FIFA sẽ phá lệ cho cầu thủ U24 dự Olympic Tokyo

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Do Olympic Tokyo phải lùi một năm vì lý do bất khả kháng nên để đảm bảo quyền lợi cầu thủ và các liên đoàn thành viên, FIFA sẽ chấp thuận cho các cầu thủ U24 được quyền tham dự.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Uỷ ban Olympic quốc tế và chủ nhà Nhật Bản mới đây quyết định lùi thời điểm tổ chức Olympic Tokyo 2020 sang tháng 7-2021. Điều này khiến nảy sinh vấn đề về tuổi cầu thủ ở môn bóng đá nam.

ảnh 1

Những cầu thủ 24 tuổi được quyền dự Olympic vào năm 2021

Theo quy định, môn bóng đá nam Olympic là sân chơi dành cho những cầu thủ U23 cộng với 3 cầu thủ quá tuổi. Nếu áp quy định này, các cầu thủ sinh 1997 sẽ không được dự Olympic Tokyo tổ chức vào năm sau, trong khi đây lại là những người góp công lớn giúp đội tuyển các quốc gia giành vé.

Trước bất cập này, một số liên đoàn thành viên đã chủ động kiến nghị, đề xuất FIFA sửa đổi điều lệ.

Sau thời gian xem xét, FIFA thống nhất chủ trương nâng độ tuổi dự môn bóng đá nam Olympic 2020 lên U24, đồng thời thay đổi này sẽ chỉ có hiệu lực ở Olympic Tokyo. Phán quyết này sẽ chính thức được áp dụng sau khi FIFA hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Hiện môn bóng đá nam Olympic đã xác định được 14/16 đội tham dự gồm chủ nhà Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Argentina, Brazil, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Romania, New Zealand, Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Nam Phi. Hai đại diện còn lại sẽ lộ diện sau khi vòng loại khu vực Bắc Trung Mỹ Caribe kết thúc.

Với môn bóng đá nữ Olympic, FIFA vẫn áp dụng quy định không giới hạn độ tuổi tham dự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top