Đặc cách cho U19 dự SEA Games 27?

1 Băng Tâm
ANTĐ Không ít người đã đề xuất cho ĐT U19 đi đá SEA Games 27 thay vì ĐT U23, sau khi chứng kiến chuỗi trận thắng giòn giã của thầy trò HLV Graechen Guillaume từ đấu trường khu vực đến châu lục, đặc biệt là trận thắng U19 Úc đến 5-1 vào chiều qua 7-10. 

ảnh 1

Với những người làm bóng đá thì những gì mà tuyển U19 thể hiện vừa qua chỉ nên dừng ở ghi nhận. Sự hài lòng dành cho U19 mới chỉ dừng ở tinh thần thi đấu, còn về chuyên môn rõ ràng không hoàn hảo đến mức đặc cách dự SEA Games luôn năm nay. Bản thân “bầu” Đức - Giám đốc Học viện HAGL Arsenal,  người đã bỏ nhiều tiền của, tâm huyết và 7 năm đằng đẵng để nuôi lứa U19 cũng không đồng tình với đề xuất đặc cách cho U19 dự SEA Games 27.

Ông tâm sự rằng việc bỏ tiền mua các ngôi sao Thái Lan về đá cho CLB HAGL, hay xây Học viện đào tạo bóng đá trẻ đều chỉ vì muốn một ngày nào đó sẽ đánh bại nền bóng đá đã khiến ĐT Việt Nam phải thất bại suốt gần 2 thập kỷ qua. “Tôi không tiếc tiền đào tạo cầu thủ là dành cho bóng đá Việt Nam, chứ không phải để đội lớn HAGL chơi ở    V-League. Tương lai tôi muốn bọn nhỏ bây giờ vô địch SEA Games. Nhưng vẫn phải chờ, vì đó là chuyện của vài ba năm nữa”, ông chủ HAGL chia sẻ.

Rất nhiều người đồng tình và cảm phục sự nhẫn nại của “bầu” Đức, bởi đó mới là thời điểm để “thu hoạch”, khi tuyển U19 thực sự trưởng thành và đủ sức gánh vác sứ mệnh ĐTQG chinh phục đấu trường quốc tế. Mối lo ngại lúc này là việc liệu U19 có thể phát triển tốt trong môi trường bóng đá Việt Nam vốn còn nhiều tiêu cực như hiện nay? Hơn ai hết, “bầu” Đức hiểu những rủi ro tiềm ẩn mà cầu thủ của mình sẽ phải đối mặt, song không vì thế mà ông chủ Học viện bóng đá HAGL cách ly cầu thủ của mình với tất cả.

Theo tiết lộ của “bầu” Đức, từ năm 2014, ông dự định sẽ phối hợp với VFF và các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ khác trong cả nước thành lập một đội tuyển trẻ, tập trung dài hạn, thi đấu liên tục ít nhất 6 tháng/năm và liên tục được du đấu quốc tế để hướng đến việc chinh phục tấm HCV môn bóng đá nam SEA Games 2015, 2017. Đề xuất của “bầu” Đức nhận được nhiều đồng tình, gồm cả phía Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, nhưng phối hợp thế nào và hiệu quả ra sao lại là chuyện rất đáng bàn, bởi khi đó, yếu tố thành bại đã không còn do mình “bầu” Đức quyết định. Đó cũng là lý do mà ông chủ HAGL đắn đo: “Cứ phải chờ sau kỳ Đại hội VFF tới xem có biến chuyển gì hay ho không đã”. 

Chuyên gia Trần Văn Phúc: Đừng đốt cháy để rồi thui chột

Quan sát tuyển U19 tại giải Đông Nam Á vừa rồi phải đá với đối thủ rắn, dưới sức ép hàng vạn khán giả đối phương mà vẫn đá tốt, đá bản lĩnh như thế, theo tôi đáng để hy vọng. Song nếu vì phấn khích với U19 quá mà nghĩ rằng họ đủ sức dự SEA Games 27 thì mơ hồ quá. Hãy để các cháu trưởng thành dần dần, đá giải trẻ tốt, cọ xát qua các giải chuyên nghiệp rồi mới lên ĐTQG. Nên làm có trình tự, thay vì đốt cháy giai đoạn dễ khiến các tài năng này bị thui chột. 

Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú: Cần một Tổng công trình sư giỏi

Theo tôi những gì mà Học viện HAGL Arsenal làm được cho U19 Việt Nam rất đáng ghi nhận. Để có được như ngày nay họ đã phải đầu tư rất nhiều tiền của, thuê HLV ngoại, rồi hàng năm đi cả nước tuyển trạch, chắt lọc và quan trọng nhất là họ có một giám đốc kỹ thuật tài ba, tư duy và tầm nhìn tốt. Nếu muốn thành công như mô hình học viện của HAGL, tôi cho rằng các lò đào tạo trẻ khác và kể cả ĐTQG phải có một Tổng công trình sư tài ba như vậy.

bình luận(1 bình luận)

20x20Khánh Bom

Nói như vậy chúng ta sẽ có đội u23 máu lữa hơn đội u23 bây giờ hoặc u23 bây giờ tức sống mủi mà muốn thể hiện có khi lại hay mà hay cho nhiều thế hệ. Trong bóng đá chỉ cần tức nhau tiếng gáy thì máu cầu thủ sôi trào lại đá hay. Mong được như ý./.

Cùng chuyên mục
Top