Có thể bị loại nhưng phải đá đẹp!

0 Thuần Thư

ANTĐ Đó là quan điểm của các chuyên gia trong cuộc trò chuyện với phóng viên ANTĐ về hành trình của U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 châu Á 2016, khởi tranh từ 12-1 tới. 

ảnh 1Công Phượng (áo sẫm) là một trong những nhân tố giúp U23 Việt Nam thi đấu thăng hoa trước các đối thủ mạnh. Ảnh: BẢO LÂM
 
Một trận thắng là mục tiêu hợp lý

Sau trận đấu tập với U23 Nhật Bản vào tối qua (7-1), U23 Việt Nam còn đúng 1 tuần trước khi ra quân gặp U23 Jordan (ngày 14-1). Sau đó là 2 trận đấu còn lại tại bảng D gặp U23    Australia (ngày 17-1) và U23 UAE (ngày 20-1). Bị đánh giá là đội yếu nhất, song HLV Miura vẫn mạnh dạn đặt chỉ tiêu sở hữu một trong 2 tấm vé đi tiếp của bảng. Nói về mục tiêu này, chuyên gia Trần Bình Sự  nêu quan điểm: “Tôi cho rằng, HLV không nên tạo áp lực thành tích, chỉ tiêu 1 trận thắng ở vòng bảng hợp lý hơn. Điều quan trọng là làm thế nào để các cầu thủ trẻ thi đấu hết mình, thể hiện hết khả năng. Nếu có được tâm lý thoải mái, họ có thể sẽ làm nên bất ngờ”. 

Đồng quan điểm, HLV trưởng ĐTQG nữ - Mai Đức Chung bày tỏ: “Tôi không mong U23 Việt Nam phải ra về sớm, nhưng thực tế họ rất khó có cơ hội đi tiếp. Có mặt ở vòng chung kết đã là cố gắng rất lớn của thầy trò HLV Miura và họ xứng đáng được khen thưởng. Điều mà U23 Việt Nam cần làm ở giải đấu này là đá đẹp, đá hết mình vì màu cờ sắc áo”.

Dưới góc nhìn chuyên môn, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng 25 cầu thủ sang Qatar chưa phải là lực lượng mạnh nhất của bóng đá trẻ Việt Nam. “HLV Miura bị mất 2 tiền vệ tốt là Ngọc Thắng và Huy Toàn. Dù vậy, ngay cả khi chúng ta có những con người tốt nhất vẫn không thể so bì với các đối thủ mạnh của bảng đấu và giải đấu nói chung. Vì vậy, cách thầy trò HLV Miura nhập cuộc với tâm thế đội cửa dưới là chính xác”. 

Không hy vọng nhiều vào việc thầy trò HLV Miura đoạt vé tứ kết, nhưng chuyên gia Vũ Mạnh Hải tin rằng nếu thi đấu thăng hoa, một trận thắng ở vòng bảng là điều U23 Việt Nam có thể làm được. “Về lý thuyết, U23 Jordan là đội yếu hơn U23 UAE và U23 Australia, nhưng theo tôi trận thắng (nếu có) của U23 Việt Nam sẽ là trước U23 UAE. Vì đối thủ này thường lúng túng và ngại lối chơi phối hợp nhỏ của chúng ta”.

Cần đặt niềm tin vào HLV Miura

Trong khi đó, chuyên gia Trịnh Minh Huế đưa ra góc nhìn khá thú vị: “Dư luận đang chia làm 2 phe, một ủng hộ cách làm của HLV Miura, một phê phán và đòi sa thải. Kéo theo đó là cuộc tranh luận nên đặt chỉ tiêu hay lối đá là quan trọng nhất ở vòng chung kết U23 châu Á. Nhưng không ai dám khẳng định lối đá tiki-taka hay lối đá thiên về sức mạnh của ông Miura sẽ đưa đội tuyển vào tứ kết. Nếu vậy, hãy để ông Miura làm theo cách mà ông ấy cho là đúng nhất”. Cựu HLV của Thể Công cho rằng trong thời điểm này cần đặt niềm tin vào HLV Miura, thay vì phê phán: “HLV Miura cho thấy là người có quyết tâm, có ý chí. Qua những bài báo đăng tải trên báo chí Nhật Bản có thể thấy ông Miura đánh giá rất chính xác về cầu thủ Việt. Đó là cơ sở để chúng ta đặt niềm tin”. 

Từng nhiều năm làm công tác huấn luyện, chuyên gia Trịnh Minh Huế phân tích: “Cả 3 đối thủ đều mạnh, vượt trội về thể hình thể lực nên nếu HLV Miura xây dựng lớp phòng ngự dày và chờ cơ hội phản công là lựa chọn hợp lý. Cơ hội ghi bàn cho U23 Việt Nam sẽ chờ vào các pha sút phạt, hoặc sự tinh nhanh khéo léo của trung phong, điều này thì Công Phượng hoàn toàn có thể đáp ứng. Có được một trận thắng hoặc 1 trận hòa cũng có thể xem là thành công của U23 Việt Nam tại giải”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top