Phó Đại sứ nước CH Ba Lan - Jacek Kasprzyk:

EURO sẽ giúp thế giới hiểu hơn về Ba Lan

0 Thuần Thư(Thực hiện)
ANTĐ Giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu đã chính thức bắt đầu hành trình của mình sau lễ khai mạc hoành tráng, ngập tràn sắc màu vào đêm qua tại Thủ đô Warsaw (Ba Lan). PV Báo ANTĐ có cuộc trao đổi với ngài Jacek Kasprzyk - Phó Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan quanh sự kiện này.

ảnh 1
Ngài Jacek Kasprzyk

- PV: Thưa ngài, hẳn EURO 2012 sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống văn hóa, tinh thần người dân Ba Lan?
- Ngài Jacek Kasprzyk: Có thể khẳng định việc đăng cai EURO 2012 đã ảnh hưởng rõ rệt, sâu sắc tới đời sống, văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội của Ba Lan. Còn với đội tuyển Ba Lan, đây là bài kiểm tra thực sự khi các cầu thủ sẽ thi đấu trên sân nhà, trước sự chứng kiến của khán giả nhà. Ngoài ra, EURO 2012 là cơ hội quảng bá nền văn hóa cũng như góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế Ba Lan. Qua EURO 2012, thế giới sẽ hiểu hơn về đất nước, con người Ba Lan.
- Để hướng tới một kỳ EURO thành công ngay trong lần đầu đăng cai, Ba Lan đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ngài? 
- Ngay sau khi giành quyền đăng cai cùng Ukraine năm 2007, Chính phủ Ba Lan đã thành lập Ủy ban Liên ngành về tổ chức sự kiện và một đơn vị chuyên trách cho sự kiện này. Quốc hội đã ban hành một đạo luật liên quan đến tổ chức EURO. Nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực để tổ chức thành công EURO. 219 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ EURO với tổng giá trị 31 tỷ USD đã được triển khai và hoàn tất đúng thời hạn, nổi bật trong đó là 4 sân vận động thuộc dạng hiện đại nhất thế giới ở 4 thành phố. Và một điều cần phải nhắc đến trong quá trình chuẩn bị đó là đội tuyển bóng đá quốc gia. Điều này rất quan trọng, ở Ba Lan, bóng đá là môn thể thao được ưa chuộng nhất và càng quan trọng hơn khi chúng tôi là đồng chủ nhà EURO 2012. 
- Ngài có tin tưởng tuyển Ba Lan sẽ thành công tại giải năm nay?
- Chúng tôi rất hy vọng vào thành công của đội tuyển quốc gia, nhưng kỷ nguyên vàng của bóng đá Ba Lan là những năm 1970, đầu những năm 1980 của thế kỷ trước. Sau đó nền bóng đá Ba Lan không còn giữ được vị thế của mình. Như tôi đã nói, chúng tôi có những cầu thủ rất tốt. Dưới góc độ người hâm mộ bóng đá Ba Lan, tôi mong đội tuyển quốc gia sẽ gặt hái được những thành công nhất định trong giải đấu này. 
- EURO đã khai mạc tại quê nhà, nhưng giờ ngài lại đang làm việc ở Việt Nam. Cảm xúc của ngài lúc này như thế nào?
- Sự hiện diện của chúng tôi ở Việt Nam là đại diện của đất nước Ba Lan tại đây. Vì vậy, cũng không quá tiếc nuối khi không được theo dõi trực tiếp EURO và cổ vũ cho đội nhà. Hơn nữa, chúng tôi sẽ xem EURO cùng những người bạn, là cộng đồng người Ba Lan tại Hà Nội, cũng như những người bạn Việt Nam. Trong đêm khai mạc, chúng tôi đã có một bữa tiệc đầy cảm xúc tại khách sạn Melia (Hà Nội) và cổ vũ hết mình cho các cầu thủ Ba Lan.  
- Cảm ơn ngài và chúc ĐT Ba Lan thi đấu thành công!


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top