Hậu World Cup 2018: Nhiều SVĐ ở Nga được đề xuất biến thành sân khấu... ca nhạc, hội chợ

0 Bình Minh
ANTD.VN - Nước Nga vừa tổ chức kỳ World Cup 2018 thành công nhất mọi thời đại, nhưng khi tất cả qua đi, họ lại đối diện với một thực tế phũ phàng trong việc sử dụng các SVĐ hoành tráng bậc nhất.

Trong hơn một tháng của World Cup 2018, sự kiện được chủ tịch FIFA Gianni Infantino mô tả là "thành công nhất mọi thời đại", người hâm mộ đã được đắm chìm cùng 64 trận đấu đầy cảm xúc tại 12 sân vận động thuộc 11 thành phố trên khắp nước Nga, gồm Moscow, St. Petersburg, Sochi, Kazan, Ekaterinburg, Nizhny Novgorod, Kaliningrad, Volgograd, Rostov-on-Don, Samara và Saransk.

ảnh 1

Sân St. Petersburg, công trình hoành tráng nhìn từ trên cao

Thế nhưng, khi Mundial lần thứ 21 đi qua, nước Nga đang phải đối diện với bài toán sử dụng phần lớn trong số 12 SVĐ đó như thế nào, để đảm bảo đúng công năng mà lại không gây thiệt hại về cơ sở vật chất cũng như vấn đề kinh tế.

Đây là vấn đề khiến giới chức Nga không khỏi đau đầu. Tổng thống Vladimir Putin sẽ có những buổi họp với nội các và ngành thể thao để bàn thảo về vấn đề sử dụng những khối tài sản khổng lồ này. Những sân vận động cỡ lớn như Luzhniki hay St. Petersburg còn có thể đỡ lo, nhưng những sân ở những vùng "hẻo lánh" hơn như Ekaterinburg hay Kaliningrad thì sẽ làm thế nào?

Đã từng xuất hiện nhiều gợi ý thú vị cho các sân này, như tổ chức các buổi đại hòa nhạc, ca nhạc hay thậm chí là hội chợ, nhưng Nhưng Tổng thống Putin cho rằng đó là giải pháp "cực chẳng đã", và luôn muốn chúng đảm bảo đúng công năng là bóng đá và thể thao. 

Chẳng hạn như sân Mordovia Arena ở thành phố Saransk có sức chức 45.000 người, nhưng đội bóng của thành phố này mỗi khi đá giải vô địch Nga, chỉ có lượng khán giả đến sân bình quân chưa được nổi 4.000 người. Sân ở Kaliningrad gần với Ba Lan của đội FC Baltika Volgograd cũng chỉ có trung bình 5.000 khán giả mỗi trận. Đó là còn chưa kể những sân ít tiếng tăm như Ekaterinburg hay Nizhni Novgorod…

ảnh 2

Sân Mordovia Arena ấn tượng thế này, nhưng chỉ có 4.000 khán giả đến xem mỗi trận đấu hàng tuần

Một số ý kiến khác cho rằng nên thay đổi kết cấu của một số sân, để chuyển sang các công năng khác, nhưng Tổng thống Putin vẫn muốn giữ nguyên vai trò của nó. Vì trong tương lai, Nga cũng sẽ phải xây dựng nền bóng đá mạnh và cường quốc Olympic nên không thể vội vã. Theo ông Putin, sau World Cup, mọi hoạt động giao lưu và giao thương của Nga với thế giới sẽ còn phát triển mạnh hơn, các sự kiện thể thao quốc tế sẽ được đến Nga nhiều hơn nên việc giữ các SVĐ là tất yếu.

Dù sao, với tiềm lực và vị thế của mình, chúng ta có thể tin tưởng rằng Nga hoàn toàn có khả năng tránh đi vào vết xe đổ của Hy Lạp 14 năm trước. Sau khi tổ chức Olympic Athens, nhiều sân vận động ở đây bị hoang hóa và xuống cấp cầm trọng do không ai quan tâm và cũng không được sử dụng đúng mục đích. Điều đó góp phần khiến Hy Lạp trải qua cơn khủng hoảng kinh tế lớn trong nhiều năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top