Hành trình từ một cầu thủ trở thành HLV tại giải bóng đá học sinh

0 Phi Phi
ANTD.VN - 8 năm trước, Nguyễn Đức Anh còn là một thành viên của đội tuyển THPT Hà Nội Amsterdam lọt vào tứ kết giải bóng đá học sinh Báo ANTĐ. Giờ đây, anh đã là một HLV, với công việc dẫn dắt lứa cầu thủ của thế hệ mới tiếp tục con đường chinh phục đầy gian nan.

Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội từng được chứng kiến những cầu thủ học sinh trở thành trọng tài, hay trở thành những cầu thủ chuyên đi đá "phủi", nhưng từ cầu thủ trở thành HLV tại giải như Nguyễn Đức Anh thì không phải lúc nào cũng có.

ảnh 1

Đức Anh (hàng ngồi, thứ 3 từ phải qua) ngày còn trong màu áo THPT HN Amsterdam dự giải bóng đá học sinh ANTĐ

Năm 2010, Đức Anh cùng đội tuyển trường HN Amsterdam đã lọt vào tứ kết, và chỉ dừng bước khi chính chốt chặn quan trọng này gặp vận đen phải rời sân. Lúc đó, cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ này bị chấn thương nặng ở những phút cuối (lật cổ chân) khi tỉ số đang là 1-0 nghiêng về THPT HN Amsterdam. 

Điều đó khiến đội bóng buộc phải điều chỉnh lối chơi cũng như nhân sự, dẫn tới việc khủng hoảng tuyến giữa và bị đối phương gỡ hoà, sau đó lội ngược dòng thành công. Chấn thương đó còn khiến Đức Anh phải nghỉ thi đấu gần 1 năm.

Không thể trở thành nhà vô địch với tư cách cầu thủ, chàng trai này nuôi mộng một ngày nào đó sẽ chinh phục chiếc cúp vàng giải ANTĐ trên cương vị HLV. Và cơ hội đến với Đức Anh khi anh về công tác tại trường THPT Đa Trí Tuệ.

ảnh 2

HLV Đức Anh (phải) cùng các học trò của đội THPT Đa Trí Tuệ

Tại trường, bộ môn giảng dạy chính của Đức Anh là STEAM với Công nghệ Sáng tạo (gồm: Lập trình, Robotics...). Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, nhận thấy có một số bạn nam sinh đam mê và yêu thích với môn thể thao vua cũng như mong muốn tạo dựng phong trào TDTT theo đúng triết lý giáo dục của nhà trường: “Tư duy sáng tạo – Thành thạo kỹ năng – Vững vàng tri thức – Đối đầu thách thức – Thể lực lành mạnh”, nên Đức Anh đã kiêm luôn vai trò HLV, xây dựng nên một tập thể bóng đá cho trường.

"Xét trên khía cạnh khối THPT, đây chính là năm đầu tiên tham dự giải và cũng là lần đầu tiên tôi tham gia với tư cách của một HLV. Đặc biệt hơn, đội bóng năm nay sẽ là sự góp mặt của toàn bộ các thành viên khoá đầu tiên của cấp THPT. Rất nhiều thứ đầu tiên nên cảm xúc của tôi tại thời điểm này là vô cùng hào hứng và phấn khích. Xét trên khía cạnh HLV, điều mà khiến tôi cảm thấy tự hào nhất chính là việc học sinh đã coi mình như là người anh lớn, luôn lắng nghe mọi sự hướng dẫn, chỉ đạo đồng thời cũng trao đổi thẳng thắn vì mục tiêu chung của đội bóng, cho dù các em mới chỉ lớp 10 và thời gian học tập, làm việc với nhau còn chưa nhiều", HLV Đức Anh chia sẻ.

HLV trẻ tuổi này còn cho biết, vì đội bóng còn non trẻ nên anh chưa dám đặt những mục tiêu cao xa cho đội, được tham gia thi đấu và hít thở không khí tại giải thôi, cũng đã là một trải nghiệm quý với cá nhân anh và các học trò.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top