Đội tuyển Việt Nam: Khi kỹ sư xin thử việc?

2 HÀ MI
ANTD.VN - Đội tuyển Việt Nam đang tập trung ở TP.HCM trên hành trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 và vừa trải qua một sự kiện hy hữu, khi có một cầu thủ nghiệp dư, xuất thân là một kỹ sư xây dựng, lên gặp trực tiếp HLV trưởng Hữu Thắng để xin thử việc với mong muốn cống hiến cho đội tuyển.

ảnh 1

Khát khao cống hiến cho đội tuyển quốc gia

Trong lúc đi vào Phòng Kỹ thuật sau khi kết thúc buổi tập cùng đội tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng bất ngờ bị chặn lại bởi một chàng trai trẻ. Sau khi được giới thiệu, nhà cầm quân người Nghệ An phải tròn mắt ngạc nhiên, khi đứng trước ông là một người tự ứng cử vào danh sách ĐTQG và muốn xin được thử việc.

Người này tên là Phạm Quang Anh Vũ, quê gốc Quảng Nam, nghề nghiệp là kỹ sư xây dựng và đang thường xuyên thi đấu nghiệp dư sân 11. Bên cạnh lá đơn “xin thử việc”, anh chàng này còn gửi chiếc USB có hình ảnh, clip tập luyện và thi đấu của mình để HLV Hữu Thắng có đánh giá toàn diện và chính xác nhất.

Với sự lịch thiệp vốn có, HLV Hữu Thắng tất nhiên không gạt đi hay từ chối thẳng thừng. Ông hứa sẽ dành thời gian để nghiên cứu về những gì mà chàng kỹ sư gửi gắm. “Tôi nghĩ rằng bạn ấy rất tự tin. Bạn ấy đã có nhiều năm đá phong trào và muốn cống hiến cho ĐTQG nên dẫn tới quyết định này. Tôi nghĩ có nhiều người như bạn ấy, khát khao cống hiến cho màu áo quốc gia theo nhiều cách khác nhau. Về tư liệu cá nhân của bạn ấy, tôi sẽ dành thời gian để xem”, HLV Hữu Thắng nói.

Trường hợp hy hữu

Đây là một trường hợp hy hữu và rất thú vị ở ĐTQG trong nhiều năm qua, tuy nhiên nhiều người ghi nhận sự nhiệt tình ấy, nhưng đều cho rằng rồi nó sẽ thể mang lại kết quả như anh chàng kỹ sư mong ước. Đội tuyển Việt Nam vừa tập trung nhưng đã chịu tổn thất khi tiền vệ (cũng xuất thân từ bóng đá phong trào) là Nghiêm Xuân Tú không thể lên tuyển do chấn thương.

Ngoài lý do đã quá già theo tuổi bóng đá (SN 1984), chàng kỹ sư Anh Vũ này còn đối mặt với hàng loạt điều kiện khắt khe mà anh không thể có như các cầu thủ chuyên nghiệp, như các loại giấy tờ thi đấu, kiểm định sức khỏe hay các quy định chuyên nghiệp của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF)…

Ngay cả các cầu thủ Việt kiều khi thi đấu ở nước ngoài, phải mất rất nhiều thời gian và công sức, họ mới có thể hồi hương và thử việc. Bên cạnh đó, một người đứng vai trò bảo lãnh cũng vô cùng quan trọng.

Trước đây, Mạc Hồng Quân hay Michal Nguyễn khi thi đấu ở CH Czech cũng được HLV Mai Đức Chung bảo lãnh mới được thử việc ở đội tuyển U23, trước khi thành danh và thi đấu tại V-League như bây giờ. Một người bảo lãnh và giới thiệu cũng chính là điều HLV Hữu Thắng nhấn mạnh khi đề cập tới cái còn thiếu của những cầu thủ nghiệp dư như Anh Vũ.

Nếu chấp nhận cho Anh Vũ thử việc, HLV Hữu Thắng rõ ràng sẽ tạo ra một tiền lệ xấu. Việt Nam là một đất nước yêu bóng đá và khát khao được khoác lên mình màu áo đỏ có ở khắp mọi nơi, mọi sân bóng từ xi-măng đến sân đất hay sân cỏ.

Đồng ý cho Anh Vũ thử việc, đội tuyển Việt Nam sẽ phải đối mặt với một làn sóng tương tự trong tương lai, điều chắc chắn khiến bản thân HLV Hữu Thắng cũng như những nhà quản lý mất nhiều thời gian và công sức.

Không những thế, bản thân các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý, bởi rõ ràng họ không thể chấp nhận một cầu thủ nghiệp dư lại “cùng mâm” với mình, dù chưa biết về tài năng và khát khao thì ai hơn ai. 

Bóng đá thế giới từng chứng kiến nhiều câu chuyện cổ tích, những cầu thủ nghiệp dư vụt sáng và trở thành những ngôi sao sân cỏ như Kevin Phillips hay Jamie Vardy, nhưng với trường hợp của Anh Vũ ở đội tuyển Việt Nam, bỗng nhiên được biết đến có lẽ cũng đã là một niềm vui để đời với cầu thủ nghiệp dư này rồi.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trần Thế Mạnh

Mình đã hiểu tại sao có nền bóng đá kém phát triển:))

20x20Nguyễn Phương

Cứ cho thử vệc cái quan trọng là động viên kịp thởi cái thứ hai là biết đâu nhân tài đột xuất , còn mọi việc khác chỉ là thủ tục thôi , kể cả các cầu thủ chuyên nghiệp thì cái quan trọng là tài năng chứ không phải cứ phải đứng cùng hàng với những người đã biết mới chịu.

20x20Trần Thế Mạnh

Mình đã hiểu tại sao có nền bóng đá kém phát triển:))

Cùng chuyên mục
Top