“Đi chợ” cuối mùa

0 Phương Linh
(ANTĐ) - Mùa giải V-League và hạng Nhất năm 2008 đã khép lại với nỗi buồn của bóng đá Thủ đô khi cả hai đại diện HP.HN, HN.ACB đều nhận vé xuống hạng, nhưng cũng là niềm vui với 3 đội hạng Nhất giành quyền lên chuyên nghiệp là QK4, T&T.HN và CS.Đồng Tháp. Tuy nhiên trước giờ hạn màn mùa giải 2008,  các đội bóng đã “chạy đua” trong việc shopping kiếm cầu thủ chuẩn bị cho mùa sau.

Hậu giải bóng đá quốc gia 2008

“Đi chợ” cuối mùa

(ANTĐ) - Mùa giải V-League và hạng Nhất năm 2008 đã khép lại với nỗi buồn của bóng đá Thủ đô khi cả hai đại diện HP.HN, HN.ACB đều nhận vé xuống hạng, nhưng cũng là niềm vui với 3 đội hạng Nhất giành quyền lên chuyên nghiệp là QK4, T&T.HN và CS.Đồng Tháp. Tuy nhiên trước giờ hạn màn mùa giải 2008,  các đội bóng đã “chạy đua” trong việc shopping kiếm cầu thủ chuẩn bị cho mùa sau.


Nội binh ngày càng lên giá

So với mặt bằng V-League vài năm trở lại đây, các cầu thủ nội dường như đang có giá và đang được trả những khoản tiền chuyển nhượng hoặc lót tay cao ngất. Theo tính toán, một nội binh được giữ chân hoặc chuyển nhượng vào cuối mùa này cũng có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng, thậm chí có những cầu thủ được gắn mác tuyển thủ hoặc thuộc vào hàng “sao” có giá tới vài tỷ đồng.

Đi đầu trong việc giữ quân là đội bóng từng được mệnh danh là “Chelsea Việt Nam” - B.Bình Dương. Nếu điểm lại, đội bóng B.Bình Dương hiện tại đang là đội quân có sự góp mặt của nhiều cựu tuyển thủ và tuyển thủ Quốc gia, U.23 nhất so với các đội bóng trong nước. Chính vì thế mà đội bóng đã bảo vệ thành công ngôi vô địch V-League.

Khi mùa giải chưa kết thúc, lãnh đạo đội bóng “lắm tiền nhiều của” đã chi tới gần 20 tỷ đồng để giữ lại dàn quân nội đắt giá cho mình. Nổi bật nhất là việc chi 4,5 tỷ đồng để có bản hợp đồng 4 năm, lương mới 45 triệu/tháng cho trung vệ Vũ Như Thành. Quang Thanh, Vũ Phong, Công Minh, Trường Giang, Anh Đức… cũng có trong tay khoản tiền vài tỷ với mức lương hậu hĩnh để tiếp tục cống hiến cho đội bóng này thêm vài mùa nữa.

Tiền đạo Ngọc Thanh của XM.Hải Phòng cũng đang tính đến chuyện ra đi sau 4 năm gắn bó với đội bóng một khi những điều khoản với anh và CLB không được đáp ứng.

Theo nguồn tin riêng, một đội bóng của miền Nam đã đồng ý chi cho tiền đạo tuyển thủ này 4 tỷ đồng lót tay và mức lương 35 triệu đồng/tháng để anh về đầu quân. XM.Hải Phòng cũng nghĩ đến chuyện chi khoản tiền lớn để giữ chân tiền vệ Minh Châu.

Bên cạnh việc thanh lý hợp đồng với một số cầu thủ hết “date”, đội quân đất Cảng cũng đang mạnh dạn vung tiền để lấy về một số tân binh, trong đó bản hợp đồng đầu tiên trị giá 1,5 tỷ đồng với 2 cầu thủ của TMN.CSG.

“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, 2 đội bóng nhà giàu mới nổi là T&T.HN và V.Ninh Bình cũng tuyên bố sẽ chi khoảng trên dưới 20 tỷ đồng để chiêu mộ binh sỹ cho mùa giải mới. T&T.HN của HLV Triệu Quang Hà muốn trụ lại ở mùa giải 2009 tại V-League buộc lòng phải “thay máu” lực lượng, ngoài Lê Hồng Minh đã chính thức về đầu quân thì tham vọng của “bầu” Hiển là muốn mang về khá nhiều gương mặt “sao” khác.

Công Vinh là một trong những đích ngắm cho dù CLB này đã “phát giá” 5 tỷ đồng và mức lương cỡ 40 triệu nhưng vẫn chưa nhận được cái “gật” của tiền đạo xứ Nghệ. Với mức lương và khoản tiền lót tay hậu hĩnh từ các “đại gia”, TMN.CSG, CS.Đồng Tháp đang rơi vào cảnh bị “rút ruột”... vô tội vạ trước mùa giải mới.


Ngoại binh đang là hàng hiếm

Tầm quan trọng của ngoại binh trong một đội bóng dường như đã thấy rõ khi chất lượng bóng đá Việt Nam đang lên. Chính vì thế mà ngay kể cả những anh nhà nghèo cũng phải cố gom góp tiền tậu cho được những ngoại binh để tăng sức mạnh cho đội bóng.

Nâng tầm cho CLB đồng nghĩa với các đội bóng phải đi tìm cho mình được những ngoại binh chất lượng cao. Xu hướng tìm cầu thủ qua môi giới đã giảm dần và sự chủ động trong việc tìm kiếm ngoại binh giúp bóng đá Việt Nam ngày càng xuất hiện những ông Tây có trình độ cao.

Có tiền, nhiều CLB mạnh dạn sang hẳn trời Tây để tuyển quân hy vọng không đụng phải hàng rởm và không muốn phải dùng lại mãi những gương mặt đã “nhàu” vài mùa qua. Tuy nhiên việc tìm kiếm không phải dễ dàng, nhất là trong bối cảnh giá cả tăng cao và các ngoại binh cũng “làm giá”.

Vì thế, nhiều CLB đã tâm sự đang chờ vào hai giải đấu quốc tế ở Việt Nam mong tìm được những ngoại binh là Cúp bóng đá quốc tế TP.HCM và Cúp Truyền hình Bình Dương. Nhu cầu thì nhiều, nhưng liệu có được bao nhiêu gương mặt có thể đáp ứng được yêu cầu của những nhà tuyển trạch ở các CLB trong nước...

Phương Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top