Cử tạ Thái Lan, Malaysia bị "cấm cửa" ở Olympic Tokyo vì bê bối doping

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Việc có quá nhiều VĐV bị phát hiện sử dụng doping khiến cử tạ Thái Lan và Malaysia chịu án cấm thi đấu quốc tế, trong đó có Olympic Tokyo theo phán quyết của Liên đoàn cử tạ thế giới IWF.

Ngày 4-4, IWF đã phạt Liên đoàn cử tạ Thái Lan (TAWA) số tiền 200.000 USD và đình chỉ tư cách thành viên trong 3 năm (2020 đến hết 2022).

Điều này đồng nghĩa các VĐV cử tạ của Thái Lan sẽ không được tham dự giải đấu thuộc hệ thống của IWF, trong đó có Olympic Tokyo vào năm sau.

ảnh 1

Nhà vô địch Olympic 2016 Sukanya Srisurat (Thái Lan) nằm trong nhóm VĐV bị cấm thi đấu vì doping

Phán quyết của IWF dựa trên đánh giá về tình hình sử dụng doping có tính chất nghiêm trọng và kéo dài của các VĐV cử tạ Thái Lan. 

Theo IWF, năm 2011, tổ chức này đã phát hiện 7 đô cử trẻ của Thái Lan sử dụng chất cấm. Nhiều người trong số này, bao gồm 2 nhà vô địch Olympic, tiếp tục bị phát hiện dương tính với doping năm 2019 khi tham gia hệ thống của các Giải vô địch cử tạ thế giới ở Đức và Turkmenistan.

Mới đây, một đài truyền hình của Đức đã công bố những thước phim, tài liệu cho thấy thực trạng sử dụng doping đáng báo động ở cử tạ trẻ Thái, buộc IWF phải có những hình phạt nghiêm khắc hơn.

Ngoài Thái Lan, Liên đoàn cử tạ Malaysia cũng đang bị đình chỉ một năm đến hết ngày 1-10-2020. Dù Olympic Tokyo đã dời từ tháng 7-2020 sang tháng 7-2021 song IWF vẫn quyết định giữ án cấm thi đấu Olympic đối với đô cử Malaysia để thể hiện sự nghiêm khắc.

Cử tạ các hạng cân nhỏ là thế mạnh của các VĐV châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Với án phạt từ IWF, thể thao Thái Lan và Malaysia nguy cơ mất một số huy chương nhất định. Song, điều này gia tăng cơ hội cho VĐV cử tạ các nước khác.

 Với môn thể thao trọng điểm Olympic như cử tạ, vấn đề doping luôn được kiểm soát rất nghiêm ngặt, đồng thời các VĐV khi bị phát hiện có sử dụng (dù vô tình hay cố ý) sẽ phải chịu án phạt rất nặng. Mới đây, 2 đô cử của Việt Nam là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh đã bị IWF phạt 5.000 USD, cấm thi đấu 4 năm (từ tháng 2-2019 tới tháng 2-2023) khi mẫu thử dương tính với chất cấm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top