ĐTVN với ngoại binh nhập tịch: Không mặn mà

3 HỒNG TRANG
ANTĐ VFF không coi chuyện từng đưa những ngoại binh nhập quốc tịch Việt Nam lên tuyển trong quá khứ là một sai lầm, nhưng lại nhất định nói “không” với những trường hợp này ở thì tương lai.
ảnh 1
Sự xuất hiện của những ngoại binh như Hoàng Max (trái) có lẽ không bao giờ lặp lại ở ĐTVN

Cách đây 3 năm, thời được coi là “đỉnh cao” đối với các ngoại binh nhập tịch, với việc liên tiếp những Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max, Huỳnh Kesley… được gọi vào ĐTQG, cũng là thời kỳ mà VFF đang đắm chìm trong “cơn say” với những HLV ngoại, cụ thể là ông Calisto. Khi ấy, việc đưa các ngoại binh này lên tuyển, nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Tuy thế, những hoài nghi và phản đối dành cho điều này cũng không ít. Với nhiều người, dòng máu Việt Nam trong mỗi cầu thủ là vô cùng quan trọng. Cầu thủ khi ra sân không chỉ thi đấu trên khía cạnh chuyên môn, mà phải có tinh thần tự tôn dân tộc nữa. Nhưng cũng chỉ được một thời gian, việc ngoại binh nhập tịch lên tuyển được chấm dứt ngay sau đó, bất chấp cùng thời điểm, những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Philippines… đang phát triển rất thịnh hành trào lưu này.

Bóng đá Việt Nam trong 3 năm qua đã thay đổi rất nhiều về tư duy, đặc biệt là việc từ chối cầu thủ nhập tịch lên tuyển, và sử dụng HLV nội thay vì HLV ngoại. Nhưng có một điều vẫn không thay đổi: thành tích của ĐTQG. Kể từ sau đỉnh cao AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam không những không đi lên, mà còn có chiều hướng tụt hậu khi không giành được danh hiệu nào đáng kể. Điều này một lần nữa lại dấy lên làn sóng ủng hộ việc đưa những cầu thủ nhập tịch lên khoác áo đội tuyển. Nhiệt tình nhất đương nhiên là các CLB, nơi có những trụ cột là các ngoại binh nhập tịch. Khi họ được gọi lên tuyển, thương hiệu CLB dĩ nhiên sẽ được nâng tầm theo. Mặt khác, việc những đội bóng như Singapore, Indonesia, Philippines… đang tiến bộ trông thấy nhờ những cầu thủ ngoại cũng là một “gợi ý” không tồi với bóng đá Việt Nam. Tuy vậy, VFF đang tỏ ra không mặn mà lắm với chuyện này, và tỏ rõ thái độ muốn đóng sập cánh cửa đội tuyển với các ngoại binh. 

Lý do lớn nhất được đưa ra là bóng đá Việt Nam cần phát triển bằng nội lực. Không phải Singapore, Indonesia hay Philippines, chính đội bóng chơi rất thành công trong thời gian gần đây - Malaysia mới là tấm gương sáng để VFF nhìn vào và trông theo. Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ phân tích: “Vài năm qua, Malaysia là đội tuyển có thành tích tốt nhất khu vực. Ai cũng thấy thành công ấy xuất phát từ việc bóng đá Malaysia ưu ái sử dụng nội lực, từ HLV nội cho đến những tài năng trẻ bản địa. Nó đã đem lại rất nhiều sự khác biệt, ít nhất là ở Đông Nam Á, và rõ ràng đó là một thành công đáng mơ ước”.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng việc mở lại cánh cửa ĐTQG cho những ngoại binh nhập tịch ở thời điểm này là không cần thiết, vì bóng đá Việt Nam cần dành nhiều đất hơn cho “hàng nội”. Trong khi đó, theo lộ trình mà VFF đã vạch ra, đến năm 2014, các CLB giải hạng Nhất sẽ không được đưa ngoại binh vào thi đấu, trong khi V-League cũng sẽ được quản chặt việc mua bán và sử dụng ngoại binh. Điều này đồng nghĩa, việc khoác áo ĐTVN của những ngoại binh đã nhập tịch, mãi mãi chỉ là một giấc mơ.

bình luận(3 bình luận)

20x20pham ngoc Dong

Noi chung nếu Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam vẫn là do những vị này lãnh đạo thì mãi mãi bóng đá Việt nam không thể phát triển được. Cầu thủ nhập tịch thì sao? họ cũng là công dân Việt nam nếu họ có đủ năng lực thì họ co quyền được khoác trên mình màu áo của đội tuyển. Như thế sẽ tạo được sự cạnh tranh hơn và giúp các cầu thủ nội binh có thêm động lực để phấn đấu và phát triển. Ví dụ hàng tiền đạo của đội tuyển thời điểm này có ai sánh được với Huỳnh Kesley không. hoặc như Antonio không?????

20x20Mạnh tễu

Ghét nhất cái trò...thùng rỗng kêu to. Không riêng gì ở ĐNA mà trên thế giới, ĐTQG sử dụng cầu thủ nhập tịch rất nhiều. Vậy tại sao, khi họ là công dân Việt Nam, có năng lực, có trình độ mình lại bỏ qua, ko phải là 1 sự lãng phí nhân tài sao. May mà các lĩnh vực khác như kinh tế...mình ko làm thế này, chứ theo cái cách mà mấy ông VFF nói thì đất nước sao phát triển nổi. Làm ăn với cái tư tưởng kiểu này đúng là tại sao bóng đá việt nam cứ lẹt đẹt.

20x20Kim Tuấn

Các vì hãy vì mục tiêu phát triển và xu thế phát triển chung của bóng đá thế giới. Ngay cả đội tuyển Đức hùng mạnh cũng có những cầu thủ không phải người Đức kia mà... Hãy cùng ủng hộ các ngoại binh nhập tịch khoác áo tuyển Việt Nam, họ chính là dân tộc thứ 55 hiện diện trên đất nước hình chữ S, một dân tộc thiểu số nhất nhưng có tài năng bóng đá nhất.

Cùng chuyên mục
Top