Freddy Adu gia nhập Benfica

0 Minh Minh
(ANTĐ) - Hôm qua, Freddy Adu  (ảnh) đã tới Lisbon để kiểm tra sức khỏe và chính thức gia nhập đội bóng Benfica của Bồ Đào Nha.

Freddy Adu gia nhập Benfica

(ANTĐ) - Hôm qua, Freddy Adu  (ảnh) đã tới Lisbon để kiểm tra sức khỏe và chính thức gia nhập đội bóng Benfica của Bồ Đào Nha.

Đây không phải là cầu thủ Mỹ đầu tiên được “xuất khẩu” sang “thị trường” châu Âu nhưng lại là vụ chuyển nhượng rất được chú ý vì đã từ lâu, Adu chính là viên ngọc quý của bóng đá Mỹ.

4 năm trước, khi mới 14 tuổi, cái tên Adu đã xuất hiện liên tục trên mặt báo. Ở một nền bóng đá còn chưa phát triển xứng với tiềm năng như Mỹ, việc một ngôi sao trẻ được kỳ vọng là điều dễ hiểu. Song ở Adu, người ta thấy bóng dáng một cầu thủ có thể làm bóng đá Mỹ “mở mày mở mặt”.

Adu trở thành cầu thủ trẻ nhất lịch sử MLS khi đầu quân cho D.C United năm 2003 và ai cũng dự đoán rằng khi 18 tuổi (độ tuổi FIFA cho phép các cầu thủ có thể gia nhập những CLB nước ngoài), Adu sẽ bay tới trời Âu để hòa mình vào những nền bóng đá lớn hơn.

Chính vì thế, việc Adu được Benfica lựa chọn và trả cho MLS 2 triệu USD là điều không gây nhiều ngạc nhiên. Một chút bất ngờ có chăng chỉ là cái tên Benfica chứ không phải là một đội bóng lớn nào.

Benfica từng là “đại gia” của làng bóng đá châu Âu nhưng đó là câu chuyện từ gần nửa thế kỷ trước (vô địch Cup C1 các năm 1961 và 1962). Hiện tại, Benfica đang sa sút và suốt 13 năm qua chỉ vô địch bóng đá Bồ Đào Nha đúng 1 lần, mà nền bóng đá này cũng chỉ được coi là “hạng 2” ở châu Âu.

Nhưng dường như, đây là một lựa chọn hợp lý của MLS và Adu. Bóng đá Bồ Đào Nha vốn nổi tiếng về đào tạo những tài năng trẻ mà thành công mới nhất chính là ngôi sao Cristiano Ronaldo đang chơi cho Manchester United.

Mới chập chững đến với bóng đá châu Âu, Adu rất cần thời gian tích lũy kinh nghiệm cũng như rèn luyện tài năng mà Benfica chính là điểm đến thích hợp nhất. Đã đến lúc ngôi sao trẻ này cần có một “khoảng lặng” sau 4 năm ồn ào, là tiêu điểm chú ý ở bóng đá Mỹ.

Đó là quãng thời gian mà Adu bị coi là đã phát triển “quá nóng”. Mới 14 tuổi, Adu đã chơi bóng nhà nghề ở MLS.

Và cho dù đây là giải đấu còn non trẻ nhưng việc một thiếu niên so tài cùng những đối thủ lực lưỡng gấp đôi vẫn khiến dư luận nghi ngại rằng phải chăng, ném Adu vào môi trường chuyên nghiệp như vậy là quá sớm thay vì tiếp tục lớn lên trong nền bóng đá trẻ tương đồng với độ tuổi.

Những mùa giải ở D.C United và sau này là Real Salt Lake cho thấy Adu quả thực chưa thể thành ngôi sao lớn nhanh chóng như vậy.

Dù chơi khá hay ở vai trò tiền vệ tổ chức nhưng Adu vẫn mới chỉ dừng lại ở một cầu thủ trẻ nhiều tiềm năng hơn là một cầu thủ lớn với trách nhiệm gánh vác bóng đá Mỹ. Sự chú ý của các đội bóng lớn châu Âu vào Adu cứ nhạt dần và đã có dư luận rằng rút cuộc, đây cũng chỉ là một trường hợp gây thất vọng mà thôi.

Nhưng thực tế, màn trình diễn của Adu trong màu áo U-20 Mỹ ở giải VĐTG U-20 tại Canada vừa qua cho thấy anh thực sự có những phẩm chất để trở thành một cầu thủ lớn. Và bản hợp đồng với Benfica đến vào thời điểm được chờ đợi nhất.

Đã đến lúc, Adu cần bắt đầu cuộc hành trình tới bóng đá đỉnh cao. Và đó cũng là một cuộc hành trình mới của MLS. Mùa hè này, giải đấu đón nhận ngôi sao lớn David Beckham và giờ là chia tay với tài năng trẻ nổi tiếng nhất. Rõ ràng, MLS đang trên đường hòa nhập mạnh mẽ với bóng đá thế giới.

Minh Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top