ĐT Việt Nam có thể dự tranh giải đấu tương tự UEFA Nations League

0 Phi Phi (Ảnh: Vũ Vy)

ANTD.VN - Nations League là một giải đấu mới vừa được LĐBĐ châu Âu (UEFA) khai sinh, và nếu châu Á cũng áp dụng mô hình tương tự, ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội tham dự và cạnh tranh với những tên tuổi hàng đầu châu lục.

Nations League được coi là một phát kiến của UEFA, nhằm giúp các đội tuyển quốc gia tối ưu hóa các trận đấu, giảm hẳn đi những màn giao hữu vô bổ. 55 đội tuyển được chia thành bốn hạng đấu A, B, C và D dựa trên thứ hạng trên BXH của FIFA.

ảnh 1

ĐT Việt Nam có nhiều thách thức thú vị ở phía trước

Mỗi hạng đấu được chia thành bốn bảng và tranh tài với nhau theo thể thức sân nhà và sân khách. UEFA Nations League áp dụng luật lên hạng và xuống hạng. Dù là mô hình hoàn toàn mới, nhưng LĐBĐ châu Á (AFC) đang có ý định áp dụng trong tương lai gần.

Theo đó, AFC đang thảo luận và lên kế hoạch tổ chức Asian Nations League cho các liên đoàn bóng đá thành viên. Tổng thư ký AFC Datuk Windsor Paul John đã tiết lộ sẽ giới thiệu giải đấu Asian Nations League, áp dụng theo mô hình của UEFA Nations League nhằm tăng cường cọ xát giữa các quốc gia trong khu vực.

"Ý tưởng về giải đấu Asian Nations League là thực sự tốt, nhưng trước mắt chúng tôi cần phải sửa đổi các giải đấu của AFC trong tương lai để phù hợp với kế hoạch này", ông Datuk Windsor Paul John nói trên tờ New Straits Times của Malaysia.

Hiện tại, ĐT Việt Nam đứng thứ 102 thế giới và 17 châu lục theo BXH FIFA. Nếu Asian Nations League sớm ra đời, ĐT Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội chạm trán những đối thủ mạnh của châu lục ở khu vực Tây Á như Qatar, Jordan hoặc có thể là CHDCND Triều Tiên, Ấn Độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top