ĐT U19 Việt Nam: Trưởng thành từng ngày

0 ĐÔNG NHI
ANTĐ Dù không thể chơi ấn tượng như cách từng thể hiện trong trận thắng U19 Arsenal 3-0, nhưng trận hòa 2-2 với U19 Wimbledon đã mang đến cho ĐT U19 Việt Nam nhiều bài học quý.

ảnh 1
ĐT U19 Việt Nam (phải) đang nỗ lực hết mình để ngày một trưởng thành hơn

Tối 10-3, thầy trò HLV Graechen bước vào trận đấu thứ 2 của mình trong chuyến “du học” 2 tháng ở châu Âu. Vẫn là ở nước Anh, nhưng lần này, đối thủ của ĐT U19 Việt Nam là U19 Wimbledon, đội trẻ của một đội bóng mà thời hoàng kim đã ở rất xa, chứ không như Arsenal. Dù vậy, đây được cho là một trận đấu khó khăn của Công Phượng và các đồng đội, khi đối thủ đã chứng tỏ sự vượt trội về thể hình ngay từ khi hai đội chạm mặt và bắt tay. Dù được chăm sóc về dinh dưỡng với chế độ đặc biệt, nhưng các cầu thủ Việt Nam vẫn cho thấy sự yếu thế hơn hẳn khi nhiều người chỉ đứng đến vai đối thủ cùng lứa. Sự hơn hẳn về thể hình và thể lực ấy khiến ĐT U19 Việt Nam khó khăn trong các đợt chống đỡ bóng bổng từ đối phương. Nó khác hẳn so với lối chơi tương đồng mà các cầu thủ U19 Arsenal thể hiện cách đây vài ngày. Và trong bối cảnh ấy, việc các cầu thủ trẻ Việt Nam phải nhận 2 bàn thua từ những tình huống bóng bổng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, không vì thế mà các học trò HLV Graechen đánh mất bản sắc trong lối chơi. Dù đối thủ đá rắn và không ngại va chạm, ĐT U19 Việt Nam vẫn thể hiện được tinh thần thi đấu máu lửa và lối chơi đầy màu sắc, hiệu quả. Sau khi lập cú đúp vào lưới U19 Arsenal, một lần nữa, Công Phượng lại chứng tỏ vai trò đầu tàu trên hàng công của mình, khi chơi rất hay và đóng góp 1 bàn thắng trong trận hòa 2-2 này. Đến nỗi, sau trận, từ HLV cho đến các cầu thủ U19 Wimbledon đã lấy hình ảnh siêu sao Messi để miêu tả về tiền đạo gốc Nghệ An: “Công Phượng là Messi của Việt Nam”.

Ở Việt Nam, Công Phượng cũng không ít lần được so sánh tương tự, nhưng những lời nhận xét đến từ các cầu thủ phương Tây, nơi có nền bóng đá phát triển vượt trội, thì rõ ràng là một nguồn động viên rất lớn cho cá nhân Phượng và các đồng đội. Lối chơi hoa mỹ, kỹ thuật và hơi có phần hoang dã nhưng hiệu quả của Công Phượng luôn cần những lời nhận xét như thế để thăng hoa. Tuy nhiên, để trưởng thành hơn, những trận đấu với các đối thủ có thể hình vượt trội như  U19 Wimbledon là rất quan trọng, nó chỉ ra nhiều điểm           yếu cho ĐT U19 Việt Nam, đặc biệt là khâu dứt điểm. “U19 Wimbledon có lối chơi thiên về sức mạnh cơ bắp. U19 Việt Nam đã khắc chế được lối chơi này và tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn, nhưng chỉ có 2 bàn thắng. Nếu trong trận gặp U19 Arsenal, học trò của tôi tạo ra 5 cơ hội và có 3 bàn, thì ở trận đấu với U19         Wimbledon, họ chỉ ghi được có 2 bàn sau cả tá cơ hội. Hàng công của U19 Việt Nam đã chơi không thực sự tốt và chúng tôi phải có sự điều chỉnh”, HLV Graechen nói.

Ngày mai 13-3, ĐT U19 Việt Nam tiếp tục gặp một đối thủ cũng có lối chơi rắn và thiên về thể lực là U19 Coventry City. Tiếp đó, ngày 18-3, họ sẽ gặp U19 Tottenham trước khi kết thúc chuyến tập huấn tại           Anh bằng trận đấu với U19 Wolverhampton ngày 20-3.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top