FIFA có thể dừng sóng World Cup nếu nhà đài Việt Nam vi phạm bản quyền

0 Băng Tâm
ANTD.VN - "Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào", đại diện VTV cho hay.

Ngày 9-6, trên vtv.vn, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập, đại diện phát ngôn Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có những chia sẻ những vấn đề về bản quyền World Cup 2018.

Theo đó, với việc đạt được thỏa thuận với FIFA, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.

ảnh 1

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, khẳng định bảo vệ bản quyền là yêu cầu bắt buộc từ FIFA với các đối tác

"VTV sẽ làm việc trên tinh thần phục vụ cao nhất khán giả truyền hình cả nước, sẵn sàng chia sẻ về bản quyền, điều kiện tiếp sóng đối với các đài truyền hình trong cả nước", ông Nguyễn Hà Nam nói.

Được biết, sau khi VTV có được bản quyền World Cup 2018, nhiều đài truyền hình trong nước như VTC, HTV, K+... đã tiếp cận đàm phán việc chia sẻ bản quyền, phục vụ đông đảo người hâm mộ cả nước.

Theo đại diện VTV, vấn đề bản quyền cần phải thực hiện hết sức chặt chẽ bởi đây là những điều kiện ràng buộc bắt buộc của FIFA khi ký kết hợp đồng bản quyền truyền thông tại Việt Nam.

"Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào", đại diện phát ngôn cả VTV cho hay, đồng thời mong muốn người xem cùng các nhà đài tham gia vào công tác bảo vệ bản quyền.

Thực tế, các đài truyền hình ở Việt Nam đã có bài học nhãn tiền khi vào tháng 5-2017, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UEFA Champions League, UEFA Europa League đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab - đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu bản quyền hai giải đấu trên) ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình về giải đấu.

Nguyên nhân VTVcab bị đơn vị cung cấp bản quyền ngừng cấp tín hiệu là do rất nhiều đơn vị sở hữu các trang tin điện tử đã có những hành vi vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận đấu thuộc hai giải bóng đá trên; các đơn vị truyền hình truyền dẫn trái phép chương trình giải đấu...

ảnh 2

VTVcab từng phải xin lỗi và chịu tổn thất vật chất khi bị đối tác ngưng cấp tín hiệu Champions League, Europa League vì không kiểm soát được nạn vi phạm bản quyền 

"Nếu như bị vi phạm thì đơn vị mua bản quyền chịu trách nhiệm cho tất cả các hành vi đó và sẽ bị cắt nếu như không bảo vệ được bản quyền tại khu vực mình đang phát sóng", đại diện VTVcab khi đó giải thích, đồng thời xin lỗi người hâm mộ, khách hàng vì "sự cố bất khả kháng" trên.

Sự cố đáng tiếc này khiến người hâm mộ không được theo dõi 2 giải đấu hấp dẫn châu Âu, trong khi VTVcab cũng chịu thiệt hại về vật chất cũng như uy tín với các đối tác.

Nhắc lại để thấy, sau việc VTV công bố sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018 thì người hâm mộ vẫn có nguy cơ không được xem trọn vẹn giải đấu trong trường hợp xảy ra vi phạm bản quyền. Tất nhiên, các nhà đài sẽ có trách nhiệm bảo vệ bản quyền như cam kết với FIFA, tuy nhiên ý thức người xem cũng đóng vai trò không hề nhỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top