nhìn nhận bình diện cầu thủ của thế hệ ngày nay với lớp đi trước xem có ai đá trung vệ tốt như Phước Tứ, Như Thành. Ai phân phối, điều tiết tốt như Minh Phương, Tài Em. Tôi không thấy cầu thủ nào nổi bật, có thể đảm đương được vị trí quan trọng này. Nếu chỉ dựa vào lứa cầu thủ HAGL cũng không ổn vì thể hình bé quá, sức mạnh có nhưng sức bền thiếu. Tôi rất lo cho Hữu Thắng”, vị HLV giàu thành tích nhất V-League chia sẻ.

Ngay khi V-League khởi tranh, HLV Hữu Thắng đã rất hăng hái tới các sân để dự khán, tuyển quân. Nhưng có thể nói thuyền trưởng ĐT Việt Nam vẫn chưa tìm được thứ “bột” ưng ý. Nhắm tới mục tiêu trẻ hóa đội tuyển hướng tới SEA Games 2017, HLV Hữu Thắng đã tới sân Pleiku để xem giò lứa trẻ được đào tạo bởi “công nghệ Arsenal”. Thế nhưng điều đọng lại lớn nhất ở trận đấu này lại là những tranh cãi nảy lửa xuất phát từ công tác trọng tài, đến nỗi chính HLV Hữu Thắng phải thừa nhận rằng “trọng tài chính Phùng Đình Dũng đã mất tập trung”. 

Còn ở trên sân Vinh - nơi mà cựu HLV đội SLNA muốn tìm thấy sự máu lửa, đậm chất ngẫu hứng, kỹ thuật, chứng kiến đội chủ nhà bị Quảng Nam chia điểm dù 2 lần vươn lên dẫn trước, HLV Hữu Thắng cảm thán: “Tôi thật sự thất vọng với màn trình diễn của SLNA”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top