Đừng vẩy mực lên giấy trắng

2 Thuần Thư
ANTĐ Cơn sốt U19 ngày một lan tỏa và ở góc độ nào đó đã đi quá giới hạn. Quá phấn khích với thầy trò HLV Graechen, nhiều người đã nêu ý tưởng đề nghị VFF tổ chức một trận tỉ thí giữa U19 và U23, đội tuyển nào thắng sẽ được đi SEA Games 27.
ảnh 1
Đừng tiêm nhiễm vào đầu các cầu thủ trẻ tư tưởng cay cú, ăn thua

Tham khảo ý kiến các chuyên gia, HLV trong làng bóng nội, hầu hết đều chung quan điểm: Cho U19 đi SEA Games lúc này chẳng khác nào “tự sát”. Bởi ngay cả so với đối thủ ngang tuổi – U19 Indonesia, chúng ta còn chưa thể vượt qua thì sao đủ sức thắng lứa U23 của họ. Chưa kể, cách làm “đốt cháy giai đoạn” đó sẽ làm thui chột tài năng các em.

Đáng suy ngẫm hơn, việc “mách” U19 tỉ thỉ với đàn anh để tranh suất dự SEA Games 27, chẳng khác nào gieo vào đầu các em tư tưởng hiếu thắng. Sẽ ra sao nếu các cầu thủ bị ép vào thế phải coi các đàn anh, các đồng hương của mình là địch thủ, phải thắng bằng mọi giá?

Còn nhớ tại giải Đông Nam Á vừa qua, dư luận đã mạnh mẽ lên án VFF, buộc tổ chức này phải rút lại ý định “kiện” trọng tài trận chung kết đã thiên vị chủ nhà Indonesia mà xử ép U19 Việt Nam, do lo ngại sẽ tiêm nhiễm vào đầu các cầu thủ trẻ thói cay cú ăn thua của người lớn.

Một câu chuyện khác: 7 năm trước, vì quá ngao ngán với cảnh nhiều cầu thủ còn rất trẻ đã chơi tiểu xảo, chặt chém mà“bầu” Đức quyết “phải làm cái gì đó khác đi”. Và rồi Học viện HAGL Arsenal ra đời, ở đó, các cầu thủ không chỉ được dạy đá bóng, mà còn được dạy văn hóa, học cách làm người, sống với nhau như một gia đình.

U19 chỉ là đội thứ 5 của Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết châu Á, nhưng sở dĩ các em được yêu quý hơn cả bởi sự hồn nhiên, trong sáng và tinh thần fair-play. Đó là phẩm chất hiếm có cần được nuôi dưỡng, bảo tồn thay vì cuốn các em vào vòng xoáy ăn thua, hiếu thắng của người lớn.

Hãy để các em là chính mình, tinh khôi như những tờ giấy trắng!

Tuyển U19 đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

21h tối qua 10-10, nhóm tuyển thủ U19 phía Nam đã có mặt tại Hà Nội. Dự kiến hôm nay, đội sẽ qua nhà riêng số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), đứng bên ngoài cổng và dành 1 phút tưởng niệm Đại tướng. Theo kế hoạch, sau khi viếng Đại tướng xong, toàn đội sẽ tham quan Thủ đô trước khi trở lại địa phương, chuẩn bị cho chuyến tập huấn châu Âu sắp tới.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Xuân Giang

Hay lắm, tôi cũng suy nghĩ như tác giả bài báo này. Cảm ơn đã nói hộ, hãy cho các em lớn tự nhiên, đừng ép như trái cây để kịp vụ mùa mà kém chất.

20x20nguyễn thành

tôi đồng ý với tiêu đề của bài viết nhưng tôi k đồng ý với câu U19 việt nam chỉ là đội thứ 5 việt nam dự vé vck châu á.những gì các e thể hiện NHM cả nước đều thấy.1 sự khác biệt thực sự.k nên quá tâng bốc nhưng cũng k nên nói theo kiểu đó.

Cùng chuyên mục
Top